Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4): Năm 2012, suất sự cố trạm biến áp ở mức thấp nhất

Thứ năm, 24/01/2013 10:01:34

Sáng 23/1/2013, tại Tp Hồ Chí Minh, Công ty Truyền tải điện 4 đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Tổng kết năm 2012 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2013.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Đặng Phan Tường – Chủ tịch Hội đồng Thành viên (HĐTV) EVNNPT;  ông Nguyễn Đức Cường – Thành viên HĐTV EVNNPT; ông Vũ Ngọc Minh – Phó Tổng giám đốc EVNNPT và đại diện Lãnh đạo các Ban chức năng EVNNPT​

Trong năm 2012, tập thể lãnh đạo và CBCNV PTC4 đã nỗ lực, chủ động khắc phục nhiều khó khăn, hoàn thành tất cả các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, kinh tế, góp phần cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế và đời sống nhân dân khu vực phía Nam. Theo báo cáo của Công ty, năm qua, quy mô lưới điện do đơn vị quản lý tiếp tục tăng mạnh với tổng chiều dài đường dây 4.250 km và 35 trạm biến áp. Sản lượng điện truyền tải vượt mức kế hoạch giao, đạt gần 54 tỷ kWh. Tỷ lệ tổn thất thực hiện đạt 1,26% giảm 0,2% so với cùng kỳ năm 2011 và giảm 0,19% so với kế hoạch EVNNPT giao (1,45%), sản lượng điện năng làm lợi tương đương 102.540.530 kWh. Đáng chú ý là PTC4 đã có nhiều giải pháp hữu hiệu trong công tác quản lý vận hành, bảo dưỡng sửa chữa thiết bị và khắc phục tình trạng non, quá tải, đảm bảo mọi phương thức vận hành. Nhờ vậy, chất lượng điện năng truyền tải ngày càng tăng lên, các chỉ tiêu sự cố đều thấp hơn định mức, không để xảy ra sự cố lưới điện do công trình không đạt tiến độ, đặc biệt số sự cố trạm biến áp đã giảm đến mức thấp nhất trong những năm qua.
 
 

Chủ tịch HĐTV Đặng Phan Tường đã ghi nhận và biểu dương kết quả đã đạt được của tập thể CBCNV Công ty Truyền tải điện 4

Cùng với công tác quản lý vận hành, trong năm qua, PTC4 đã có nhiều nỗ lực tháo gỡ nhiều khó khăn vướng mắc trong hoạt động đầu tư xây dựng, nhất là vấn đề nguồn vốn và thủ tục đầu tư, qua đó tạo cơ sở để thực hiện thắng lợi nhiều dự án quan trọng. Kết thúc năm 2012, PTC4 đã thực hiện khối lượng đầu tư xây dựng đạt 423,145 tỷ đồng (bằng 97,6% vốn kế hoạch được giao), trong đó đã khởi công 03/03 dự án, đóng điện 02/02 dự án. Một số dự án chuẩn bị đầu tư đã được Tổng công ty đồng ý cho hoãn, giãn tiến độ phù hợp với yêu cầu vận hành và khả năng thu xếp vốn... Bên cạnh đó, Công ty đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị sản xuất, đảm bảo nghiệm thu, tiếp nhận vận hành đúng tiến độ, yêu cầu đối với các công trình đưa vào vận hành trong năm như đường dây 220 kV Bình Long – ĐăkNông mạch kép; công trình chuyển đấu nối đường dây 220 kV Rạch Giá ( 272) - Trà Nóc (271) vào NMĐ Ô Môn; 02 trạm biến áp mới là trạm 220 kV Thuận An, Trà Vinh; tăng cường công suất MBA cho 03 trạm gồm trạm Vĩnh Long, Tân Định, Ô Môn... Hiện PTC4 đang chuẩn bị tiếp nhận Trạm 500 kV Sông Mây, Trạm 220 kV Bạc Liêu, đường dây 500 kV Phú Mỹ- Sông Mây-Tân Định, đường dây 220 kV Vĩnh Long – Trà Vinh. Năm 2012, Công ty còn thực hiện tư vấn giám sát nhiều công trình như: ngăn lộ 500 kV Tân Định - Sông Mây, Phú Mỹ - Sông Mây, đường dây 500 kV Pleiku- Cầu Bông đường dây 220 kV ĐăkNông-Phú Lâm-Bình Long, máy 2 ÔMôn...
 
 

Chủ tịch HĐTV Đặng Phan Tường trao cờ đơn vị thi đua xuất sắc năm 2012 cho tập thể Công ty Truyền tải điện 4

 Trên cơ sở kết quả đạt được và bài học kinh nghiệm của năm 2012, Công ty Truyền tải điện 4 đã xác định các mục tiêu nhiệm vụ chủ yếu, trong đó ưu tiên hàng đầu là phấn đấu truyền tải vượt mức sản lượng được giao, đảm bảo quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện an toàn, liên tục và ổn định để nâng cao hiệu quả khai thác các nguồn điện, đáp ứng nhu cầu phụ tải. Khống chế suất sự cố lưới điện bình quân thấp hơn 20% so với định mức, hạn chế đến mức thấp nhất việc gián đoạn cung cấp điện, không để xảy ra sự cố chủ quan, sự cố nghiêm trọng. Kiểm soát tỷ lệ tổn thất điện năng trên lưới truyền tải thấp hơn kế hoạch được giao. Bên cạnh đó, trong năm 2013, Công ty tiếp tục đẩy mạnh công tác đầu tư xây dựng, nỗ lực đảm báo bố trí đủ vốn để khởi công 7 công trình mới; hoàn thành và đưa vào vận hành 07 dự án, đặc biệt là các công trình trọng điểm như: Tăng cường khả năng tải tụ bù dọc ĐZ 500 kV Phú Lâm – Pleiku; Thay MBA 500 kV (AT1, AT2) trạm 500 kV Phú Lâm và Thay dây tăng cường khả năng tải của ĐZ 220 kV Nhà Bè - Phú Lâm, đồng thời đẩy nhanh công tác đền bù giải phóng mặt bằng và vay vốn để thực hiện dự án Cải tạo đường dây 220 kV Phú Lâm-Hóc Môn 1 thành 2 mạch.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch HĐTV Đặng Phan Tường đã ghi nhận và biểu dương kết quả đã đạt được của tập thể CBCNV Công ty Truyền tải điện 4 trong năm 2012 đã góp phần vào thành tích chung của Tổng công ty. Đặc biệt là công tác xóa lâm quản và công tác thanh quyết toán công trình, đây là những tồn tại đã nhiều năm qua mới giải quyết được. Chủ tịch Đặng Phan Tường cũng lưu ý PTC4 cần khắc phục những tồn tại trong công tác quản lý kỹ thuật, vận hành, không để xảy ra quá tải trên lưới, đảm bảo tốt chỉ tiêu suất sự cố, tăng cường kiểm tra phát hiện kịp thời sự cố, không để xảy ra sự cố chủ quan, có giải pháp loại trừ các nguyên nhân gây sự cố do hành lang. Tích cực áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý vật tư, quản lý điều hành dự án. Ngoài ra, PTC4 cần chủ động đẩy mạnh hơn công tác truyền thông để các địa phương và cộng đồng xã hội nhận thức rõ và đủ hơn về vai trò và những nỗ lực, những thành tựu đã đạt được của đơn vị cũng như của Tổng công ty; không ngừng quan tâm đảm bảo công ăn việc làm và cải thiện đời sống cho người lao động.
Theo: Tổng Cty Truyền tải Điện QG