Đường dây 500 kV đấu nối NMNĐ Nghi Sơn 2 còn nhiều vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

Thứ hai, 14/10/2019 09:05:53

Dự án đường dây 500 kV đấu nối Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 vào hệ thống điện quốc gia sau 1,5 năm triển khai thi công nhưng dự án vẫn còn nhiều vướng mắc trong đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB).
 

Dự án nhằm giải tỏa công suất của NMNĐ Nghi Sơn 2.
 
Theo CPMB (đơn vị được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) giao quản lý, điều hành), đây là các dự án lưới điện cấp bách đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016. Quy mô dự án là xây dựng mới 2 tuyến đường dây mạch kép 500 kV dài 39,6km đấu nối từ Nhà máy Nhiệt Điện Nghi Sơn 2 với đường dây 500 kV tuyến Nho Quan- Hà Tĩnh và thi công các trụ đảo pha trên tuyến đường dây 500 kV mạch 1, 2 hiện hữu. Trong đó, tuyến đường dây đi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 98 vị trí móng gồm: 4 vị trí cột đảo pha thuộc địa bàn các huyện Thiệu Hóa, Như Xuân, Ngọc Lặc và 94 vị trí qua các xã Hải Thượng, Mai Lâm và Trường Lâm thuộc huyện Tĩnh Gia. 
 
Dự án đã khởi công từ ngày 9/4/2018 và dự kiến phải hoàn thành trước tháng 6/2020.
 
Đến nay, về phần móng, UBND các huyện đã thông báo thu hồi đất cho các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân ảnh hưởng, hội đồng bồi thường đã tổ chức kiểm kê xong hiện trạng đối với các hộ có đất, tài sản trên đất nằm trong mốc GPMB của 93/98 vị trí, tiến hành chi trả tiền tạm ứng và giao mặt bằng tại 56/98 vị trí. Còn lại 5 vị trí chưa kiểm kê, trong đó có 2 vị trí tại huyện Tĩnh Gia. Về phần hành lang dự án, đã kiểm đếm xong 48/93 khoảng cột…
 
Dự án đang gặp những khó khăn vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB, một số hộ dân có đất rừng sản xuất trong hành lang tuyến qua xã Hải Thượng không hợp tác kiểm đếm do không thống nhất mức hỗ trợ đất 30% theo quy định. Bên cạnh đó, hội đồng bồi thường chưa hoàn thiện xong phương án để trình thẩm định, phê duyệt tiến hành bố trí đất tái định cư cho 41/65 hộ bị ảnh hưởng từ dự án. 
 
Trước những khó khăn, vướng mắc đó, đại diện EVNNPT kiến nghị UBND tỉnh xem xét, áp dụng Khoản 2, Điều 10 của Nghị định số 47/2014/NĐ-CP về điều chính mức hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng đất trong hành lang an toàn, tăng mức hỗ trợ để phù hợp với tình hình sử dụng đất của các hộ dân; đề nghị UBND huyện Tĩnh Gia khẩn trương giải quyết vướng mắc, kiểm đếm các vị trí còn lại và hoàn thiện thủ tục phê duyệt phương án bồi thường phần móng trong tháng 10/2019, hoàn thành công tác bàn giao toàn bộ các vị trí móng trong tháng 11/2019. Đồng thời, đề nghị UBND huyện Tĩnh Gia và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra nguồn gốc đất để xem xét chi trả bồi thường cho các hộ dân trong tháng 10/2019 và hoàn thiện các thủ tục xây dựng hạ tầng khu tái định cư, bố trí đất ở cho 41/65 hộ dân trong tháng 11/2019. 
 
Tại buổi làm việc với EVNNPT diễn ra mới đây, ông Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định đây là dự án công trình trọng điểm quốc gia, do đó yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan phối hợp, tạo điều kiện để dự án triển khai kịp tiến độ. Đồng thời, vận dụng, nghiên cứu các chính sách, chủ trương của Trung ương và tham khảo cách giải quyết của các địa phương khác trong quy mô dự án để tham mưu cho UBND tỉnh hướng giải quyết phù hợp, bảo đảm quyền lợi của người dân và đơn vị thi công. 
 
Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra tiến độ thực hiện dự án và khẩn trương tháo gỡ khó khăn thuộc trách nhiệm của đơn vị mình để có biện pháp thúc đẩy dự án thi công, hoàn thành đúng thời hạn, bảo đảm tiến độ công trình trọng điểm quốc gia.
Lê Linh/Icon.com.vn