Thi công xuyên Tết vì tiến độ đường dây 500kV mạch 3

Thứ sáu, 24/01/2020 23:27:29

Thông tin trên được ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) cho biết trong chiều ngày 24/1 (tức 30 Tết).
 

Công nhân Công ty CP Sông Đà thi công xuyên Tết.
 
Theo ông Tuyển, do tiến độ cấp bách của dự án, 17/17 đơn vị nhà thầu thi công xây lắp cử công nhân trực Tết tại công trường để bảo về công trường,trông coi vật tư thiết bị và thi công các bị trí còn dở dang. Tổng cố CBNCV thi công tại công trường hơn 300 người, chưa kể lực lượng tư vấn, giám sát và lực lượng CPMB.
 
“Với ý nghĩa đặc biệt và tầm quan trọng của dự án, sau khi các đơn vị đăng ký thi công dịp Tết, CPMB bố trí lãnh đạo, cán bộ chuyên môn cùng với các đơn vị thường trực trên công trường, kể cả trong dịp Tết Nguyên Đán để kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh, đảm bảo điều kiện để đơn vị xây lắp thi công hoàn thành theo kế hoạch đã cam kết”, ông Tuyển cho biết.
 
Công ty CP Sông Đà 11 là một trong những đơn vị cử nhiều CBCNV thi công trong dịp Tết Nguyên đán nhiều nhất với hơn 60 người, ông Lê Văn Tuấn – Tổng giám đốc Công ty cho biết: Sông Đà 11 đã gắn bó với ngành Điện hơn 30 năm nay và có truyền thống thi công xây lắp đường dây và trạm biến áp. Xác định đây là công trình trọng điểm quốc gia nên đơn vị đang huy động lực lượng đông đảo trên công trường và phân công lực lượng làm xuyên Tết để đảm bảo tiến độ đặt ra.
 
“Trong thời gian qua, chủ đầu tư đã luôn đặc biệt quan tâm đến các đơn vị nhà thầu khi đã giải ngân kịp thời, đúng kế hoạch để công ty chi trả cho CBCNV. Ngoài ra, chuyên môn, Công đoàn của ngành Điện, của EVNNPT cũng thường xuyên đến công trường để thăm hỏi, động viên công nhân thi công trên công trường. Đây chính là nguồn động viên to lớn để chúng tôi đảm bảo tiến độ dự án”, ông Lê Văn Tuấn cho biết.
 
Ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc CPMB cho biết thêm: Trong các ngày từ mùng 2 đến mùng 4 Tết nguyên Đán, Giám đốc và các Phó Giám đốc CPMB sẽ đi công trường để thăm hỏi và tặng quà, động viên anh em thi công trên công trường.
 
“CPMB yêu cầu các nhà thầu xây lắp, từ ngày 6 Tết cầntăng cường cán bộ để tập trung thực hiện công tác bồi thường phục vụ thi công, phối hợp với địa phương và CPMB để giải quyết các vướng mắc trong suốt quá trình thi công đào đúc móng, lắp dựng cột và kéo dây”, ông Tuyển cho biết.
 
Ngoài ra, Tổng giám đốc/Giám đốc các đơn vị  thi công cần quan tâm đặc biệt, ưu tiên thời gian hơn nữa để tập trung chỉ đạo điều hành dự án, đề ra các giải pháp phù hợp để thi công, phối hợp chặt chẽ với các bên ngay tại hiện trường để kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh. Bố trí tối đa nhân lực, phương tiện máy móc thiết bị thi công để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo thi công hoàn thành theo các mốc tiến độ.
 
Ngoài ra, theo CPMB, các đơn vị thi công xây lắp trên tuyến, năng lực và kinh nghiệm thi công có sự chênh lệch, trong một số trường hợp cụ thể và giai đoạn nước rút, cần có sự phối hợp vì mục tiêu chung để công trình về đích cùng một thời điểm, nhất là sự hỗ trợ qua lại giữa các đơn vị xây lắp, của các Công ty truyền tải điện cho các đơn vị chậm và sự phối hợp nghiệm thu trên toàn tuyến, sau khi đơn vị thi công xong thì việc nghiệm thu cũng được hoàn thành.
 
Để đảm bảo tiến độ chung, bên cạnh sự nỗ lực của chủ đầu tư, các nhà thầu, ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc CPMB kiến nghị các địa phương, tiếp tục quan tâm chỉ đạo các quận, huyện, thị xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện BTGPMB để phê duyệt phương án bồi thương, chi trả tiền làm cơ sở bàn giao mặt bằng thi công phần móng còn lại cơ bản xong trong tháng 1-2/2020, một số vị trí vướng mắc xong trong tháng 3/2020 và hàng lang tuyến xong trong tháng 4-5/2020. Ngoài ra cần sớm giải quyết các vướng mắc về tranh chấp đất đai và phối hợp, hỗ trợ CPMB trong việc GPMB và thi công dự án.
 
Đây là giai đoạn các đơn vị tập trung để thi công cao độ, đề nghị địa phương tạo điều kiện hỗ trợ cho các đơn vị, đặc biệt là tăng cường công tác an ninh trật tự trên công trình.
Kim Thái