Bám sát công trường để đảm bảo tiến độ đường dây 500kV mạch 3

Thứ bảy, 06/06/2020 13:58:10

Đó là đề nghị của đồng chí Lương Bá Thanh – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam trong buổi thăm hỏi, động viên CBCNV tham gia xây dựng công trường đường dây 500kV mạch 3 đoạn Dốc Sỏi – Pleiku 2 vào ngày 4-5/6/2020.

Đoàn công tác thăm hỏi CBCNV tham gia xây dựng TBA 500kV Pleiku 2.
 
Tham gia đoàn công tác còn có ông Nguyễn Huy Thắng – Phó Chủ tịch Công đoàn EVNNPT và lãnh đạo Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB).
 
Sau khi đi kiểm tra thực tết tại công trường tại TBA 500kV Pleiku 2 và vị trí 390 thuộc địa phận huyện IaGrai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, ông Lương Bá Thanh – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cũng đánh giá cao nỗ lực của CPMB khi trong thời gia qua đã thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa chống dịch vừa thực hiện xây dựng dự án. 
 
Ông Lương Bá Thanh đề nghị CBCNV CPMB  và các đơn vị nhà thầu cần tiếp tục bám sát, cố gắng vượt qua khó khăn sau dịch bệnh và thời tiết nắng nóng hiện nay để đảm bảo dự án đóng điện đúng tiến độ. Trong điều kiện lao động khó khăn do thời tiết khắc nghiệt và áp lực về tiến độ thi công, các đơn vị phải đảm bảo sản xuất an toàn, không để xảy ra tai nạn lao động và cần hết sức quan tâm đến đời sống tinh thần CBCNV để tái tạo sức lao động. 
 
Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam nhấn mạnh, đây là dự án được Thủ tướng Chính phủ cho điều chỉnh tiến độ từ tháng 6/2020 đến tháng 12/2020 và công trình được Đảng ủy EVN lựa chọn là công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
 
Theo CPMB, dự án đường dây 500kV mạch 3 được EVN giao EVNNPT làm chủ đầu tư, CPMB thay mặt EVNNPT thực hiện dự án. Đây là công trình trọng điểm cấp bách, với tiến độ đưa vào vận hành vào quý IV/2020; có ý nghĩa quan trọng tăng cường năng lực truyền tải theo hướng Bắc - Nam; góp phần đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam giai đoạn tới và giải tỏa công suất nguồn điện đấu nối vào hệ thống điện quốc gia, nhất là các nguồn điện trên địa bàn 09 địa phương có đường dây đi qua.
 
Báo cáo với đoàn công tác, đại diện lãnh đạo CPMB cho biết, đoạn tuyến 500kV Dốc Sỏi-Pleiku 2 có tổng chiều dài tuyến  209 km, điểm đầu TBA 500kV Dốc Sỏi, điểm cuối TBA 500kV Pleiku 2, với số vị trí móng 429 vị trí cột. 
 
Đến thời điểm hiện nay, các vướng mắc chính đối với công tác GPMB đó là một số vị trí  móng đi qua khu vực rừng phải hoàn thiện các thủ tục liên quan, chủ trương chuyển đổi đất rừng, trồng rừng thay thế nên ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao mặt bằng. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 giai đoạn từ tháng 1/2020 đến tháng 4/2020, dẫn đến hiện nay các địa phương mới bắt đầu triển khai và phối hợp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để hoàn chỉnh thủ tục phê duyệt, bàn giao mặt bằng để thi công móng và kéo dây. 
 
Đối với công tác thi công, các vị trí đã bàn giao đang triển khai làm thủ tục mở cửa rừng, làm đường tạm thi công nên đào đúc móng bị chậm. Địa hình thi công qua khu vực đồi núi rất khó khăn trong công tác vận chuyển tập kết vật tư. Mặt khác, thời gian qua do vướng mắc trong việc di chuyển quân giữa thời điểm cách ly do dịch bệnh COVID-19 nên nguồn lực thi công tại công trường bị ảnh hưởng và ảnh hưởng đến tình hình cung cấp vật tư thiết bị.
 
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay dự án đạt được khối lượng thực hiện đáng kể, cụ thể số móng đã bàn giao: 409/429 vị trí, đào móng xong 384/429 vị trí. Đúc móng xong 365/429 vị trí.  Lắp dựng cột xong 240 /429 vị trí. Đang lắp dựng cột 37 vị trí.
 
Tại buổi thăm hỏi, ông Nguyễn Huy Thắng – Phó Chủ tịch Công đoàn EVNNPT đánh giá cao sự nỗ lực của các bên liên quan trong đó có công tác điều hành của CPMB, đặc biệt dự án thi công trong giai đoạn hưởng mạnh bởi COVID-19 nhưng với quyết tâm cao vượt qua mọi khó khăn, dự án đã đạt được các kết quả khả quan hiện tại. 
Xuân Tiến