Khẩn trương khắc phục các điểm xung yếu đường dây 220kV Đại Ninh - Di Linh

Thứ năm, 05/11/2020 15:29:03

Đoàn công tác của Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) do ông Nguyễn Công Thắng - Giám đốc PTC3, cùng lãnh đạo các phòng Kế hoạch, Kỹ thuật, An toàn PTC3 và lãnh đạo Truyền tải điện Lâm Đồng đã đi kiểm tra công tác xử lý, khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra tại các điểm xung yếu (vị trí trụ 13, 15 và 16) đường dây 220kV Đại Ninh - Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.
 

Sạt lở ảnh hưởng đến vị trí trụ.
 
Cuối tháng 10/2020, ảnh hưởng của bão số 9 (Molave) và hoàn lưu đã gây mưa to kéo dài nhiều ngày trên địa bàn Cao nguyên Lâm Đồng. Lượng mưa nhiều nơi trên 70 mm cộng với địa chất khu vực đèo Đại Ninh, nơi có tuyến đường dây 220kV Đại Ninh - Di Linh đi qua với đặc điểm đất pha cát nên khi gặp mưa sẽ nhão, độ kết dính yếu, mất chân, mưa lớn nhiều ngày làm mái đất ngậm nước dẫn đến gây trượt, sạt lỡ đất.
 
Tại thực địa, đoàn kiểm tra ghi nhận: Vị trí trụ 13 do mưa kéo dài nhiều ngày, lượng nước mưa đỗ dồn về đường mòn cạnh chân móng trụ hình thành rãnh thoát nước lớn cách chân móng khoảng 10m và đang có hiện tượng lấn vào chân kè trụ 13; Một điểm sạt lở đất ước tính khoảng 230.000m3 nằm giữa khoảng cột 15-16 đường dây 220kV Đại Ninh - Di Linh và đang tiếp tục lấn dần về hai phía, điểm sạt lở cách chân cột 15 là 25m và cách chân cột 16 khoảng 109m.
 
Ông Nguyễn Công Thắng - Giám đốc PTC3 đã chỉ đạo Truyền tải điện Lâm Đồng thực hiện ngay công tác đào mương thoát nước tránh dòng nước chảy vào kè móng vị trí trụ 13; thuê đơn vị tư vấn tiến hành khảo sát, thiết kế để lập phương án xử lý an toàn cho vị trí 13, 15, 16; Lắp đặt camera giám sát tại vị trí trụ 15, 16 để theo dõi diễn biến tại các vị trí này, sẵn sàng ứng phó trước các nguy cơ có thể xảy ra, đảm an toàn cho các vị trí xung yếu và tuyến đường dây trong mùa mưa bão.
 
Trước đó, để đảm bảo vận hành an toàn cho tuyến đường dây và các vị trí xung yếu, từ ngày 29/10/2020, Truyền tải điện Lâm Đồng đã huy động nhân lực, phương tiện cơ giới thực hiện san gạt đất đá, nạo vét, tạo mương tiêu thoát nước không để dòng nước chảy vào khu vực vị trí móng trụ 13 của đường dây, đảm an toàn cho các vị trí móng cột này trong công tác quản lý vận hành.
 
Trong mùa mưa bão năm 2020 với những tác động biến đổi và diễn biến phức tạp của khí hậu, PTC3 đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, theo phương châm “4 tại chỗ” đó là: Chỉ huy tại chỗ; Lực lượng tại chỗ; Vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Trong đó, tập trung thực hiện tốt nguyên tắc: Chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả khi có sự cố thiên tai xảy ra, đảm bảo an toàn cho người, tránh gây thiệt hại và sự cố lưới điện.
Lê Tấn Lợi