Những tháng ngày không quên

Thứ tư, 01/09/2021 10:37:28

Vượt qua những khó khăn, thách thức của đại dịch COVID – 19, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật 2 (TTDVKT2) trực thuộc Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (NPTS) đã hoàn thành tốt nhiệm vụ sửa chữa, thí nghiệm định kỳ, xử lý sự cố và thi công một số dự án chống quá tải trên lưới truyền tải điện thuộc 7 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên. 

Thí nghiệm hiệu chỉnh thiết bị TBD ( Ảnh: Xuân Động).
 
Trong đó nổi bật là hoàn thành dự án nâng công suất máy biến áp AT2 tại Trạm biến áp (TBA) 500kV Dốc Sỏi và một số hạng mục công trình thuộc dự án đường dây (ĐZ) 500kV mạch 3 Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2.
 
Từ ngày 27/4 đến nay, do khu vực miền Trung lại bị ảnh hưởng đại dịch COVID – 19 nên nhiều địa phương đã thực hiên chỉ thị 15, chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều địa phương đã bổ sung thêm các biện pháp cứng rắn hơn trong công tác phòng chống dịch trong tình hình mới như “biện pháp chống dịch đặc thù”, “biện pháp cấp bách phòng chống dịch”….. Đứng trước những thách thức, khó khăn về sản xuất trong tình hình dịch bệnh cũng như áp lực về kế hoạch, tiến độ sửa chữa, thí nghiệm định kỳ, xử lý sự cố và thi công một số dự án chống quá tải trên lưới truyền tải điện, trong đó nổi bật là công trình trọng điểm quốc gia ĐZ 500kV mạch 3 đoạn Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2 và nâng công suất máy biến áp AT2 tại TBA 500kV Dốc Sỏi. 
 
Để hoàn thành nhiêm vụ được giao, TTDVKT2 đề ra nhiều giải pháp cụ thể để hoàn thành tốt mục tiêu kép: Vừa đảm bảo sản xuất vừa chung tay phòng chống dịch với địa phương nơi sở tại, nhằm giữ gìn sức khỏe cho các cán bộ công nhân viên tham gia các dự án trên công trường.
 

Trạm biến áp 500kV Dốc Sỏi - Xã Bình Nguyên - Huyện Bình Sơn - Tỉnh Quảng Ngãi (Ảnh: Xuân Động).
 
Một trong những dự án mà TTDVKT2 đã tập trung nguồn lực để thực hiện đúng tiến độ đề ra là nâng công suất máy biến áp AT2 tại TBA 500kV Dốc Sỏi (Bình Nguyên, Huyện Bình Sơn, Tỉnh Quảng Ngãi). Do tỉnh Quang Ngãi đang triển khai áp dụng chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cùng với quy định bổ sung các biện pháp chống dịch đặc thù của địa phương, nhóm công tác của TTDVKT2 đã cố gắng bám địa bàn và thực hiện theo nguyên tắc “5K”, “1 cung đường 2 điểm đến”, tuyệt đối tuân thủ phương án phòng chống dịch theo phương án đã đề ra, đảm bảo công việc hoàn thành đúng tiến độ.
 
Với đội ngũ cán bộ nhân viên là những kỹ sư trẻ khỏe, nhiệt tình, nhóm công tác nhị thứ về rơle, mạch đã không quản ngại khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh, vừa thi công lắp đặt, thí nghiệm hiệu chỉnh các thiết bị tụ bù dọc (TBD) T503, T504 thuộc dự án ĐZ 500kV mạch 3, rồi lại đến dự án nâng công suất MBA AT2 TBA 500kV Dốc Sỏi; sửa chữa lớn tại các TBA 220kV khu vực tỉnh Quảng Ngãi, thí nghiệm định kỳ năm 2022 và xử lý sự cố lưới điện truyền tải tại các tỉnh phía Nam và Tây nguyên trong những ngày thành phố Đà Nẵng áp dụng biện pháp cấp bách về phòng chống dịch  COVID-19.
 
Mặc dù khối lượng công việc nhiều, lực lượng mỏng, có những hôm nhóm công tác làm việc liên tục bất kể ngày đêm để hoàn thành tiến độ, đặc biệt là những ngày cao điểm đẩy nhanh tiến độ để đóng điện theo kế hoạch. Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, kinh nghiệm của nhóm công tác, TTDVKT2 đã hoàn thành việc đóng điện TBD 503, TBD 504 thuộc dự án ĐZ 500kV mạch 3, rồi lại tiếp tục đóng điện mang tải dự án nâng công suất MBA AT2 TBA 500kV Dốc Sỏi thành công vào lúc 7h 35 ngày 30/8/2021.
 
Các nội dung công việc liên quan đến dự án ĐZ 500kV mạch 3 và dự án nâng công suất đã được TTDVKT2 đóng điện hoàn thành. 
 
Đó là những ngày tháng không thể nào quên đối với nhóm công tác nhị thứ rơle – mạch của TTDVKT2- Những ngày mà anh em bám sát công trường, cùng ăn, cùng ở làm việc cùng nhau đã gắn kết thêm tình đồng đội, tạo động lực giúp đội kỹ kỹ sư, công nhân của TTDVKT2 vượt qua khó khăn, thách thức để xây dựng một tập thể TTDVKT luôn vững mạnh, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được NPTS giao.
 
Quang Thắng