Trạm biến áp cung cấp gần 25% sản lượng điện cho Thủ đô Hà Nội đảm bảo “mục tiêu kép”

Thứ hai, 06/09/2021 09:27:27

Trạm biến áp 500kV Thường Tín nằm trên địa bàn của 3 xã Văn Bình, Văn Phú và Hòa Bình (huyện Thường Tín, Hà Nội) – đây là một trong những trạm biến áp lớn nhất miền Bắc và lớn nhất tại Thủ đô Hà Nội. 

TBA 500kV Thường Tín nhìn từ trên cao.
Sản lượng điện qua trạm cung cấp cho các ngăn lộ để đảm bảo điện cho TP Hà Nội mỗi năm khoảng 4,7 tỷ kWh điện chiếm gần 25% sản lượng điện cung cấp cho Thủ đô (sản lượng điện thương phẩm TP Hà Nội năm 2020 là 20,03 tỷ kWh điện). 
 
Đây là trạm biến áp rất quan trọng, là điểm nút truyền tải cho mạch truyền tải 500kV tuyến Bắc-Nam và đảm bảo nguồn công suất chính cho khu vực Tây và Nam Hà Nội. Xác định được tầm quan trọng đó, ngay từ tháng 5/2021 khi tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, Truyền tải điện Hà Nội đã yêu cầu Trạm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người lao động. Thực hiện kiểm tra thân nhiệt thường xuyên đối với CBCNV trong Trạm. Toàn bộ CBCNV trong Trạm (19 người) được cách ly tuyệt đối, ăn nghỉ tập trung tại Trạm, nhằm đảm bảo “mục tiêp kép”.
 
Trong thời gian này, các khu ăn nghỉ đều được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất thiết yếu và nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày. Công tác hậu cần giao cho bộ phận nấu ăn ca của Trạm thực hiện có sự kiểm soát chặt chẽ về an toàn thực phẩm và phòng chống dịch COVID-19; chế độ, mức ăn hàng ngày thực hiện theo quy định của EVN/EVNNPT.
 

Kỹ sư, công nhân trực vận hành tại Trạm biến áp.
 
Các đội công tác đến làm việc tại Trạm phải tuyệt đối tuân thủ các biện pháp bảo đảm phòng chống dịch như vệ sinh như rửa tay khử trùng và đeo khẩu trang, tăng cường tần suất kiểm tra thân nhiệt, hạn chế đi lại và tuyệt đối không được vào khu vực Phòng điều khiển trung tâm của Trạm biến áp. 
 
Đơn vị cũng đã trang bị quần áo, bảo hộ y tế cho lực lượng vận hành khi tiếp xúc với đội công tác và đi qua khu vực dịch bệnh. Đồng thời, bố trí cố định các kíp trực để hạn chế lây chéo nếu bị nhiễm dịch cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Người không có nhiệm vụ tuyệt đối không vào khu vực vận hành.
 
Không chỉ đợt dịch này mà ngay từ những đợt dịch bệnh trước, Truyền tải điện Hà Nội đã triển khai xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19, với nhiều phương án, kịch bản chi tiết và chỉ đạo hướng dẫn các đơn vị lập phương án cụ thể hóa tại đơn vị có tính đến tình huống xấu nhất khi dịch bệnh kéo dài. Trong đó tổ chức cho nghỉ tại nhà nghỉ ca, hoặc nghỉ tại một phòng riêng trong Trạm với đầy đủ trang bị vật dụng thiết yếu chăn màn và nhu yếu phẩm.
 
Vận hành bếp ăn tập thể tại trạm và cung cấp nhu yếu phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định phòng, chống dịch từ ngoài vào. Đồng thời cấp trang bị bảo hộ phòng dịch phù hợp với tình hình thực tiễn tại các đơn vị, bộ phận cụ thể để chủ động ứng phó khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài với quyết tâm cao nhất quản lý, vận hành an toàn hệ thống truyền tải trong mọi tình huống.

Trạm biến áp 500kV Thường Tín (thuộc Truyền tải điện Hà Nội – Công ty Truyển tải điện 1):
 
- Được đưa vào vận hành từ ngày 23/09/2005. 
 
- Đến nay trạm có quy mô gồm:
 
+ 2 máy biến áp 500kV và 2 MBA 220kV với tổng dung lượng 2300MVA.
 
+ 11 ngăn lộ 500kV; 14 ngăn lộ 220kV; 9 ngăn lộ 110kV
 
 - Diện tích trạm: Trên 90.000m2
 
- Sản lượng qua trạm hàng năm đạt ~ 10 tỷ kWh.
 
- Các thiết bị trong trạm đang vận hành bình thường, không có khiếm khuyết, luôn sẵn sàng đảm cảm cung cấp điện.
 
  
Kim Thái