Những “bóng hồng” ngành truyền tải điện

Thứ tư, 08/09/2021 11:00:05

Những công nhân nữ có con nhỏ như chị Vương Kim Bình phải gác lại nỗi nhớ nhà, nhớ con để chấp hành nghiêm cách ly, đảm bảo vận hành an toàn lưới truyền tải điện.
 
Chị Nguyễn Thị Thúy đã có 24 năm gắn bó với nghề truyền tải điện.
 
Để quản lý, vận hành lưới truyền tải điện an toàn với nam giới đã vất vả, với phụ nữ càng khắc nghiệt hơn, bởi đặc thù công việc nặng nhọc, nguy hiểm, đòi hỏi sự tỉnh táo và tính kỷ luật nghiêm khắc. Dẫu vậy, không ít “bóng hồng” của ngành truyền tải điện vẫn luôn nỗ lực, cố gắng vươn lên và lặng thầm cống hiến cho sự phát triển của ngành điện nói riêng và của đất nước nói chung.
 
Nghề truyền tải điện với nam giới đã vất vả, với phụ nữ càng nhọc nhằn hơn nhưng chị Nguyễn Thu Phương đã chọn và dấn thân. Hơn 5 năm gắn bó với công việc quản lý, vận hành trạm biến áp 500kV Nho Quan, Ninh Bình, chị Phương tâm sự: “Hàng ngày công việc của tôi là thực hiện kiểm tra giám sát thiết bị, thực hiện thao tác thiết bị theo lệnh điều độ. Khi có đội công tác xuống làm nhiệm vụ thì chúng tôi thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn. Khi có sự cố thì xử lý, báo cáo thông tin”.
 
Chị Nguyễn Thị Thúy thường xuyên phải di chuyển 70km từ nhà ở Nam Định lên Ninh Bình làm việc. Đường xá đi lại xa xôi, khi có sự cố bất ngờ về điện, chị Thúy và đồng nghiệp luôn sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ. Để vận hành nguồn điện thông suốt, các chị phải tập trung cao độ, phân tích và phán đoán nhanh điểm sự cố, khoanh vùng khắc phục và cấp điện trở lại nhanh chóng, đảm bảo an toàn. “Thiết bị điện có những cái tiềm ẩn rủi ro không nhìn thấy, có thể xảy ra sự cố khi thao tác không tránh được” – chị Thúy bày tỏ.
Chị Vương Kim Bình xúc động khi nhắc tới con nhỏ (Thời điểm cách ly tại trạm biến áp 500kV Nho Quan, Ninh Bình đảm bảo phòng chống dịch Covid-19).
 
Vận hành lưới điện với không ít những rủi ro, sự cố và cả áp lực, theo chị Thúy nếu không có lòng nhiệt huyết thì rất khó để kiên trì với nghề:“Ngoài công việc đi làm còn thời gian chăm sóc con cái, quán xuyến gia đình mà mình đi làm xa nên gia đình nhiều xáo trộn. Bình thường ca kíp đã vất vả, khi thời tiết thất thường nắng nóng, bão lũ gây quá tải, càng khó khăn hơn”. Đã có lúc chị tưởng chừng không thể sắp xếp hài hòa giữa công việc và gia đình, nhất là khi con nhỏ, chồng thường xuyên công tác xa  nhà.
 
Trong thời gian dịch bệnh Covid-19, trạm 500kV Nho Quan đã có những thời điểm yêu cầu công nhân vận hành cách ly, ăn ở, sinh hoạt cố định tại trạm, không ra ngoài để đảm bảo phòng chống dịch. Những công nhân nữ có con nhỏ như chị Vương Kim Bình phải gác lại nỗi nhớ nhà, nhớ con để chấp hành nghiêm cách ly, đảm bảo vận hành an toàn lưới truyền tải điện. Chị Bình kể, con chị mới hơn 1 tuổi chưa biết nói, đi cách ly là chị cai sữa cho con luôn. Mỗi lần gọi điện về cho gia đình chị đều khóc vì thương con, nhưng vì công việc nên những công nhân vận hành như chị đành gác lại việc riêng tư, tập trung hoàn thành nhiệm vụ.
 
Vượt lên trên những khó khăn, những “bóng hồng” ngành truyền tải điện luôn giữ niềm tin với nghề và sống hết mình cho công việc. Bằng nhiệt huyết và sự tận tâm, các chị đang ngày ngày cần mẫn chung tay đem sức mình thắp sáng dòng điện muôn nơi.
 
Theo: VOV2