Truyền tải điện Nho Quan: Nỗ lực đảm bảo hành lang an toàn lưới điện

Thứ hai, 15/11/2021 09:48:00

Suốt thời gian qua, 26 công nhân của Đội Truyền tải điện Nho Quan, Truyền tải điện Ninh Bình luôn nỗ lực làm việc hết mình, đảm bảo công tác phòng chống dịch và hoàn thành nhiệm vụ truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định.

Anh Lê Anh Tuấn, Đội trưởng Đội truyền tải điện Nho Quan.

Anh Lê Anh Tuấn, Đội trưởng Đội truyền tải điện Nho Quan thuộc Truyền tải điện Ninh Bình cho biết: Trong thời buổi “tấc đất, tấc vàng” và cả những vườn cây ăn quả gần đến ngày thu hoạch mà phải vận động người dân hy sinh hiến đất hoặc chặt cây là một nhiệm không đơn giản nếu như không có sự nhiệt tình, chân thành của những người “lính truyền tải” như anh Lê Anh Tuấn.
 
Cũng theo anh Tuấn, với vai trò của người đội trưởng, ngoài việc làm gương, anh còn luôn phải nhắc các thành viên trong đội nhớ lấy dân làm gốc. Tìm mọi cách tuyên truyền giải thích theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”, để người dân hiểu và hợp tác.
 
“Trách nhiệm của đội không giải quyết được thì phải phối hợp với chính quyền địa phương, thậm chí cũng có khi phải ăn nằm ở đấy để thuyết phục để xử lý và giải quyết tất cả những nguy cơ gây mất an toàn đường dây”, anh Tuấn chia sẻ.
 
Chính nhờ sự nhiệt tình và trách nhiệm với công việc như vậy nên hầu hết người dân sau khi được tuyên truyền vận động đều phối hợp và hỗ trợ tốt với Đội truyền tải điện Nho Quan trong việc kiểm tra, chặt tỉa cây nhằm đảm bảo sự an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân.
 
Bà Đinh Thị Hồng ở xóm Mỹ Thịnh thôn Mỹ Quế xã Gia Tường, huyện Nho Quan chia sẻ: Nhiều cây trái đã đến ngày thu hoạch mà phải chặt tỉa cũng cảm thấy tiếc và xót nhưng sự an toàn tính mạng của chính gia đình mình cũng như người dân xung quanh là quan trọng nhất.
 
Không chỉ bản thân chấp hành, bà Hồng còn tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân xung quanh luôn có ý thức để không vi phạm hành lang lưới điện. “Cũng tuyên truyền nhắc nhở những người xung quanh, chẳng hạn có những người sau thu hoạch đã đốt để lấy tro thì mình nhắc nhở họ khi đốt phải tránh xa đường dây ra, hoặc các cháu nhỏ thả diều thì cũng phải nhắc nhở để diều không mắc vào đường dây”.
 
Là một đơn vị thuộc truyền tải điện Ninh Bình, Đội Truyền tải điện Nho Quan hiện đang quản lý vận hành hơn 93 km đường dây 500kV và gần 150 km đường dây 220kV. Tuy không có quá nhiều điểm nóng về vi phạm hành lang an toàn lưới điện, nhưng có lẽ để hoàn thành được nhiệm vụ, cả 26 cán bộ của đội lúc nào cũng phải căng mình làm việc bất chấp thời tiết nắng, mưa.
 
Anh Phạm Tiến Phương, một công nhân có thâm niên gần 14 năm gắn bó với tuyến đường dây đã cảm nhận trọn vẹn nhất những buồn, vui, vất vả của nghề. Anh Phương chia sẻ là “lính truyền tải” khi cần thiết phải biết làm tuyên truyền viên để giúp người dân hiểu những quy định trong việc bảo vệ an toàn hành lang lưới điện còn khi cần đặt máy móc, trang thiết bị trong vườn hay trên thửa ruộng của họ… thì mỗi anh em công nhân lại phải là một người dân vận khéo.
 
Tuyên truyền cho người dân về an toàn hành lang lưới điện
Tuyên truyền cho người dân về an toàn hành lang lưới điện.

Hơn 13 theo nghề, anh Nguyễn Thành Công cũng là một trong những thành viên của Đội Truyền tải điện Nho Quan được người dân tin tưởng. Mỗi lần đến nhà dân, anh ít khi vào công việc luôn mà đầu tiên bao giờ cũng là những lời hỏi thăm sức khỏe và cả chuyện sản xuất phát triển kinh tế của gia đình. Đến khi tuyên truyền, vận động, anh cũng không bao giờ dùng các câu nói mang tính mệnh lệnh mà luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng  rồi sau đó mới phân tích những được mất để có cách giải quyết hài hòa giữa lợi ích và sự an toàn của người dân. Nhờ cách nói chuyện cởi mở, chân tình mà thẳng thắn của anh, nhiều hộ đã tự nguyện chặt hạ cây cối để giải phóng hành lang an toàn lưới điện.
 
Không kể hết những gian nan, thử thách và cả những hiểm nguy nhưng trong họ, những người lính truyền tải, lúc nào cũng lạc quan, yêu đời và đầy trách nhiệm. Sự hy sinh thầm lặng của họ để giữ cho dòng điện luôn thông suốt và một cuộc sống an toàn, bình yên cho mỗi người dân.
 
Theo: VOV2