Tháng 5 nhớ Bác

Thứ năm, 19/05/2022 20:34:41

Ngành Điện lực cách mạng Việt Nam ngay từ những ngày đầu thành lập đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày 21/12/1954, sau hai tháng tiếp quản Thủ đô, Bác Hồ đã đến thăm Nhà máy đèn Bờ Hồ và căn dặn cán bộ công nhân viên. 

 
Bác nói: “Nhà máy này bây giờ là của nhân dân, của Chính phủ, của các cô, các chú. Các cô, các chú là chủ thì phải gìn giữ nhà máy làm cho nó phát triển hơn nữa”. 
 
Với cán bộ công nhân viên Tập đoàn Điện lực Quốc Gia Việt Nam nói chung, và Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) nói riêng, câu nói bình dị, nhưng tha thiết, gần gũi mà sâu sắc của Bác đã trở thành lời hiệu triệu, là kim chỉ nam dẫn đường, là động lực thôi thúc các thế hệ người lao động PTC3 vượt qua mọi khó khăn, thách thức hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị được giao.
 
Cũng như hơn 97 triệu người dân Việt Nam và toàn thể giai cấp công nhân trên cả nước, hình ảnh và những lời dạy thiêng liêng của Bác Hồ luôn in đậm trong trái tim mỗi CBCNV-LĐ PTC3. Thực hiện lời căn dặn của Bác năm xưa và thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đội ngũ người lao động PTC3 đã, đang và sẽ tiếp tục không ngừng nỗ lực, phát huy tinh thần tận tâm, trách nhiệm trong lao động sản xuất, đảm bảo lưới truyền tải điện trên địa bàn 9 tỉnh Nam Miền Trung – Duyên Hải - Tây Nguyên vận hành an toàn liên tục, góp phần đảm bảo nguồn năng lượng cho việc phát triển kinh tế - chính trị - xã hội, an ninh quốc phòng và phục vụ đời sống nhân dân trên cả nước. 

 
Ngay từ ngày đầu Xuân mới, ra quân triển khai nhiệm vụ chính trị năm 2022, Đoàn cán bộ, Đảng viên, người lao động, đại diện cho toàn thể CBCNVLĐ PTC3, đã thành kính dâng hoa, dâng hương, ghi nhớ công lao to lớn của Người, tại Nhà thờ Bác Hồ, thôn Bình Hòa, xã Sơn Định, thuộc cao nguyên Vân Hòa, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên, đồng thời báo cáo lên Bác kết quả hoàn thành nhiệm vụ chính trị năm 2021 của PTC3 và hứa trước Bác tiếp tục nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy những kết quả đã đạt được, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2022.
 
Trong 4 tháng đầu năm 2022, PTC3 đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo công tác quản lý vận hành, chỉ đạo các đơn vị tăng cường việc kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất, kiểm tra đêm hệ thống đường dây và các trạm TBA, nâng cao việc ứng dụng thiết bị công nghệ vào thực tiễn sản xuất, như: UAV có trang bị camera nhiệt có khả năng soi phát nhiệt các đường dây thường xuyên vận hành đầy tải, quá tải; lắp hệ thống camera giám sát hành lang tuyến;… từng bước khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

 
Đặc biệt trong điều kiện “thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả” sau đại dịch Covid-19 với không ít những khó khăn luôn song hành, bên cạnh áp lực giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo trên địa bàn. Nhiều đường dây và máy biến áp thuộc lưới truyền tải điện PTC3 quản lý thường xuyên vận hành ở chế độ đầy tải, trong đó có một số đường dây có lúc vận hành chế độ khẩn cấp (từ 100% đến 110% định mức). PTC3 đã thực hiện 346 lần cắt điện để để sửa chữa bảo dưỡng thiết bị, vệ sinh cách điện, xử lý phát nhiệt, xử lý tiếp xúc, lắp đặt và thí nghiệm định kỳ thiết bị, đảm bảo lưới điện truyền tải vận hành an toàn, ổn đinh, liên tục. Trong đó có 117 lần cắt điện đêm, với nhiều tiềm ẩn rủi ro gây tai nạn, ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân, kéo dài thời gian thi công, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, đòi hỏi người lao động phải phát huy tối đa tinh thần tuân thủ, tận tâm, trách nhiệm.
 
Kết quả trong 4 tháng đầu năm 2022, sản lượng truyền tải trên lưới điện của PTC3 giao cho các Công ty Truyền tải 2 và 4 là hơn 17,45 tỷ kWh tăng 11,5 % so với cùng kỳ năm 2021; Tỷ lệ tổn thất chung tháng 4/2022 là 1,92%, lũy kế đến tháng 4/2022 là 1,94%/ thấp hơn 0,05% so với kế hoạch; Chỉ tiêu suất sự cố lũy kế đến hết tháng 4 năm 2022 tốt hơn so với cùng kỳ năm 2021 và thấp hơn kế hoạch giao. Điều này thể hiện tinh thần đoàn kết, tuân thủ, trách nhiệm và nỗ lực cố gắng không ngừng của Tập thể người lao động PTC3, để xứng đáng với niềm tự hào được là con cháu của Người.
Nguyễn Duy Minh Khang