Kiểm tra công tác đảm bảo vận hành lưới điện truyền tải trong những ngày cao điểm nắng nóng

Thứ tư, 22/06/2022 16:35:16

Đoàn công tác của Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) do ông Phạm Quang Hòa – Phó giám đốc Công ty dẫn đầu đã kiểm tra công tác vận hành lưới điện truyền tải trong thời gian cao điểm nắng nóng tại khu vực Thủ đô Hà Nội.
 

Tăng cường công tác soi phát nhiệt tại các điểm nhạy cảm, chủ động phòng tránh các sự cố chủ quan.
 
Tại Trạm biến áp (TBA) 220kV Thành Công, Đoàn công tác đã kiểm tra một số nội dung như kiểm tra vận hành các thiết bị, phương án đảm bảo an toàn cung cấp điện, xử lý tình huống khẩn cấp, tác phong làm việc của lực lượng vận hành và các điểm ứng trực.
 
Ông Đặng Quốc Chính, tổ Trưởng tổ thao tác lưu động (TTLĐ) TBA 220kV Thành Công cho biết, Trạm biến áp 220kV Thành Công có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp nguồn điện cho khu vực nội thành Hà Nội. Trong thời gian nắng nóng cao điểm mùa hè, nhất là trong mấy ngày gần đây nhiệt độ ngoài trời lên đến 45 độ do hiệu ứng nhà kính và bê tông hóa...ngoài lực lượng vận hành theo qui định còn có thêm lực lượng thường trực cần giải quyết khi có sự cố, thường xuyên kiểm tra tất cả thông số kỹ thuật vận hành để kịp thời phát hiện các nguy cơ sự cố, đảm bảo các thiết bị vận hành an toàn, ổn định. Ngoài ra, có thiết bị vật tư dự phòng sẵn sàng cho công tác xử lý sự cố một cách nhanh nhất. Khi nhiệt độ lên đến ngưỡng, Tổ dùng biện pháp bơm tưới nước vào máy biến áp nhằm hạ và giữ nhiệt độ không tăng thêm. 
 

Đoàn công tác kiểm tra khoảng cột 56-57 đường dây 220kV Tây Hà Nội - Chèm đang được lực lượng quản lý vận hành đội TTĐ 2 - TTĐ Hà Nội chốt giữ đảm bảo an toàn khoảng cách cho người và các phương tiện gia thông qua lại.
 
Tại TBA 500kV Tây Hà Nội, ông Nguyễn Quang Minh - Trạm trưởng đã báo cáo với Đoàn công tác tổng thể tình hình vận hành lưới điện truyền tải của trạm cũng như việc triển khai các phương án đảm bảo an toàn cung cấp điện trong thời gian cao điểm nắng nóng. Theo đó, trạm đã triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của lãnh đạo, các phòng chức năng công ty, đã lập phương án đảm bảm bảo an toàn cung cấp điện và triển khai thực hiện theo phương án. Trước đó lực lượng vận hành đã kiểm tra, rà soát, xử lý triệt để các khiếm khuyết thiết bị, chuẩn bị đủ vật tư dự phòng thay thế.
 
Ở các điểm lưới điện có nguy cơ mất an toàn do hành lang, Truyền tải điện Hà Nội đã chủ động chỉ đạo cho xử lý, khắc phục những khiếm khuyết, đồng thời bố trí chốt trực tăng cường để ngăn ngừa các phương tiện cũng như người đi qua khi vào giờ cao điểm, đường dây phát nhiệt và có độ võng gia tăng, dẫn đến không đảm bảo khoảng cách an toàn, chủ động xử lý những tình huống khẩn cấp.
 
Khoảng cột 56-57 đường dây 220kV Tây Hà Nội - Chèm được lực lượng quản lý vận hành đội TTĐ 2 - TTĐ Hà Nội chủ động túc trực tại hiện trường, dùng rào chắn không cho các phương tiện và người qua lại trong thời gian cao điểm có dòng định mức cao.
 
Sau khi kiểm tra thực địa và nghe các báo cáo của đơn vị, ông Phạm Quang Hòa - Phó giám đốc PTC1 đánh giá cao những nỗ lực của TTĐ Hà Nội nói chung, các điểm đoàn đến kiểm tra, chỉ đạo nói riêng, đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của lực lượng vận hành tại các Trạm biến áp, Đội TTĐ thuộc Truyền tải điện Hà Nội. Phó giám đốc cũng căn dặn thêm: Việc cấp điện cho Thủ đô Hà Nội, đặc biệt là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, là trách nhiệm của ngành Điện nói chung và PTC1 nói riêng. Do vậy PTC1, TTĐ Hà Nội cần tiếp tục nêu cao tinh thần, trách nhiệm từ lãnh đạo đến CBCNV, trong bất cứ điều kiện nào cũng phải đảm bảo vận hành an toàn tuyệt đối.
Mạnh Hùng