Công trình thủy điện Bản Chát: Dồn sức đẩy nhanh tiến độ phát điện

Thứ năm, 25/10/2012 10:26:23

Những ngày này, trên công trình Thủy điện Bản Chát, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn đang miệt mài dồn sức thi công 3 ca liên tục hoàn thành các hạng mục và lắp đặt các thiết bị tổ máy, chuẩn bị việc phát điện đầu quý I năm 2013.
 
Đứng trên cầu vượt sông Nậm Mu, phóng tầm mắt về phía thượng nguồn, bên hai bờ núi cao được ghép nối bằng đập bê tông vững chãi. Không còn cảnh những chiếc xe trọng tải lớn không còn ầm ầm nối đuôi nhau chở đất đá; tiếng máy xúc, ủi, khoan bê tông cũng đã lùi xa. Thay vào đó là một nhà máy thủy điện mang tầm Quốc gia đang hình thành với việc hoàn thành hạng mục đập dâng (bê tông đáy hành lang dọc 445m và khoan phun chống thấm hoàn thành ở hành lang cao độ 445m, vai trái trên 482m). Bên cạnh đó, hạng mục đập tràn; khoan phun lấp đầy khe cũng đã xong; và cửa ra nhà máy; gia cố mái đã đổ trên cao độ 371/373m; trạm phân phối điện cũng đã hoàn thiện…
 


Toàn cảnh Công trình thủy điện Bản Chát.

Ông Đặng Việt Thắng - Phó Trưởng Ban Quản lý Dự án thủy điện I cho biết: “Công trình Thủy điện Bản Chát là một trong công trình trọng điểm của tỉnh cũng như của cả nước. Trong năm 2012, chúng tôi đặt ra 3 mục tiêu: chống lũ, tích nước đảm bảo phát điện và phát điện tổ máy số 1 vào tháng 12/2012. Song đến nay, Công trình mới đạt được 2 mục tiêu: chống lũ và tích nước cho lòng hồ thủy điện đến cao trình 465m. Riêng mục tiêu phát điện không đạt được, Ban Quản lý Dự án thủy điện I cũng như các nhà thầu thi công đang nỗ phấn đấu đến giữa tháng một chạy không tải tổ máy số 1 và đầu tháng 2 sẽ chính thức phát điện”.
 


Công nhân Công ty Cổ phần Lilama 10 hàn tấm đỡ tôn từ, xếp tôn lắp đặt phần Rôtor
.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, để đảm bảo tổ máy số 1 sẽ phát điện vào đầu tháng 2, các lực lượng từ tư vấn thiết kế đến chủ đầu tư, nhà thầu thi công đang tập trung thiết bị máy móc, vật tư, nhân lực thi công liên tục trong 3 ca/ngày. Đồng thời duy trì chế độ giao ban giữa các đơn vị nhà thầu, tư vấn giám sát kịp thời báo cáo tiến độ công việc hàng ngày về Ban Điều hành Tổng thầu và Ban Quản lý Dự án thủy điện I.

Đến nay, đơn vị tư vấn thiết kế đã hoàn thành cơ bản toàn bộ thiết kế bản vẽ thi công và các xử lý tại hiện trường, đảm bảo để Tổng thầu chỉ đạo tổ chức thi công theo kế hoạch. Ngoài ra, Tập Đoàn Điện lực Việt Nam cũng tập trung cao độ nguồn vốn đảm bảo cho nhà thầu thi công bám sát theo tiến độ đề ra. Việc cung cấp thiết bị cho Nhà máy để đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng lắp đặt đã được Ban Quản lý dự án thủy điện I thường xuyên đôn đốc nhà thầu (trong và ngoài nước) khẩn trương cung cấp các gói thiết bị lên công trường, kịp thời triển khai hoàn thành lắp đặt vào cuối tháng 12…
 


Công ty Cổ phần Sông Đà 7 thi công phần hạng mục dốc nước và mũi phóng.

Một trong những khâu quan trọng và quyết định tiến độ phát điện cũng như sự thành bại của công trình là công tác lắp đặt các thiết bị Nhà máy, công việc này Công ty Cổ phần Lilama 10 đảm nhận. Thi công dưới độ sâu trên 30m, làm việc trong điều kiện ngột ngạt, oi bức, tiếng máy, mùi hàn xì bốc lên khét lẹt, nhưng họ vẫn vượt lên khó khăn, thay nhau thi công đảm bảo kỹ thuật và tiến độ đề ra. Đang lúi húi bên máy Stator hướng dẫn anh em công nhân căn chỉnh, lắp đặt các thanh dẫn điện, thấy chúng tôi, anh Đỗ Văn Cửu – phụ trách bộ phận lắp máy (Công ty Cổ phần Lilama 10) tạm dừng công việc cho biết: “Việc lắp đặt 2 tổ máy rất quan trọng đỏi hỏi độ chính xác và sự tỷ mỷ trong khi làm việc nên chúng tôi phải túc trực liên tục chỉ dẫn cho công nhân kỹ thuật từ việc xếp tôn, ép, hàn tấm đỡ tôn từ của rôtor đến căn chỉnh lắp đặt các thanh dẫn điện của máy phát Stator. Đến nay, đã lắp đặt, căn chỉnh khoan chốt định vị toàn bộ cánh hướng, nắp hầm turbin, lắp và thí nghiệm xong thanh dẫn lớp 1 Stator, chuẩn bị lắp sang lớp 2”.

Được biết, công tác lắp đặt các thiết bị khu vực nhà máy trong thời gian qua đã được Công ty Cổ phần Lilama 10 đẩy nhanh tiến độ thực hiện trên tất cả các hạng mục như: lắp đặt đồng loạt giá đỡ cáp các cao trình Nhà máy; lắp đặt bơm và đường ống dầu tại khu vực buồng bơm sàn 356,9m. Đặc biệt lắp xong phần cơ khí, hệ thống khí nén, cứu hỏa, thông gió… Trong tháng 11, Công ty Cổ phần Lilama 10 phấn đấu hoàn thành tổ hợp rôtor và lắp đặt turbin, máy phát tổ máy 1.

Thời gian từ nay đến khi phát điện chỉ còn hơn 3 tháng, nhưng với những giải pháp cụ thể và sự nỗ lực ngày đêm của các nhà thầu thi công, hy vọng Thủy điện Bản Chát sẽ đảm bảo đúng kế hoạch tổ máy số 1 chạy không tải vào tháng 1 và phát điện đầu tháng 2/2013.
 
Báo ĐT Lai Châu