Việt Nam có thêm Nhà máy Điện mặt trời quy mô lớn

Thứ hai, 08/10/2018 08:25:00

Chiều ngày 5/10, Tập đoàn Thành Thành Công và Công ty CP điện Gia Lai (đơn vị thành viên của Tập đoàn TTC) tổ chức lễ khánh thành Nhà máy Điện mặt trời 35 MW, đặt tại xã Điền Lộc, huyện Phong Điền.

Cắt băng khánh thành Nhà máy Điện mặt trời TCC Phong Điền

Dự án được xây dựng trên khu đất 45 ha, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, được thi công từ tháng 1/2018 với tổng số nhân lực thực hiện hơn 300 công nhân và kỹ sư trong và ngoài nước. Theo đó, có hơn 145.560 tấm pin năng lượng mặt trời đã được lắp đặt với công nghệ và thiết bị hiện đại, mang lại hiệu suất cao. Các tấm pin này sẽ hấp thụ bức xạ của ánh nắng mặt trời và chuyển đổi thành điện năng hòa vào hệ thống tải điện.
 
Sau 9 tháng thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị, Nhà máy Điện mặt trời TTC Phong Điền đã chính thức đi vào hoạt động và sẽ phát điện với sản lượng khoảng 60 triệu kWh/năm. Sản lượng điện này gần bằng mức tiêu thụ điện hàng năm của khoảng 32.628 hộ gia đình, ước tính giảm phát thải CO2 khoảng 20.503 tấn/năm.

Dự án đảm bảo sự phát triển đồng bộ giữa nguồn và lưới điện, đảm bảo khả năng vận hành an toàn, kinh tế của hệ thống điện và hiệu quả đầu tư chung của xã hội... Bên cạnh việc làm hạn chế sự nóng lên của trái đất, bảo vệ môi trường, nhà máy còn góp phần tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Dự kiến đến năm 2019, nhà máy sẽ mở rộng quy mô thêm công suất 29,5 MW với diện tích 38,5 ha, đáp ứng được một phần nhu cầu tiêu thụ điện năng trong tương lai.
 
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, Việt Nam được đánh giá trong thời gian từ năm 2020 đến năm 2030 cần có sự cung cấp năng lượng nói chung cũng như về điện nói riêng rất lớn. Chính vì vậy năm 2016, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quyết định về kế hoạch phát triển điện Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030; trong đó đặc biệt chú trọng đến năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời). Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng về năng lượng tái tạo. Do vậy, những năm gần đây, Chính phủ cũng đã có những chiến lược, chính sách để khuyến khích phát triển năng loại hình năng lượng này.
 
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhận định, Nhà máy Điện mặt trời TTC Phong Điền đi vào vận hành có ý nghĩa quan trọng trong việc gia tăng sử dụng năng lượng tái tạo tại Việt Nam, góp phần hoàn thành mục tiêu đặt ra của Chính phủ là phấn đấu đến năm 2030, cả nước thực hiện năng lượng tái tạo khoảng 10%, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân. “Thời gian tới, Bộ Công Thương rất mong tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nói chung, trong đó có doanh nghiệp hoạt động sản xuất năng lượng, điện nói riêng” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.
 
Tham quan Nhà máy Điện mặt trời Phong Điền

Ghi nhận những nỗ lực của Tập đoàn TTC, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ đề nghị, tập đoàn tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn lại để nhà máy trở thành điểm tham quan cho du khách, bảo đảm an toàn về an ninh năng lượng trên địa bàn. Ông Phan Ngọc Thọ khẳng định, sự đầu tư thành công của Tập đoàn TTC tại Thừa Thiên Huế sẽ góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
Theo: Báo Công Thương