Tháo gỡ vướng mắc mặt bằng dự án đường dây 500 kV Sông Hậu - Đức Hòa

Thứ bảy, 18/06/2022 13:19:55

Ban Quản lý dự án các công trình miền Nam kiến nghị UBND tỉnh Long An hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án đường dây 500 kV Sông Hậu - Đức Hòa.
 
Ông Hoàng Trọng Hiếu - Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo phát triển Điện lực quốc gia làm việc với tỉnh Long An nhằm tháo gỡ vướng mắc mặt bằng dự án đường dây 500 kV Sông Hậu – Đức Hòa và trạm biến áp 500 kV Đức Hòa.
 
Theo ông Đặng Chiến Thắng - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam, hiện nay đơn vị đang triển khai 2 dự án tại tỉnh Long An, gồm: Đường dây 500 kV Sông Hậu - Đức Hòa và Trạm biến áp 500 kV Đức Hòa. Đây đều là những dự án trọng điểm cấp bách đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần cung cấp điện an toàn, ổn định cho tỉnh Long An và khu vực.
 
Lãnh đạo Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam cho biết dự án đường dây 500 kV Sông Hậu - Đức Hòa có tổng chiều dài tuyến 113,6 km. Trong đó đường dây đi qua tỉnh Long An dài 49,5 km gồm 121 vị trí cột.
 
Tuy nhiên theo đánh giá của Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam, hiện dự án đang gặp vướng mắc mặt bằng tại 2 huyện có đường dây đi qua. Cụ thể, nhiều vị trí móng chưa thu hồi để bàn giao cho nhà thầu thi công, nhiều hộ dân chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, vướng quy hoạch dự án khu công nghiệp của địa phương….
 
Đối với dự án Trạm biến áp 500 kV Đức Hòa đường dây đấu nối 500 kV và đường dây đấu nối 220 kV số 1 vẫn còn nhiều vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Trong đó tại huyện Đức Hòa, một số hộ dân không đồng thuận kiểm đếm riêng phần móng trụ mà đề nghị kiểm đếm một lần cả phần móng trụ và phần hành lang bị ảnh hưởng, nhiều hộ dân chưa đồng ý nhận bồi thường. Cùng với đó, UBND huyện chưa ban hành phương án bồi thường hỗ trợ với các trường hợp hộ dân có đất trùng với dự án đường Hồ Chí Minh và đường dây đấu nối 220kV số 1.
 
Nhằm tháo gỡ khó khăn về mặt bằng cho dự án, đại diện Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam mong muốn các địa phương tích cực hỗ trợ vận động người dân bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư, đơn vị thi công sớm có mặt bằng thi công.
 
Theo ông Hoàng Trọng Hiếu - Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo phát triển Điện lực quốc gia đánh giá, dự án truyền tải điện 500 kV Sông Hậu - Đức Hòa và trạm biến áp 500 kV Đức Hòa là những dự án có vai trò quan trọng giúp đồng bộ, giải toả công suất các dự án nguồn điện của trung tâm lưới điện Sông Hậu. Đồng thời góp phần nâng cao năng lực truyền tải lưới điện Sông Hậu 1, Sông Hậu 2 để cung cấp điện cho các tỉnh trong khu vực và TP. Hồ Chí Minh. Dự án đường dây 500 kV Sông Hậu - Đức Hoà được khởi công từ tháng 09/2019, còn trạm 500 kV và đường dây đấu nối ở Đức Hoà còn được khởi công từ tháng 03/2017.
 
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án đã bị chậm và tiến độ đã được điều chỉnh rất nhiều lần, cho đến nay dự án Đường dây 500 kV Sông Hậu - Đức Hòa vẫn chưa hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng. Trong khi đó, dự án trạm biến áp Đức Hòa và đường dây đấu nối mới chỉ hoàn thành Trạm, còn đường dây đấu nối vẫn còn dừng lại ở công tác giải phóng mặt bằng. Việc chậm tiến độ sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất điện của khu vực sông Hậu và việc cung cấp điện cho các tỉnh trong khu vực và TP. Hồ Chí Minh.
 
Để tháo gỡ vướng mắc, ông Hiếu đề nghị UBND tỉnh, sở ngành địa phương sớm ban hành các phương án bồi thường, giá đất, hỗ trợ vận động người dân sớm bàn giao mặt bằng để đơn vị đầu tư và thi công sớm thi công dự án. “Đối với các vị trí cần thực hiện các biện pháp mạnh như cưỡng chế, các địa phương cần hoàn thiện đầy đủ hồ sơ pháp lý, để thực hiện một cách minh bạch... Đối với trạm biến áp, quyết liệt để những vướng mắc về giải phóng mặt bằng được giải quyết trong tháng 7/2022”, ông Hoàng Trọng Hiếu đề nghị.
 
Theo ông Dương Văn Hoàng Hoanh - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An, Long An là địa phương có sự biến động đất đai lớn. Sự phát triển nhanh của các đô thị, khu công nghiệp khiến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình này, tỉnh Long An đã có nghị quyết 25 về vấn đề giải phóng mặt bằng, trong đó có các công trình điện quốc gia, giao thông, dự án có nguồn gốc từ ngân sách.
 
“Sở Công Thương cam kết phối hợp tốt với các cơ quan chức năng để rút ngắn thời gian, công tác giải phóng mặt bằng để giao mặt bằng cho đơn vị thi công, chủ đầu tư, đảm bảo tiến độ dự án”, ông Dương Văn Hoàng Hoanh khẳng định.
 
Theo: Báo Công thương