Chạy đua với thời tiết trên công trường đường dây 500kV Vân Phong- Vĩnh Tân

Chủ nhật, 17/07/2022 10:44:43

Với mục tiêu "Không được chậm tiến độ dù một ngày", các nhà thầu, kỹ sư, công nhân,… đã miệt mài ngày đêm bám chốt thực hiện đường dây 500kV nhiệt điện Vân Phong - Vĩnh Tân, hướng đến mục tiêu không được chậm hơn mốc tháng 12-2022.
 
Hàng trăm trụ thép cao mấy chục mét đã được các công nhân ngày đêm miệt mài thi công, dựng lên trên khắp 2 tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận thuộc dự án đường dây 500kV nhiệt điện Vân Phong - Vĩnh Tân - Ảnh: DUY NGỌC
 
Những ngày giữa tháng 7, tiết trời Ninh Thuận trở nên khó chịu hẳn, sáng thì nắng gắt, chiều lại đổ mưa dông. Dù thời tiết gặp nhiều bất lợi nhưng các kỹ sư, công nhân trên công trường đường dây 500kV nhiệt điện Vân Phong - Vĩnh Tân tại huyện Bác Ái đã vượt nắng mưa, miệt mài bám chốt. Người lắp sứ, kẻ dựng trụ… hướng đến mục tiêu không được chậm hơn tháng 12-2022.
 
Đường dây 500kV nhiệt điện Vân Phong - Vĩnh Tân được thi công trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận. Đây là công trình được thi công qua nhiều địa hình phức tạp, nhiều tuyến đường dây băng qua đầm lầy, rừng nguyên sinh…
 
Anh Hà Hữu Chí, giám sát công trình - Công ty cổ phần Điện II, cho biết: "Hơn nửa tháng nay, Ninh Thuận thường xuyên có mưa vào đầu giờ chiều nên công nhân phải tăng cường làm xuyên trưa. Đơn vị tư vấn giám sát luôn có mặt 24/24 trên công trường để động viên, khích lệ anh em công nhân để họ có tinh thần làm việc đảm bảo tiến độ đề ra".
Công nhân căng dây lấy độ võng, dây chống sét của khoảng néo dưới thời tiết nắng gắt - Ảnh: DUY NGỌC
 
Còn anh Nguyễn Quang Huy, trưởng Ban điều hành gói thầu số 9 và 10 - Công ty cổ phần xây dựng EVN Quốc tế 1, cho biết thời gian thực hiện 2 gói thầu trên rất nhanh nên tất cả các ban ngành từ ban quản lý dự án, chính quyền địa phương các cấp tỉnh Ninh Thuận, các đơn vị nhà thầu giám sát, truyền tải điện Ninh Thuận… đã phối hợp xuyên suốt, cả ngày thứ bảy, chủ nhật tập trung đến từng hộ dân để vận động bồi thường. Đến nay công tác bồi thường nhà cửa, hoa màu cho bà con đã hoàn tất, không xảy ra tranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại.
 
Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, dù thời tiết gặp nhiều khó khăn nhưng tinh thần làm việc của các kỹ sư, công nhân trên công trường rất hăng say. 
 
"Do thời tiết sáng nắng, chiều mưa thất thường, anh em công nhân ăn uống, nghỉ ngơi tại công trường để chạy đua với thời tiết. Nhờ vậy, đến nay gói thầu số 9 đã đạt được 70% tiến độ", anh Đặng Như Khiêm, cán bộ kỹ thuật Công ty điện Địa Phương, nói.
 
Gói thầu số 9 và 10 thuộc dự án đường dây 500kV nhiệt điện Vân Phong - Vĩnh Tân có tổng 46 vị trí móng, trong đó nhà thầu Công ty TNHH điện Địa Phương đã thi công xong 32/32 vị trí móng, phần cột đã thi công xong 30/32 vị trí.
 
Hiện nhà thầu đang thực hiện kéo rải dây tại các khoảng néo 185 - 19, 210 - 211 và 211 - 212. Còn nhà thầu Công ty cổ phần xây dựng EVN Quốc tế 1 đã thực hiện xong 14/14 vị trí móng, phần cột thực hiện xong 12/14 vị trí, nhà thầu đang thực hiện kéo dây khoảng néo 206 - 210.
 
"Thời điểm này, cứ khoảng 13h là bắt đầu mưa dông, hay có sấm sét nên chúng tôi đã động viên kỹ sư, công nhân làm thông trưa để chiều 15h làm các công tác khác dưới mặt đất, đảm bảo an toàn tính mạng con người"-  Anh Nguyễn Quang Huy cho biết.
 
Theo: Tuổi trẻ