Trắng đêm trên công trường đường dây 500kV nhiệt điện Vân Phong - Vĩnh Tân

Thứ ba, 06/09/2022 14:15:54

Khi những ánh đèn nhà dân xung quanh đã tắt, mọi người chìm vào giấc ngủ, cũng là lúc trên công trường đường dây 500kV nhiệt điện Vân Phong - Vĩnh Tân đoạn qua tỉnh Ninh Thuận bắt đầu nhộn nhịp.
 
Trên gương mặt ai cũng thấm đẫm mồ hôi bởi không khí làm việc hối hả.
 
Hàng mấy chục công nhân, kỹ sư không quản nắng mưa, quyết tâm thực hiện đường dây 500kV nhiệt điện Vân Phong - Vĩnh Tân tại xã Phước Vinh (huyện Ninh Phước) đã tranh thủ thời gian và làm việc xuyên đêm để cán đích vượt tiến độ.
 
Trắng đêm trên công trường
 
Giữa những ngày hè oi bức, trên công trường đường dây 500kV nhiệt điện Vân Phong - Vĩnh Tân đang vào giai đoạn kéo... Suốt ngày đêm, công trường không khi nào nghỉ ngơi, với hai ca thay nhau thi công liên tục.
 
Có mặt tại công trường từ lúc 20h đến rạng sáng, chúng tôi chứng kiến hơn 50 cán bộ, kỹ sư, công nhân đang tất bật làm việc, trên gương mặt ai cũng đẫm mồ hôi.
 
Nếu ban ngày nhìn công trường choáng ngợp bởi các trụ thép khổng lồ thì ban đêm việc trèo trụ, kéo dây phải đòi hỏi độ chính xác cao và đầy căng thẳng vì tầm nhìn bị hạn chế.
 
Anh Nguyễn Quang Huy (quê Nam Định), trưởng Ban điều hành gói thầu số 9 và 10 - Công ty cổ phần xây dựng EVN Quốc tế 1 cho biết, để công trình sớm hoàn thành, các đơn vị trong tổ hợp nhà thầu thực hiện liên tục. Ngay như anh từ Tết đến giờ chưa được về nhà. "Để đảm bảo tiến độ dự án, suốt mấy đêm nay tôi phải túc trực 24/24 trên công trường", Huy nói.
 
Khi đồng hồ điểm đúng 0h (thời gian các kỹ thuật và công nhân thay ca) là lúc anh Huy bắt đầu chạy xe máy chạy về lại Ban điều hành cách công trường chừng 30km để ăn cơm, nghỉ ngơi.
 
"Quá trình thi công đòi hỏi sự chính xác cao độ mà không được phép có bất kỳ sai sót". Anh Nguyễn Trọng Chính (tư vấn giám sát công trình - Công ty cổ phần xây dựng EVN Quốc tế).
Nhiều trụ đường dây 500 kV tại khu vực Ninh Thuận đã được kéo dây.
 
Bữa tối ăn vội trên công trường
 
Hơn 23h, một số công nhân bắt đầu giải lao. Ngay dưới chân cột thép, nhóm công nhân soạn ra một ít đồ ăn sẵn gồm nải chuối, bắp luộc và mấy hộp sữa chua. Riêng nhóm công nhân đang treo lơ lửng trên cao thì sẽ được tiếp tế bằng cách người bên dưới bỏ đồ ăn vào túi nilong rồi buộc vào dây kéo lên.
 
Bữa khuya của anh Bùi Đức Thanh, Đội trưởng đội thi công là trái bắp luộc với chai nước suối. "Làm đêm rất vất vả và nguy hiểm ai cũng hiểu và cố gắng. Đồ ăn như bắp luộc, bánh ngọt, sữa, nước uống,...đều chuẩn bị sẵn trên công trường để lúc nào đói thì ăn để có sức tiếp tục làm việc", anh Thanh chia sẻ.
 
Trong màn đêm mờ ảo, những công nhân trên công trường kéo điện Ninh Thuận vẫn thoăn thoắt với các công việc như: ép nối đầu khóa, kéo dây cáp quang... Anh Thanh cười nói: "Anh em công nhân chúng tôi không quản nắng hay mưa, đêm hay ngày luôn cố gắng để hoàn thành một cách tốt nhất phần việc của mình. Đẩy tiến độ công trình nhanh nhất có thể".
 
Khi những tia nắng mặt trời đầu tiên của ngày mới trải đều trên công trường, cũng là lúc ca đêm kết thúc. Một đêm trắng trôi qua, nhưng trên gương mặt của cán bộ kỹ sư, công nhân tại công trường kéo điện vẫn tỏa lên những tia nắng tươi sáng.
 
Tất cả đều đồng lòng quyết tâm đưa dự án về đích xuất sắc.
Công việc làm đêm cần đòi hỏi sự tỉ mẩn, chính xác và không được phép có bất kỳ sai sót.
 
Phụ thuộc nhiều vào thời tiết
 
Với thiết kế đặc thù, công tác dựng trụ - kéo dây - treo sứ đòi hỏi một tinh thần làm việc nghiêm túc và phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Chính vì vậy, bất kỳ thời điểm nào trong đêm, ngay khi thuận lợi, cán bộ kỹ sư, công nhân ở dự án đường dây 500kV nhiệt điện Vân Phong - Vĩnh Tân đoạn qua Ninh Thuận nhanh chóng bắt tay ngay vào công việc với mục tiêu hoàn thành công trình kịp tiến độ đề ra.
 
Theo: Tuổi trẻ