PC Hoà Bình: Đảm bảo tiến độ đầu tư các dự án công trình điện

Thứ tư, 21/09/2022 10:15:00

Thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Hoà Bình đã tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án công trình lưới điện năm 2022. 

PC Hòa Bình cải tạo mạch vòng lộ 371 trung gian Lạc Thủy - Kim Bôi.

Đây là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng cung ứng điện, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất của khách hàng.
 
Ông Lương Văn Phương, Phó Giám đốc PC Hoà Bình cho biết: Năm 2022, công ty được giao thực hiện 12 danh mục công trình đầu tư xây dựng mới, tổng vốn trên 131 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai, công ty gặp nhiều khó khăn, như thời gian tiến hành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) theo trình tự bị kéo dài. Nhiều vướng mắc khách quan phát sinh không nằm trong thẩm quyền giải quyết của công ty và các Hội đồng GPMB. Ngoài ra, hiện trạng sử dụng đất thực tế của một số hộ dân không trùng khớp với hồ sơ theo dõi của cơ quan chức năng. Điều này dẫn đến việc trích đo địa chính, xác định chủ sử dụng mất nhiều thời gian, cần phải có giải pháp tháo gỡ rất phức tạp.
 
Trước những khó khăn đó, PC Hòa Bình đã huy động mọi nguồn lực, đồng thời áp dụng 100% gói thầu được đấu thầu và chào hàng cạnh tranh qua mạng internet. Điều này đảm bảo tính cạnh tranh, minh bạch, tạo sự bình đẳng giữa các nhà thầu. Qua đó đã lựa chọn được những nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện dự án. Cùng với đó, công ty quản lý chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo nghiên cứu kỹ thuật, báo cáo thiết kế kỹ thuật. Nâng cao chất lượng công tác lập dự toán nhằm tránh trường hợp một số gói thầu phải tổ chức lập lại dự toán, hoặc đấu thầu lại nhiều lần mới lựa chọn được nhà thầu.
 
Bên cạnh đó, PC Hòa Bình tiến hành giám sát chất lượng công trình bằng hình ảnh cập nhật trên phần mềm IMIS 2.0. Tập trung hoàn thành và triển khai thực hiện theo đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế, hợp đồng mẫu để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, cũng như giảm thiểu thời gian tác nghiệp trong quá trình kiểm tra, thẩm định dự án. Kiên quyết loại bỏ các nhà thầu không đủ năng lực làm ảnh hưởng tới chất lượng, tiến độ của dự án. Công ty xây dựng, triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác lập tổng tiến độ, GPMB, giám sát thi công xây dựng và nghiệm thu dự án. Đồng thời, quyết liệt chỉ đạo, điều hành các đơn vị, cùng nhà thầu liên quan triển khai dự án theo đúng tiến độ đề ra. Đặc biệt, tranh thủ sự ủng hộ của các sở, ban, ngành và các cấp chính quyền nhằm giải quyết vướng mắc trong công tác GPMB, tạo điều kiện thuận lợi để nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ.
 
Với những giải pháp đó, PC Hòa Bình đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm nay, công ty đã thực hiện 12 công trình, gồm: 1 công trình lưới điện 110 kV; 10 công trình lưới điện trung hạ áp và 1 công trình thuộc lĩnh vực đầu tư khác. Xây dựng mới 11.553 km đường dây trung áp, 14.563 km đường dây hạ áp; nâng công suất 54  trạm biến áp với tổng công suất tăng thêm 63.000 kVA. Đóng điện đúng tiến độ các dự án, triển khai san tải chuyển lưới kịp thời.
 
Để các dự án đầu tư xây dựng về đích theo đúng tiến độ đã đề ra, ông Lương Văn Phương, Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết thêm: Công ty tiếp tục tập trung chỉ đạo, đôn đốc triển khai thi công tại hiện trường. Kịp thời giải quyết vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công 11 dự án còn lại để hoàn tất công tác giải ngân, cũng như quyết toán 100% theo kế hoạch Tổng công ty giao. Theo dõi, giám sát chặt chẽ quá trình thi công, đối chiếu chất lượng, tiến độ thực hiện của các nhà thầu và kiên quyết xử lý trường hợp vi phạm.

Link gốc
Theo: Báo Hòa Bình