Quảng Trị: Tập trung đầu tư cho điện năng để phát triển công nghiệp năng lượng

Thứ ba, 10/10/2017 09:25:51

Ông Nguyễn Quân Chính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Trị đã cấp chủ trương đầu tư cho 27 dự án, với tổng vốn đầu tư 4.472 tỷ đồng.
Dự án điện gió Hướng Linh mới đi vào hoạt động tại Quảng Trị
Dự án điện gió Hướng Linh mới đi vào hoạt động tại Quảng Trị.
 
 
Trong đó, một số dự án lớn như Hệ thống cấp nước Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, Nhà máy điện gió Hướng Phùng 1, Thủy điện Hướng Phùng, mở rộng lưu vực bổ sung nước cho công trình thủy lợi, thủy điện Quảng Trị và vùng hạ du, Thủy điện La Tró…
 
Trong 3 tháng cuối năm 2017, UBND tỉnh Quảng Trị xác định nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước để thu hút các dự án đầu tư; tiếp tục rà soát xử lý, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai đối với các dự án thu hút đầu tư theo chủ trương của tỉnh…

Trên địa bàn tỉnh tập trung kêu gọi đầu tư phát triển Khu kinh tế Đông Nam, Cảng nước sâu Mỹ Thủy... Mục tiêu là xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị thành khu vực phát triển kinh tế năng động, bền vững; là trung tâm thu hút về đầu tư và Trung tâm trung chuyển hàng hóa của vùng và khu vực; gắn kết chặt chẽ phát triển với đảm bảo quốc phòng, an ninh.
 
Ông Quân Chính cho biết: Chủ trương đầu tư của tỉnh trong giai đoạn tới là tập trung trước hết cho điện năng: điện gió, điện khí, nhiệt điện, điện mặt trời để phát triển công nghiệp năng lượng trong tương lai.
 
Ngoài nhà máy Nhiệt điện 1, Nhiệt điện 2 ở khu kinh tế Đông Nam, thì điện gió tại Quảng Trị đứng hàng đầu về các chỉ số kỹ thuật, công nghệ tiên tiến và rất khả thi. Hiện đang xây dựng các nhà máy điện gió từ Hướng Linh, Hướng Phùng, Hướng Hiệp. Điện mặt trời cũng có tiềm năng khá lớn, đang trong quá trình khảo sát.
 
Giữa tháng 5, Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 đặt tại xã Hướng Linh với tổng công suất 30 MW, có vốn đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng đã chính thức hòa vào lưới điện Quốc gia. Đây là dự án điện gió đầu tiên tại tỉnh Quảng Trị và khu vực Bắc miền Trung do Công ty Tân Hoàn Cầu làm chủ đầu tư.
 
Cũng tại xã Hướng Linh, cùng với Dự án điện gió Hướng Linh 2 còn có Dự án điện gió Hướng Linh 1 có công suất 30 MW, với vốn đầu tư 1.700 tỷ đồng do Công ty Tân Hoàn Cầu đầu tư đang được triển khai, dự kiến đi vào hoạt động vào quý 4 năm nay.
 
Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Trị đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện gió Hướng Phùng 1 có công suất 30MW của Tổng Công ty phát điện 2 tại thôn Hướng Độ, xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa) với tổng vốn đầu tư 1.265 tỷ đồng.
Theo: Dân Trí