EVNSPC: Đề xuất được ứng vốn đầu tư lưới điện không lãi suất tại Cần Thơ

Thứ tư, 11/11/2020 14:52:53

Tổng Công ty Điện lực Miền Nam đề nghị TP Cần Thơ hỗ trợ huy động vốn đầu tư lưới điện như: TP ứng vốn không tính lãi suất, vay vốn ưu đãi từ quỹ, vận động khách hàng ứng vốn.
Quang cảnh buổi họp giữa lãnh đạo UBND TP Cần Thơ và các sở, ngành với Tổng Công ty Điện lực Miền Nam ngày 11-11. 
 
Ngày 11-11, UBND TP Cần Thơ làm việc với Tổng Công ty Điện lực Miền Nam về tình hình thực hiện các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng giai đoạn 2016-2020, định hướng kế hoạch giai đoạn 2021-2025 của Công ty Điện lực TP.
 
Theo theo báo cáo của Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (gọi tắt là Tổng công ty), dựa trên kết quả khảo sát đánh giá và khuyến nghị của đơn vị tư vấn độc lập đối với công tác dịch vụ khách hàng trong năm 2019 để có các giải pháp phù hợp cho năm 2020, nhìn chung mức độ hài lòng của khách hàng của Công ty Điện lực TP đạt 8,3 điểm.
 
Cũng theo báo cáo giai đoạn 2016-2020, Tổng công ty đầu tư trên địa bàn TP hơn 613 tỉ đồng để thực hiện các công trình lưới điện và trạm biến áp nhằm đảm bảo cung cấp điện, góp phần phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn TP.
 
Trong giai đoạn 2021-2025, Tổng công ty sẽ tiếp tục đầu tư trên địa bàn TP các công trình lưới điện 220 kV, 110 kV và lưới điện phân phối để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ phát triển kinh tế khu vực theo quyết định của UBND TP về phê duyệt quy hoạch phát triển điện lực TP giai đoạn 2016-2025…
 
Tổng công ty đề nghị UBND TP tiếp tục hỗ trợ Tổng công ty đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình đầu tư lưới điện trên địa bàn, trước tiên là hai công trình trạm 110 kV Phong Điền, Cái Răng và đường dây đấu nối.
 
Trong giai đoạn 2021-2025, công tác đầu tư lưới điện rất nhiều để đáp ứng đủ khả năng cung cấp điện cho TP, Tổng công ty đề nghị UBND TP quan tâm bố trí quỹ đất theo các công trình điện đã được duyệt trong quy hoạch.
 
Cạnh đó, Tổng Công ty còn đề nghị TP hỗ trợ trong việc huy động vốn đầu tư lưới điện theo các phương án như TP ứng vốn không tính lãi suất và sẽ hoàn trả sau 5-10 năm; Vay vốn ưu đãi từ quỹ hỗ trợ phát triển địa phương (địa phương hỗ trợ phần lãi suất ưu đãi); Vận động khách hàng ứng vốn cho ngành điện đầu tư lưới điện (không tính lãi suất)…
 
Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Trần Lê Bình cho biết, thời gian qua ngành điện đã cung ứng điện cơ bản ôn định nhu cầu trên địa bàn TP. Sở sẽ phối hợp ngành điện trong việc tuyên truyền người dân về tiết kiệm điện, không thu tiền điện trực tiếp tại nhà dân như trước…
 
Về huy động vốn đầu tư như đề xuất của Tổng công ty, ông Bình cho biết, TP chưa có nguồn chính sách hỗ trợ. Đối với vốn vay ưu đãi từ quỹ thì Sở sẽ làm việc với ngân hàng và tham mưu cho UBND TP sau…
 
Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển cho biết, việc hỗ trợ bồi thường, tái định cư, tạo mặt bằng là nhiệm vụ của TP. Về hỗ trợ vốn, trong quá trình triển khai thực hiện dự án, trường hợp mà thiếu vốn thì Tổng Công ty có đề xuất một là ứng vốn ngân sách, hoặc quỹ đầu tư, hoặc vay thương mại, tùy tình hình kinh tế TP sẽ hỗ trợ để tạo được vốn đầu tư.

Dự kiến năm 2021 khởi công 2 nhà máy điện hơn 60.000 tỉ
 
Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Tấn Hiển thông tin thêm về hai dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn 2 và Nhà máy nhiệt điện Ô Môn 4, khả năng trong năm 2021 sẽ khởi công. Đây là dự án rất quan trọng, TP sẽ hộ trợ tối đa. Tổng vốn hai dự án này khoảng 2,6 tỉ USD (tương đương hơn 60.000 tỉ). TP rất mừng vì vừa đảm bảo cấp điện cho địa bàn TP và vùng ĐBSCL.
 
 
Theo: PLO