Đầu tư trạm biến áp 110kV Đông Giang (Quảng Nam)

Thứ bảy, 16/04/2022 18:47:53

Tổng Công ty Điện lực miền Trung thống nhất cùng địa phương, đơn vị về chủ trương đầu tư dự án TBA 110kV Đông Giang và đấu nối. Tiến độ đóng điện dự án chậm nhất trước ngày 1/1/2024.
 
Ông Ngô Tấn Cư - Tổng giám đốc EVNCPC (thứ hai, bên trái) thị sát vị trí dự kiến xây dựng TBA 110 Đông Giang.
 
Đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) do ông Ngô Tấn Cư – Tổng Giám đốc dẫn đầu vừa đi kiểm tra hiện trường vị trí dự kiến đầu tư xây dựng dự án trạm biến áp (TBA) 110kV Đông Giang và đấu nối.
 
Theo Công ty Điện lực Quảng Nam, hai huyện miền núi Đông Giang, Tây Giang được cấp điện từ các trạm biến áp trung gian 35kV A Sờ và Hiên nhận nguồn từ hai đường dây 35kV rất dài (56km và74km). Các đường dây này đi qua khu vực rừng núi phức tạp, với mật độ giông sét lớn nên nguy cơ xảy ra sự cố rất cao.
 
Trên địa bàn các huyện miền núi này hiện có các dự án công nghiệp, dịch vụ - du lịch quy mô lớn đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt chủ trương đầu tư và đang triển khai xây dựng, trong đó có Khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang. Theo đó, nhu cầu phụ tải tại khu vực các huyện này tăng đột biến, đồng thời có thể thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của phụ tải dân sinh tăng lên ngoài dự báo quy hoạch. Tổng công suất dự kiến vào năm 2023 là 12,1MW và dự báo đến năm 2025 là 25,3MW. Với dự báo này thì lưới điện hiện trạng sẽ gặp khó khăn trong việc cấp điện.
 
Ông Hồ Quang Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang cho biết, với dự kiến TBA 110kV nằm trong địa bàn huyện Đông Giang thì huyện sẽ giải quyết nhanh về công tác đền bù. “Huyện sẽ áp từ khâu thiết kế như thiết kế tuyến, thiết kế cột… nằm đúng hành lang, không làm ảnh hưởng quản lý vận hành lưới điện sau này, cũng như thuận tiện trong quá trình giải phóng mặt bằng, thu hồi đất... Huyện cam kết sẽ đồng hành và chỉ đạo quyết liệt để dự án thành công theo đúng yêu cầu của EVN”, ông Hồ Quang Minh khẳng định.
 
Sau khi đi kiểm tra thực tế và làm việc với các đơn vị, địa phương, Tổng Giám đốc EVNCPC Ngô Tấn Cư thống nhất chủ trương đầu tư dự án TBA 110kV Đông Giang và đấu nối. TBA này có công suất (25+40)MVA (giai đoạn 2021-2025 lắp máy 1 công suất 25MVA, giai đoạn 2031-2035 lắp máy 2 công suất 40MVA). Tổng Giám đốc EVNCPC thống nhất tiến độ đóng điện dự án TBA 110kV Đông Giang và đấu nối chậm nhất trước ngày 1/1/2024.
 
Theo: Báo Tiền Phong