Corio Generation hợp tác cùng FECON tại dự án điện gió ngoài khơi Bà Rịa - Vũng Tàu

Thứ năm, 23/06/2022 15:02:47

Corio Generation công bố ký thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn FECON - đối tác Việt Nam trong việc phát triển dự án điện gió công suất 500 MW ngoài khơi Bà Rịa - Vũng Tàu.
Corio Generation chính thức bắt tay hợp tác cùng FECON tại dự án điện gió ngoài khơi Bà Rịa – Vũng Tàu.
 
Corio Generation đã ký thỏa thuận hợp tác cùng phát triển với FECON, một trong những tập đoàn hàng đầu về xây dựng và hạ tầng tại Việt Nam.
 
Theo đó, hai bên sẽ cùng hợp tác trong dự án điện gió ngoài khơi công suất 500MV tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 
Chia sẻ trong lễ ký kết diễn ra tại Hà Nội vào ngày 22/6/2022, đại diện công ty cho biết, việc hợp tác - này thể hiện sự cam kết của Corio đối với sự phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam.
 
Corio là doanh nghiệp chuyên về điện gió ngoài khơi toàn cầu và là Công ty danh mục đầu tư của Macquarie’s Green Investment Group. Doanh nghiệp hiện đang sở hữu một trong những danh mục đầu tư phát triển điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới, với hơn 20GW.
 
Dự án điện gió ngoài khơi công suất 500 MW đề xuất tại Vũng Tàu nằm cách bờ biển 25 – 30 km, được kỳ vọng sẽ là một trong số những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn  được xây dựng tại Việt Nam, sau khi được cấp phép và phê duyệt.
 
Theo phân tích của Green Investment Group, sau khi được xây dựng, dự án có thể cung cấp khoảng 1.250 GWh điện sạch và giảm thiểu hơn 600.000 tấn phát thải carbon mỗi năm.
 
Ông Guillermo Martinez-Navas, Giám đốc cấp cao của Corio Generation chia sẻ: “Với nguồn tài nguyên gió dồi dào, Việt Nam có thể trở thành cường quốc về điện gió ngoài khơi của Đông Nam Á, cung cấp điện sạch, giá cả phải chăng, cũng như các cơ hội việc làm và kinh tế cho các cộng đồng địa phương”.
 
“Đội ngũ của chúng tôi ở Hà Nội đã và đang tìm kiếm các cơ hội phát triển điện gió ngoài khơi trên khắp Việt Nam trong nhiều năm. Hiện Corio cũng đang xem xét, đánh giá một số dự án và một số đối tác tiềm năng, điều này là minh chứng cho sự cam kết của Corio đối với nguồn năng lượng điện gió ngoài khơi tại Việt Nam".
 
“Chiến lược của Corio là làm việc và hợp tác với các công ty địa phương có uy tín và năng lực. Do đó, chúng rất vui khi  khi ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển  dự án điện gió ngoài Vũng Tàu với FECON – Tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực hạ tầng và năng lượng với bề dày kinh nghiệm bao gồm năng lượng điện gió và mặt trời”, ông Guillermo Martinez-Navas cho biết.
 
Đội ngũ của Corio đều là những chuyên gia có kinh nghiệm quốc tế trong việc phát triển điện gió ngoài khơi, với hàng loạt các dự án đang được phát triển tại châu Âu, châu Mỹ, châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm cả Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Úc...
 
Ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần FECON cho biết: “Chúng tôi vui mừng được ký kết thỏa thuận hợp tác cùng tập đoàn phát triển quốc tế hàng đầu như Corio Generation trong dự án điện gió ngoài khơi Vũng Tàu. FECON cũng tin tưởng rằng, dự án sẽ được triển khai với chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về năng lượng phục vụ phát triển kinh tế của Việt Nam".
 
"Chúng tôi mong rằng Corio sẽ đóng góp các kinh nghiệm quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực điện gió ngoài khơi của đất nước. Tại Việt Nam, Corio sở hữu đội ngũ chuyên gia địa phương dày dặn kinh nghiệm và am hiểu về bức tranh đầu tư của lĩnh vực năng lượng tái tạo".
 
Việt Nam và Australia đã có quan hệ hợp tác lâu dài, là đối tác chiến lược từ năm 2018, thương mại hai chiều đã phát triển vượt bậc trong thời gian qua. Hơn thế nữa, tác động cộng hưởng của các hiệp định thương mại khu vực mà hai nước tham gia khiến Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn, nhận được nhiều nguồn vốn từ Úc đặc biệt trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi.
 
 
 
Theo: Báo Đầu tư