Cần những điều kiện gì để lắp bình nước nóng năng lượng mặt trời?

Thứ tư, 23/09/2020 10:32:55

Gia đình tôi muốn lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng để tiết kiệm điện, vậy xin hỏi cần những điều kiện gì để lắp bình nước nóng năng lượng mặt trời?
 
 
Với chi phí về năng lượng dùng cho sinh hoạt ngày càng tăng thì việc sử dụng các sản phẩm giúp tiết kiệm năng lượng như bình nước nóng năng lượng mặt trời là giải pháp thông minh. Tuy nhiên, trên thực tế  không phải ai cũng có đủ kiến thức để lựa chọn một sản phẩm chất lượng, biết cách lắp đặt sao cho vừa an toàn vừa đúng kỹ thuật. Do vậy, để mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất, người tiêu dùng cần phải quan tâm một số vấn đề sau:
 
1. Chi phí
 
Hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời gồm 2 loại phí: Hệ thống máy; Hệ thống ống & phụ kiện dẫn nước nóng đến các điểm sử dụng.
 
2. Vị trí lắp đặt máy
 
Mái nhà: Mái nhà cần phải có nắng đều để có thể lắp đặt được máy nước nóng năng lượng mặt trời. Các vị trí lắp thường là trên sàn bê tông, mái tôn, mái ngói hoặc khung gia cố.
 
Hướng lắp: Tại các quốc gia ở nửa bán cầu Bắc như Việt Nam, máy thường được lắp nghiêng về hướng Nam. Với các hướng Đông, Tây phải đảm bảo không có vật chắn nắng để máy được tiếp nắng suốt cả ngày.
 
Độ nghiêng: Độ nghiêng tương đương vĩ độ của địa phương. Việt Nam nằm ở 8-22 độ Bắc, độ nghiêng tiếp nắng tốt nhất là khỏang 15-20 độ. Độ nghiêng cao qúa sẽ hạn chế tiếp nắng, độ an toàn không cao, tốn phí nâng bồn nước lạnh, thẩm mỹ kém.
 
3. Hệ thống ống cấp nước nóng
 
Ống cấp nước nóng được dùng phổ biến hiện nay là ống chịu nhiệt PP-R (polypropylen random), ngoài ra có thể dùng ống nhôm nhựa phức hợp, ống inox, ống đồng,…
 
Hệ thống ống cấp nước nóng được lắp song song với ống cấp nước lạnh. Tiết diện ống phải hợp lý, không nên lớn quá và cũng không được nhỏ quá. Các công trình mới xây tiện thi công hệ thống ống cấp nước hơn công trình cũ, nhưng hầu hết mọi công trình đều có thể thực hiện được.
 
4. Nguồn cấp nước lạnh vào máy nước nóng năng lượng mặt trời
 
Bồn chứa nước sạch cao hơn bồn máy năng lượng mặt trời: Cấp nước theo nguyên lý hai bình thông nhau.
 
Bồn chứa nước sạch thấp hơn bồn máy năng lượng mặt trời: Cấp nước bằng bơm trợ lực công suất nhỏ (100-120W) qua van chuyên dụng.
 
Cấp nước vào bồn năng lượng mặt trời trực tiếp từ nguồn nước thành phố hoặc nguồn nước khu vực, giống nguyên tắc cấp nước bằng bơm trợ lực.

Link gốc
Theo: TKNL