Phát triển năng lượng tái tạo: Xây dựng cơ chế để khai thác hiệu quả tiềm năng

Thứ tư, 07/02/2018 09:06:00

Được đánh giá là quốc gia có tiềm năng lớn về phát triển năng lượng tái tạo, tuy nhiên trong quá trình triển khai đầu tư các dự án năng lượng tái tạo ở nước ta vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. 

Ảnh minh họa.
 
Do vậy, theo các chuyên gia để phát triển tương xứng tiềm năng cần thiết phải xây dựng được cơ chế chính sách hỗ trợ hiệu quả trong thời gian tới.
 
Nhiều tiềm năng
 
Trên thế giới, năng lượng tái tạo có 3 dạng chính là năng lượng gió, năng lượng mặt trời và năng lượng sinh khối. Việt Nam là quốc gia nhiệt đới gió mùa, có bờ biển dài trên 3.260km, gió biển quanh năm. Ngoài ra, nước ta có tiềm năng lớn về các dạng năng lượng tái tạo khác như, gió, sinh khối... Đây là những nguồn năng lượng sạch, quý giá có thể tận dụng khai thác, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo một cách hợp lý -Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết.
 
Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam Nguyễn Văn Vy cũng cho biết, với công nghệ hiện đại, chỉ cần tốc độ gió 5m/s trở lên, tua bin đã có thể phát ra điện. Ước tính, điện gió trên đất liền của Việt Nam có thể tạo ra khoảng 40 - 50 nghìn MW, nếu tính thêm tiềm năng điện gió ngoài khơi, Việt Nam có thể phát triển khoảng trên 100 nghìn MW. Cùng với đó, bức xạ mặt trời tại Việt Nam cũng được coi là nguồn năng lượng vô tận. Mức độ bức xạ mặt trời tính bình quân có thể đạt khoảng 3 - 5 kWh/m2/ngày, số giờ nắng bình quân hàng năm khoảng 2.500 - 3.000 giờ, với nhiệt độ bình quân năm trên 21 độ C. Việt Nam có thể lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời ở nhiều vùng khác nhau như, trên bờ biển, trên hồ nước, đồng bằng, rừng núi, trên mái nhà… Nếu lấy trung bình cứ khoảng 1ha thu được 1 MW điện mặt trời, Việt Nam có thể sản xuất ra hàng chục nghìn MW công suất từ bức xạ năng lượng mặt trời. Chưa kể, đối với nguồn năng lượng sinh khối, Việt Nam là nước có nông, lâm, ngư nghiệp phát triển, phụ phẩm từ rừng, biển, nông nghiệp hàng năm rất lớn. Ngoài ra, việc tận dụng các nguồn rác thải công nghiệp, sinh hoạt từ các thành phố… đều có thể sản xuất ra điện.
 
Xây dựng chính sách hỗ trợ hiệu quả
 
Theo đại diện Ban Quản lý đầu tư, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ngoài những khó khăn về tìm nguồn vốn, giải phóng mặt bằng... những dự án năng lượng tái tạo vẫn còn nhiều vướng mắc khác như quy hoạch năng lượng tái tạo mới chỉ đề cập đến quy mô công suất theo vùng, theo khu vực, chưa xác định địa được địa điểm cụ thể, gây khó khăn trong việc quy hoạch và phát triển đồng bộ lưới điện. Công suất phát của các dự án năng lượng tái tạo không ổn định, thay đổi theo cường độ gió, bức xạ mặt trời... với quy mô công suất lớn cần phải có các nguồn điện dự phòng thay thế, kèm theo đó là các giải pháp bảo đảm vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện. Ngoài ra, hệ thống tiêu chuẩn chuyên ngành, tiêu chuẩn thiết kế, vận hành... đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo còn thiếu và chưa đồng bộ.
 
Để phát huy hiệu quả tiềm năng về phát triển năng lượng tái tạo, theo các chuyên gia, cần thiết phải tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện và ban hành cơ chế, chính sách đặc thù thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển các nguồn điện từ năng lượng tái tạo. Đồng thời, lập quy hoạch phát triển nguồn điện năng lượng tái tạo cấp tỉnh, cấp quốc gia, gắn liền với việc ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia, các tiêu chuẩn chuyên ngành liên quan đến công tác thiết kế, vận hành… các nguồn điện năng lượng tái tạo; tiêu chuẩn đấu nối lưới điện, các tiêu chuẩn kỹ thuật các thiết bị được phép tham gia vào phát điện và truyền tải điện từ nguồn năng lượng tái tạo.
 
Bên cạnh việc cần xây dựng chính sách ổn định, lâu dài cho phát triển năng lượng tái tạo, theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam Nguyễn Văn Vy, cần xây dựng và ban hành các cơ chế, chính sách đồng bộ về hệ thống truyền tải, phân phối điện cũng như các quy định khác, bảo đảm vận hành ổn định, hiệu quả hệ thống điện có sự tham gia của sản lượng điện từ năng lượng tái tạo.
 
Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Chính phủ phê duyệt năm 2015. Đây có thể coi là nền tảng cho sự phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam, khuyến khích, huy động mọi nguồn lực xã hội để phát triển năng lượng tái tạo với giá hợp lý, tăng dần tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng sản lượng và tiêu dùng năng lượng quốc gia.
Theo: Đại biểu nhân dân