Nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong các nhà chung cư cao tầng

Thứ ba, 19/03/2019 14:02:00

Sở Công Thương Hà Nội vừa ban hành Công văn số 969/SCT-QLNL gửi UBND các quận, huyện, thị xã về hướng dẫn nội dung tuyên truyền, nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong các nhà chung cư cao tầng.
nang cao y thuc su dung dien an toan tiet kiem trong cac nha chung cu cao tang
Ảnh minh họa
 
Để ngăn ngừa sự cố tai nạn điện và đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại các nhà chung cư cao tầng, nâng cao nhận thức của xã hội, người dân đối với việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, Sở Công Thương xây dựng hướng dẫn nội dung tuyên truyền với tiêu đề: “Sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong các nhà chung cư cao tầng”.
 
The đó, yêu cầu các chung cư ban hành nội quy, quy định về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm; tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả tại khu vực chung (thang máy, phòng sinh hoạt cộng đồng,...) đảm bảo ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hiện; Thực hiện đầy đủ bảo trì, bảo dưỡng định kỳ các trang thiết bị điện theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
 
Thiết kế, lắp đặt, nghiệm thu hệ thống điện phải được thực hiện bởi đơn vị tư vấn, cán bộ có chuyên môn về điện thực hiện. Cáp điện, dây dẫn điện phải có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, tính toán, lựa chọn, lắp đặt tiết diện dây phù hợp với công suất sử dụng để tránh bị quá tải gây sự cố đứt hoặc làm chập cháy, dẫn đến tai nạn, cháy nổ. Hệ thống điện phải có trục kỹ thuật đi riêng, có bảo vệ chống cháy lan, có thiết bị bảo vệ, phân đoạn khi có sự cố chập điện.
 
Khi phát hiện các sự cố như: Dây điện bị đứt, cây cối đổ vào đường dây, trạm điện, cột điện bị đổ, vỡ sứ, phóng điện, trạm điện bị ngập nước,... thì người phát hiện không được đến gần và phải cấp báo cho mọi người xung quanh biết, tìm cách lập rào chắn đồng thời thông báo ngay cho Điện lực khu vực, chính quyền địa phương.
 
Lựa chọn những thiết bị dùng điện thông minh, hiệu suất cao, có dán nhãn năng lượng (càng nhiều sao càng tiết kiệm điện); sử dụng đèn led trong chiếu sáng; hạn chế sử dụng các thiết bị điện công suất lớn (Bình nóng lạnh, bếp điện, điều hòa,...) trong giờ cao điểm; điều chỉnh nhiệt độ điều hòa hợp lý và hạn chế mở cửa phòng khi sử dụng điều hòa nhiệt độ.
Theo: Pháp luật & Xã hội