Năng lượng tái tạo - hướng đầu tư để phát triển bền vững

Thứ năm, 10/09/2020 16:29:21

Đầu tư vào năng lượng tái tạo không chỉ là chủ trương của Chính phủ mà còn xuất phát từ ý thức của chính các doanh nghiệp. 
Dự án điện NLMT áp mái tại Nhà máy Kymdan Củ Chi do TTC Energy thực hiện sẽ giảm phát thải gần 200 tấn CO2 mỗi năm khi đi vào hoạt động - Ảnh: P.T
 
Sau "trận đòn đau" do làn sóng COVID-19 thứ nhất, các doanh nghiệp Việt đã không còn bị động mà đã chủ động "sống chung với dịch", thực hiện "kinh doanh an toàn", hướng đến sử dụng điện mặt trời nhằm tối ưu chi phí.
 
Với sự nhập cuộc của nhiều đơn vị đầu tư điện mặt trời uy tín, tiêu biểu, có thể kể đến Công ty CP Năng lượng TTC (TTC Energy), đã mở rộng cánh cửa cho các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với nguồn điện xanh này.
 
Cụ thể, vào ngày 08-09 vừa qua, TTC Energy và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phú Mỹ Vinh vừa ký kết hợp đồng lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái công suất hơn 800 kWp cho dự án tại Nhà máy nước Hòa Khánh Tây (Long An). 
 
Đây được coi là một trong những nhà máy nước tiên phong trong việc sử dụng điện năng lượng mặt trời áp mái, ước tính sản lượng chia sẻ với mạng lưới điện quốc gia sẽ đạt khoảng hơn 1 triệu kWh/năm và giảm phát thải hơn 700 tấn CO2/năm ra môi trường.
 
Đồng thời, đơn vị đầu tư điện mặt trời này cũng đã bắt tay thi công hệ thống với tổng công suất hơn 10Mwp tại các nhà máy của Nhựa Duy Tân, sản lượng 13 triệu kWh/năm và giảm phát thải hơn 10 ngàn tấn CO2/năm.
 
Để tạo thêm điều kiện cho các doanh nghiệp dễ dàng cân đối nguồn vốn đầu tư sử dụng, nhiều ngân hàng đã có chính sách cho vay đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái với tài sản đảm bảo chính là các hệ thống điện năng lượng mặt trời hình thành từ vốn vay.
 
Gần đây nhất có thể kể đến các hợp tác giữa TTC Energy và các ngân hàng như Sacombank hay MBBank. Theo đó, khi doanh nghiệp là khách hàng của TTC Energy, sẽ được vay lên đến 70% giá trị hệ thống với thời gian vay tối đa 7 năm.
 
Tính ưu việt của năng lượng tái tạo nói chung và năng lượng mặt trời nói riêng, bên cạnh vấn đề kinh tế còn là vấn đề công bằng với môi trường.
 
Cùng với những đóng góp thiết thực và tích cực trong quá trình kiểm soát ô nhiễm, mỗi kWh điện được sinh ra từ hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái sẽ giảm một tỷ lệ đáng kể CO2 phát thải ra môi trường, thì đầu tư và khai thác lĩnh vực này còn là hướng đi thức thời, giúp nền kinh tế không chỉ đạt tình trạng phục hồi mà còn kiến tạo được giá trị phát triển bền vững cho tương lai.
Theo: Tuổi trẻ