Nam Phi khuyến khích doanh nghiệp tư nhân phát triển năng lượng tái tạo

Thứ ba, 26/07/2022 16:39:00

Ngày 25/7, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tuyên bố nước này chào đón các công ty tư nhân tham gia đầu tư sản xuất để tạo ra một thị trường năng lượng cạnh tranh.
Trang trại điện mặt trời do công ty điện lực nhà nước Eskom đầu tư tại Nam Phi. Ảnh: afrik21.africa

Tuyên bố được đưa ra khi ông Ramaphosa công bố các kế hoạch nhằm giải quyết khủng hoảng năng lượng kéo dài tại Nam Phi.
 
Tổng thống Ramaphosa cho biết Chính phủ Nam Phi sẽ thúc đẩy sản xuất năng lượng từ các nguồn tái tạo, khí đốt và pin dự trữ, tiến tới loại bỏ các quy định hạn chế cấp phép các dự án sản xuất năng lượng tư nhân. Điều này cho phép lĩnh vực tư nhân tham gia nhiều hơn vào hoạt động sản xuất điện.
 
Phát biểu trong cuộc họp báo phát trên truyền hình, ông Ramaphosa nhấn mạnh mục tiêu lớn nhất của kế hoạch này là đạt được an ninh năng lượng lâu dài, từ đó tránh tình trạng thiếu hụt năng lượng.
 
Chính phủ Nam Phi dự định sẽ thực hiện kế hoạch này thông qua các biện pháp cải thiện hiệu quả các nhà máy sản xuất, hình thành một thị trường năng lượng cạnh tranh, mở đường cho các công ty tư nhân đầu tư sản xuất điện và tăng đầu tư cho các nguồn năng lượng tái tạo.
 
Trong khi đó, công ty điện lực Eskom, hiện đáp ứng hơn 90% tiêu thụ năng lượng ở Nam Phi, sẽ khẩn trương tăng ngân sách cho việc bảo trì và bổ sung công suất mới cho lưới điện.
 
Điều này bao gồm việc mua năng lượng từ các mỏ, nhà máy giấy, trung tâm thương mại và các tổ chức tư nhân khác có máy phát điện riêng, cũng như từ các nước láng giềng như Botswana và Zambia.
 
Nam Phi đã phải chịu cảnh cắt điện luân phiên trong nhiều năm nay do Eskom không thể sản xuất đủ để đáp ứng nhu cầu. Tình hình trở nên tồi tệ hơn trong thời gian gần đây.
 
Trong tháng này, Nam Phi đã có tới gần 2 tuần áp dụng cắt điện nhiều lần trong ngày, mỗi ngày kéo dài 2-4 tiếng. Tình trạng này cũng ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý người dân và ước tính gây thiệt hại hàng triệu USD mỗi ngày cho nền kinh tế phát triển nhất châu Phi.
Theo: BNews