TP. HCM: Một thủ tục khi đăng ký cấp điện

Thứ ba, 13/03/2018 10:46:29

"Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVN HCMC) tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả tiếp cận điện năng, tăng tiện ích cho khách hàng sử dụng điện" - ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc EVN HCMC, cho biết.

 
Phóng viên (PV): Thưa ông, năm 2017, chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam cải thiện nhiều nhất trong khu vực ASEAN?
 
Ông Phạm Quốc Bảo: Theo kết quả đánh giá chỉ số tiếp cận điện năng năm 2017 tại TP HCM (đại diện cho Việt Nam) của Tổ chức Doing Business, Việt Nam đạt 78,69/100 điểm, tăng 32 bậc so với xếp hạng năm 2016 và đứng ở vị trí 64/190 quốc gia/nền kinh tế. Với kết quả này, Việt Nam được đánh giá là nền kinh tế có chỉ số tiếp cận điện năng cải thiện vị trí nhiều nhất trong khu vực ASEAN. Kết quả này đã ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của ngành điện trong 5 năm qua, đặc biệt trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017.
 
PV: Năm 2018, EVN HCMC có những giải pháp gì để tiếp tục cải thiện thời gian tiếp cận điện năng cho khách hàng?
 
Ông Phạm Quốc Bảo: Ngay từ đầu năm, EVN HCMC đã triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp nhằm rút ngắn thời gian giải quyết cấp điện qua trạm biến áp cho khách hàng; tạo thuận lợi trong tiếp nhận thông tin và giải quyết nhanh nhất đề nghị của khách hàng.
 
Tổng công ty đã chủ động phối hợp với các sở/ngành thực hiện thỏa thuận liên ngành để triển khai song song các thủ tục tại cơ quan nhà nước, với mục tiêu là thời gian giải quyết tối đa không quá 5 ngày làm việc. Ngoài ra, EVN HCMC cũng đã cải tiến quy trình cấp điện không quá 3 ngày làm việc cho khách hàng có nhu cầu phụ tải ≤ 160 KVA và trong vòng 13 ngày làm việc cho khách hàng có nhu cầu phụ tải >160 KVA. Theo đó, ngành điện chủ động thực hiện và chịu toàn bộ chi phí, không bao gồm khách hàng mua điện trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và khách hàng chỉ thực hiện 1 thủ tục là đăng ký cung cấp điện. EVN HCMC đã quyết liệt cải tiến các quy trình nội bộ để giảm thời gian cấp điện cho khách hàng, đẩy mạnh phân cấp cho đơn vị, xây dựng cơ chế đầu tư và lập thiết kế mẫu cho các công trình đường dây trung áp và trạm biến áp, cải cách thủ tục thực hiện và đặc biệt là thực hiện nghiêm chế độ "một cửa" trong mọi giao dịch với khách hàng. Việc giao dịch với khách hàng được thực hiện công khai về trình tự, thủ tục, mọi yêu cầu của khách hàng chỉ cần đăng ký qua Tổng đài chăm sóc khách hàng theo số 1900545454 hoặc qua các hình thức email cskh@hcmpc.com.vn, website http://cskh.hcmpc.com.vn...
 
PV: Bên cạnh việc rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng, EVN HCMC đã làm gì để nâng cao chất lượng cung cấp điện thưa ông?
 
Ông Phạm Quốc Bảo: Song song với việc nâng cao chỉ số tiếp cận điện năng, thời gian qua, EVN HCMC cũng rất chú trọng và tập trung thực hiện các biện pháp giảm mất điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.
 
Hiện nay, việc phát triển hạ tầng lưới điện thông minh, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ trong lĩnh vực kinh doanh điện năng đang được EVN HCMC triển khai mạnh mẽ. EVN HCMC đã thành lập trung tâm điều khiển từ xa để quản lý vận hành tự động lưới điện với nhiệm vụ theo dõi, giám sát tình hình cung cấp điện và điều khiển toàn bộ lưới điện trên địa bàn toàn TP.
 
EVN HCMC đã và đang triển khai chuyển đổi mô hình các trạm biến áp 110 KV sang vận hành không người trực, trên cơ sở trang bị hệ thống SCADA hiện đại để điều khiển xa toàn trạm. Tổng công ty cũng đang thực hiện kế hoạch tự động hóa lưới điện phân phối 22 KV để thực hiện điều khiển từ xa cho 50% các phát tuyến trung thế, tổng cộng khoảng 300 tuyến theo mô hình miniSCADA. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thi công trên đường dây đang mang điện (live-Line working) để giảm thiểu thời gian gián đoạn cung cấp điện do công tác... 
Theo: NLĐ