PC Quảng Nam đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của khách hàng

Thứ ba, 17/07/2018 09:57:25

Từ giữa tháng 5/2018 đến nay, tình hình nắng nóng gay gắt trên diện rộng tại Quảng Nam đã làm cho lượng tiêu thụ điện năng tăng cao. 
quang nam khuyen cao khach hang su dung tiet kiem dien
Thực hiện hoán chuyển, nâng dung lượng nhằm chống quá tải các trạm biến áp mùa nóng
 
Nhờ sớm có phương án ứng phó, Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) duy trì đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của khách hàng.

Ông Thái Văn Trương - Trưởng phòng điều độ - PC Quảng Nam cho biết, công suất điện cao nhất trong mùa khô năm nay tính đến thời điểm này đã vượt mùa khô năm ngoái. Công suất hệ thống trên toàn tỉnh lập đỉnh mới, đạt 315,6 MW, tăng gần 18% so với công suất đỉnh hệ thống năm 2017. Trong khi đó, mức tăng công suất đỉnh mùa nắng nóng từ năm 2016 về trước chỉ dưới 9%. Trong các đợt nắng nóng từ giữa tháng 6 đến nay, công suất hệ thống cũng ở mức cao tương đương gần mức công suất ngày đạt đỉnh nói trên. Ghi nhận sản lượng điện tiêu thụ ngày cao nhất toàn tỉnh là vào ngày 20/6, lên mức trên 6,3 triệu kWh. Sản lượng điện tiêu thụ trung bình từ giữa tháng 5 đến nay ở mức gần 5,3 triệu kWh/ngày, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2017.
 
Các khu vực có mức tiêu thụ điện tăng đột biến nhất trong đợt nóng này là Tam Kỳ (tăng 33,3% so với cùng kỳ 2017), Núi Thành (tăng 22,7%), Hội An (tăng 20,7%). Qua phân tích, mức công suất điện năng tăng mạnh chủ yếu từ việc sử dụng nhiều thiết bị làm mát, nhất là máy điều hòa nhiệt độ. Riêng khu vực Núi Thành tăng có yếu tố sử dụng nhiều máy quạt nước, sục khí cùng lúc và kéo dài liên tục cho việc nuôi tôm.
 
Nhu cầu dùng điện tăng đột biến khiến cho các trạm biến áp 110kV mang tải lớn, đặc biệt là trạm biến áp 110kV Tam Kỳ đã mang tải lên đến 90%. Các trạm biến áp 110kV khác phụ tải cũng tăng khá cao như: Hội An, Kỳ Hà, Duy Xuyên, nhưng nhờ Công ty Lưới điện cao thế miền Trung đã lắp máy biến áp thứ 2 và nâng dung lượng các máy biến áp nên cơ bản đáp ứng nhu cầu phụ tải khu vực. Một số trạm biến áp cấp điện cho khách hàng sinh hoạt do phụ tải tăng đột biến gây quá tải, các điện lực đã chủ động hoán chuyển, nâng dung lượng trạm biến áp nên cơ bản đáp ứng cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt. Các điện lực tăng cường lực lượng ứng trực, hằng ngày tiến hành kiểm tra các trạm biến áp, dùng camera nhiệt phát hiện nhanh và chính xác các điểm tiếp xúc không đảm bảo và tiến hành khắc phục kịp thời.

Theo: Báo Công thương