PC Thừa Thiên Huế chủ động trong việc chống quá tải mùa nắng nóng

Thứ ba, 17/07/2018 11:09:22

Giải pháp chống quá tải lưới điện cũng như kiểm tra sửa chữa hệ thống đường dây đã và đang được Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) tăng cường nhằm đảm bảo an toàn trong công tác vận hành và sử dụng điện.

PC Thừa Thiên Huế áp dụng kỹ thuật thi công không gây mất điện.
 
Theo báo cáo của PC Thừa Thiên Huế, hiện tại sản lượng điện trên địa bàn tăng 8,5%, công suất cực đại tăng gần 12%, có những khu vực tăng cục bộ từ 30-40%. Đây chính là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy nổ và mất an toàn lưới điện. Điều đáng lo ngại hiện nay đó là do nắng nóng kéo dài trong nhiều giờ liền khiến các doanh nghiệp và người dân sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn vào giờ cao điểm dẫn đến quá tải cục bộ hệ thống và nguy cơ cháy nổ tại các khu vực này là rất cao.
 
Nhằm hạn chế thấp nhất các sự cố xảy ra, PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng bộ các giải pháp như huy động lực lượng, trang thiết bị kiểm tra hệ thống đường dây, cột điện tại các tuyến đường có nhiều khách hàng sử dụng điện công suất tăng cao và xử lý ngay các nguy cơ. Ngoài ra, đơn vị đã đầu tư thêm các nhánh rẽ, kéo thêm dây dẫn để giải tỏa số công tơ nhằm giảm số công tơ trên mỗi cột điện, giảm nguy cơ cháy nổ, đảm bảo an toàn trong vận hành và sử dụng điện; tăng cường kiểm tra các phụ tải tăng đột biến để có biện pháp chống quá tải lưới điện; xử lý các điểm tiếp xúc, cân bằng pha. Đồng thời PC Thừa Thiên Huế còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.
 
Đối với Phòng điều độ: kiểm tra cân đối phụ tải trên các đường trục xuất tuyến, đảm bảo không để xảy ra tình trạng quá tải đường trục; nếu nhiệt độ trong ngày lên quá 36 độ C thì yêu cầu hoãn các công tác cắt điện để phục vụ sinh hoạt. Phòng kỹ thuật yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra đêm, kiểm tra vào cao điểm ngày, bố trí cán bộ tham gia công tác kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng camera nhiệt; tăng cường kiểm tra các trục đường dây trung thế trong điều kiện mang tải cao (trên 60% Iđm đz) và các trạm biến áp mang tải trên 80%, các trạm biến áp công suất lớn; bố trí trực tăng cường ca đêm để đảm bảo xử lý kịp thời các sự cố…
 
Ông Nguyễn Đại Phúc - Phó Giám đốc PC Thừa Thiên Huế cho biết, năm 2018 công ty đã đầu tư 120 tỷ đồng tập trung cải tạo nâng cấp lưới điện, nâng công suất máy biến áp, tăng cường dây dẫn đường trục trung hạ áp tại tất cả các tuyến đường ở trung tâm thành phố, thị xã, thị trấn, KCN. Để phòng tránh và hạn chế tối đa các sự cố xảy ra khi thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, PC Thừa Thiên Huế đang tăng cường kiểm tra các phụ tải tăng đột biến để có biện pháp chống quá tải lưới điện; xử lý các điểm tiếp xúc, cân bằng pha. Đặc biệt, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, doanh nghiệp sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.
Theo: CPC