Nỗ lực khắc phục sự cố TBA 110kV Võ Cường (Bắc Ninh)

Thứ ba, 17/07/2018 15:05:40

Ngay trong đêm 15/7, Công ty Điện lực Bắc Ninh, Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc cùng các đơn vị liên quan đã nỗ lực triển khai các giải pháp, khôi phục cấp điện trở lại cho hầu hết phụ tải các khu vực bị ảnh hưởng do sự cố bất khả kháng xảy ra tại Trạm biến áp 110 kV Võ Cường.
 

Sự cố đã gây gián đoạn cung cấp điện tại một số khu vực thuộc thành phố Bắc Ninh và huyện Tiên Du. .
 
Là trạm đầu mối quan trọng, cấp điện cho các phụ tải khu vực thành phố Bắc Ninh, một phần các huyện Yên Phong, Quế Võ, Tiên Du và Thuận Thành. Vì thế, ngay sau khi sự cố xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh cùng lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và một số ngành hữu quan đã có mặt tại hiện trường.
 
Trực tiếp kiểm tra sự cố cháy nổ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu ngành điện phối hợp với các Sở, ngành chức năng, thành phố Bắc Ninh tập trung nhân lực, phương tiện, khẩn trương khắc phục sự cố, đảm bảo cung cấp điện sinh hoạt cho 100% khu dân cư, đồng thời, tiếp tục có phương án thay thế trạm biến áp bị cháy nổ và sửa chữa khu vực nhà phân phối điện bị hư hỏng do sự cố trong thời gian sớm nhất nhằm cung cấp điện sinh hoạt và phục vụ sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố Bắc Ninh và huyện Tiên Du. Trong quá trình khắc phục sự cố, kịp thời báo cáo UBND tỉnh cho ý kiến chỉ đạo đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.
 
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh; ngành điện đã chủ động triển khai các giải pháp khắc phục sự cố. Vào 22 giờ tối 15/7, Công ty cổ phần thiết bị điện Đông Anh đã điều chuyển máy biến áp mới tới khu vực xảy ra sự cố. Cùng thời gian này, Công ty lưới điện cao thế miền Bắc cũng ngay tức thì di chuyển máy biến áp di động công suất 31,5 MVA từ Thái Nguyên về Bắc Ninh. Ngay trong chiều 16/7, máy biến áp di động này đã được tổ hợp xong, kịp thời cấp điện cho các phụ tải.
 
Ngay sau sự cố, ưu tiên hàng đầu của tỉnh Bắc Ninh cũng như Tổng Công ty Điện lực Việt Nam là khẩn trương khắc phục, đảm bảo cấp điện trở lại. 
 
Với sự nỗ lực của tỉnh Bắc Ninh cũng như các bên thuộc ngành điện; 12 giờ trưa 15/7 tức sau khoảng 3 giờ đồng hồ xảy ra sự cố; khu vực thành phố Bắc Ninh và huyện Tiên Du đã cơ bản được khắc phục và cấp điện sinh hoạt trở lại. Vào 19g tối 15/7, ngành điện đã cấp điện trở lại cho tất cả các phụ tải sinh hoạt thuộc khu vực bị ảnh hưởng sau sự cố. 
 
Còn vào trưa 16/7, sau khi được bàn giao mặt bằng, Điện lực Bắc Ninh, Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc cùng gần chục đơn vị đầu mối khác đã huy động hơn 200 cán bộ công nhân viên có mặt tại hiện trường, khẩn trương tháo dỡ các thiết bị hư hỏng, lắp đặt hệ thống tủ điều khiển, tiến hành đấu nối trạm biến áp di động; đảm bảo ngay trong chiều 16/7; nguồn điện sinh hoạt sẽ được cấp đủ ổn định trở lại. Riêng phụ tải thuộc các Cụm công nghiệp: Giấy Phú Lâm (Tiên Du), Võ Cường, Giấy Phong Khê (thành phố Bắc Ninh) sẽ được ngành điện khắc phục, cấp điện trong thời gian sớm nhất.
 
Chiều tối 16/7, máy biến áp di động 31,5 MVA đã được đưa vào vận hành, sẽ hỗ trợ cấp điện cho 2 đường dây 22kV, đảm bảo ổn định cho các phụ tải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Sau đây khoảng 2 tới 3 ngày nữa; ngành điện sẽ khắc phục xong và tiến hành đóng điện MBA T1, công suất 63.000 KvA tại trạm 110 kV Võ Cường. Như vậy đường dây 35 kV phục vụ các cụm công nghiệp tại thành phố Bắc Ninh và huyện Tiên Du cũng sẽ được cấp ổn định trở lại.
Theo: Bắc Ninh TV