Điện lực Thuận Châu (PC Sơn La) bảo đảm an toàn vệ sinh lao động

Thứ năm, 19/09/2019 13:16:54

Nhiều năm qua, cán bộ, công nhân viên và người lao động của Điện lực Thuận Châu luôn chấp hành tốt các quy định về an toàn vệ sinh lao động khi thực hiện nhiệm vụ, hạn chế tối đa xảy ra tai nạn lao động, bảo đảm an toàn cho bản thân người lao động, đồng nghiệp và cộng đồng.
Công nhân tổ điện cụm xã Mường Khiêng (Thuận Châu) kiểm tra thông số kỹ thuật tại Trạm biến áp Sao Và.

Có dịp cùng các công nhân viên tổ điện cụm xã Mường Khiêng kiểm tra và khắc phục sự cố điện trên địa bàn quản lý, chúng tôi nhận rõ sự cẩn trọng, nghiêm túc trong việc thực hiện các biện pháp bảo đảm ATVSLĐ, từ kiểm tra sức khỏe sơ bộ cho công nhân, đến chuẩn bị, kiểm tra đầy đủ các dụng cụ, thiết bị kỹ thuật an toàn lao động, phương tiện bảo vệ cá nhân trước khi làm nhiệm vụ, tuân thủ nghiêm các bước trong quy định bảo đảm an toàn như: ghi hình ảnh trước, trong và sau khi làm việc, đánh giá các nguy cơ mất an toàn, thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn tại hiện trường sản xuất, công tác báo cáo... Anh Lò Văn Toản, an toàn vệ sinh viên của tổ điện cụm xã Mường Khiêng, chia sẻ: Tổ quản lý hệ thống điện của 3 xã Mường Khiêng, Bó Mười, Liệp Tè, bản xa nhất cách tổ điện hơn 50 km, giao thông đi lại rất khó khăn. Song, dù là nhiệm vụ thường xuyên hay đột xuất khi nhận được tin báo của khách hàng về sự cố điện cần nhanh chóng khắc phục, sửa chữa, chúng tôi vẫn tuân thủ đầy đủ các bước kiểm tra an toàn theo quy định trước khi xuất phát và khi tiến hành công việc. Nhờ đó, đã hạn chế thấp nhất các trường hợp tai nạn lao động xảy ra...
 
Ông Bùi Cao Cường, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở thành viên Điện lực Thuận Châu, cho hay: Ban Giám đốc thường xuyên chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt 3 nhóm giải pháp về ATVSLĐ, là quản lý an toàn, huấn luyện đào tạo và tuyên truyền giáo dục về an toàn lao động cho cán bộ, công nhân. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao nhận thức, ý thức của người lao động trong thực hiện quy định của pháp luật về ATVSLĐ. Đơn vị đã chỉ đạo các tổ điện cụm xã trên địa bàn tổ chức giao ban hằng ngày để quán triệt, phổ biến các phương pháp bảo đảm ATVSLĐ, phương pháp nhận diện những mối nguy gây mất an toàn lao động đối với từng công việc, từng trường hợp cụ thể; thường xuyên hướng dẫn và thực hành tại hiện trường sản xuất về biện pháp phòng tránh tai nạn lao động; cách sơ, cấp cứu khi xảy ra tai nạn điện cho cán bộ, công nhân, nhất là với đội ngũ an toàn vệ sinh viên; trang bị kịp thời, đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân, trang thiết bị kỹ thuật an toàn, bảo hộ lao động cho các tổ điện cụm xã.

Đồng thời, lãnh đạo đơn vị và các cá nhân được phân công giám sát an toàn thường xuyên bám sát hiện trường, kiểm tra, kịp thời đôn đốc cán bộ, công nhân thực hiện tốt công tác ATVSLĐ. Bên cạnh đó, đơn vị cũng chủ động phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phát tờ rơi, cẩm nang an toàn điện, sổ tay phòng cháy, chữa cháy điện gia đình tới khách hàng sử dụng điện... góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về cách thức sử dụng điện an toàn, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, hạn chế tối đa sự cố điện, tai nạn lao động tại đơn vị và hiện trường sản xuất.
 
Thời gian tới, Điện lực Thuận Châu tiếp tục chú trọng công tác đào tạo, nâng cao trình độ và kỹ năng xử lý các tình huống đặc thù, đặc biệt là với các đối tượng thực hiện nhiệm vụ trực tiếp trong nhóm công tác. Đơn vị cũng kiến nghị các cấp đẩy mạnh nghiên cứu, sớm có phương pháp áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào việc theo dõi và kiểm tra định kỳ trong ngành điện, nhất là với những công việc có độ nguy hiểm cao, phức tạp, địa bàn xa, giao thông đi lại khó khăn..., góp phần bảo đảm ATVSLĐ cho cán bộ, công nhân trong đơn vị.
Theo: Báo Sơn La