Không có sự cố về cung cấp điện trong ngày nghỉ Lễ 2-9

Thứ sáu, 04/09/2020 09:11:15

Trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2-9-2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước. 

Ảnh: Ngọc Hà.
 
Nghỉ Lễ Quốc khánh năm nay chỉ diễn ra trong 1 ngày có mức tiêu thụ điện giảm khoảng 20% so với ngày bình thường với công suất và sản lượng tiêu thụ Hệ thống điện toàn quốc lần lượt là 28247 MW và 599,7 triệu kWh. 
 
Tuy nhiên, do tại khu vực phía Bắc và TP Hà Nội thời tiết nắng nóng trở lại nên công suất và sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc ngày 2-9-2020 tăng khoảng 25% so với năm 2019, theo đó, tại miền Bắc tăng 30%; sản lượng tiêu thụ điện trên địa bàn TP Hà Nội tăng tới gần 60% so với cùng kỳ 2019. 
 
Các nhà máy điện, hệ thống lưới điện truyền tải và phân phối vận hành an toàn, ổn định không xảy ra tai nạn lao động về điện, không có hiện tượng cháy nổ. 
 
Trước đó, để đảm bảo điện trong dịp lễ Quốc khánh, EVN đã sớm có văn bản chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị trực thuộc triển khai công tác chuẩn bị; đồng thời yêu cầu không bố trí công tác trên lưới làm gián đoạn cung cấp điện của khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 
 
Tại Hà Nội, với mục tiêu cấp điện an toàn, liên tục, ổn định và đảm bảo chất lượng điện năng cho toàn địa bàn thủ đô Hà Nội trong dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh 2-9, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã lên các phương án đảm bảo điện trên địa bàn Thành Phố. Theo đó, không thực hiện cải tạo nâng cấp lưới lưới cao, trung, hạ áp từ 0 giờ 00’ ngày 1-9-2020 đến hết 24 giờ 00’ ngày 3-9-2020 và trong thời gian tổng duyệt, tổ chức các hoạt động kỷ niệm. Đồng thời có phương án đảm bảo điện an toàn liên tục, dự phòng cho các địa điểm diễn ra hoạt động văn hoá thể thao chào mừng, các địa điểm tập luyện, tổng duyệt phục vụ Lễ kỷ niệm. Những địa điểm đặc biệt quan trọng được cấp điện bằng 2 nguồn điện lưới hoặc có máy phát điện dự phòng. Tổ chức trực và xử lý sự cố, sửa chữa điện 24/24 giờ tại các địa điểm tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm.
 
EVNHANOI cũng đã chỉ đạo các đơn vị thành viên tăng cường bố trí lực lượng ứng trực 24/24, chuẩn bị đủ thiết bị, vật tư dự phòng và các máy phát điện, hợp bộ lưu động cùng cáp cấp nguồn cho máy sẵn sàng làm việc để dự phòng cho xử lý sự cố. Các Công ty Điện lực bố trí trực tăng cường tại các trạm biến áp trung gian và tuần canh các tuyến cáp và đường dây cấp điện quan trọng, bố trí lực lượng trực vận hành tại các địa điểm theo phương án, đảm bảo thông tin thông suốt trong mọi tình huống; Công ty lưới điện cao thế TP Hà Nội tổ chức kiểm tra toàn diện các trạm biến áp, các đường dây, hành lang an toàn lưới điện cao áp cấp cho các trạm 110kV, 220kV trọng điểm, không để xảy ra sự cố do hành lang tuyến cáp bị vi phạm.
 
EVNHANOI trang bị bảo hộ y tế đáp ứng yêu cầu tuân thủ về công tác phòng, chống lây nhiễm dịch Covid-19 cho lực lượng ứng trực tại các địa điểm quan trọng và tổ chức sự kiện. EVNHANOI đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thiết bị, vật tư dự phòng và các máy phát điện, hợp bộ lưu động sẵn sàng làm việc để dự phòng cho bất kỳ tình huống xảy ra sự cố, đảm bảo nguồn điện an toàn, liên tục và ổn định.
 
Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) cũng không thực hiện cắt điện để công tác trên lưới từ 0 giờ đến 24 giờ ngày 2-9-2020; tăng cường trực lãnh đạo, trực vận hành sửa chữa điện 24/24 giờ tại đơn vị trong ngày Lễ; bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, bố trí đầy đủ vật tư, máy phát dự phòng, phương tiện và lực lượng để xử lý nhanh khi có sự cố xảy ra và tái lập điện trong thời gian sớm nhất; thực hiện nghiêm các về phòng, chống dịch Covid-19.
 
Theo phương án đảm bảo điện, EVNCPC dự kiến công suất phụ tải cực đại khu vực miền Trung và Tây Nguyên trong ngày 2-9  giảm 0,7% so với cùng kỳ với sản lượng đạt 47,2 triệu kWh. Tuy nhiên, để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong dịp Lễ, EVNCPC  đã lập kế hoạch  huy động các nguồn thủy điện nhỏ thuộc quyền điều khiển của cấp điều độ phân phối tỉnh/thành phố vào các giờ cao điểm trong tình hình cần thiết.
 
EVNCPC yêu cầu các đơn vị không bố trí các công tác trên lưới điện trong ngày 2-9-2020, trừ trường hợp xử lý sự cố. Tổ chức kiểm tra, đảm bảo an toàn hành lang tuyến, phát hiện và xử lý kịp thời các khiếm khuyết của thiết bị nguồn, lưới điện, hệ thống SCADA… Chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng, nhiên liệu, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại; trang bị bảo hộ, khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, sẵn sàng xử lý nhanh các hư hỏng và sự cố.
 
Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) chỉ đạo các Công ty Điện lực thành viên khẩn trương triển khai các phương án hoạt động phù hợp thực tế tại các tỉnh, thành để đảm bảo cấp điện ổn định và an toàn trong dịp Lễ 2-9 -2020. Theo đó, yêu cầu các Công ty Điện lực thành viên, Công ty Lưới điện Cao thế, Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Nam, Trung tâm Điều hành SCADA, Trung tâm Chăm sóc khách hàng lập kế hoạch đảm bảo điện an toàn, ổn định tin cậy phục vụ các hoạt động chính trị, xã hội, văn hoá vui chơi giải trí trên 21 tỉnh, thành phía Nam: Bố trí phương thức vận hành nguồn, lưới điện hợp lý đảm bảo an toàn, tin cậy trong điều kiện bình thường và linh hoạt chuyển đổi trong tình huống sự cố; ưu tiên đảm bảo điện tại các địa điểm diễn ra các hoạt động chính trị, văn hoá; bố trí máy phát điện dự phòng, nhằm đảm bảo điện tại các trọng điểm diễn ra các hoạt động chính trị, văn hoá lớn của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; bố trí lực lượng ứng trực, vật tư thiết bị dự phòng, nhiên liệu, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại để đảm bảo kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố.
Thanh Mai