PC Bắc Ninh đảm bảo cấp điện an toàn trong mùa mưa bão

Thứ sáu, 16/10/2020 11:12:00

Trước diễn biến thời tiết bất thường, khó dự báo và để chủ động phòng chống lụt, bão, úng ngập, hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại do thiên tai gây ra, Công ty Điện lực Bắc Ninh (PC Bắc Ninh) chỉ đạo các đơn vị hoàn thành việc thí nghiệm định kỳ trước mùa mưa bão.
đảo bảo cấp điện an toàn trong mùa mưa bão
PC Bắc Ninh đảm bảo cấp điện an toàn trong mùa mưa bão.
 
Cụ thể, tổ chức diễn tập sự cố, xử lý nhanh các tình huống, khắc phục hậu quả khi có thiên tai. Chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị và phương tiện để kịp thời khắc phục hậu quả. Phân công trách nhiệm cụ thể của từng thành viên trong ban chỉ huy, phân công lịch trực (theo thực tế cần ứng trực) để bảo đảm việc chỉ đạo kịp thời và sát với tình hình thực tế. Phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch bảo đảm đáp ứng điện cho yêu cầu bơm tiêu khi úng ngập xảy ra. Yêu cầu người đứng đầu các đơn vị quán triệt không được có tư tưởng chủ quan, lơ là đối với công tác phòng, chống, ứng phó thiên tai, phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ” và nguyên tắc “3 sẵn sàng” để sẵn sàng ứng phó khi thiên tai xảy ra, sự cố bất ngờ.
 
Với 25 TBA 110kV tổng công suất đặt là 2.588,8 MVA được cấp điện bởi 42 đường dây 110kV. Lưới điện trung áp có tổng chiều dài 1833,27 km và 26 TBA trung gian, 3912 TBA phân phối. Lưới điện hạ áp có tổng chiều dài là 3629,25 km và các thiết bị khác trên lưới… Cứ trước mùa mưa bão hàng năm, Công ty đều thực hiện tổ chức kiểm tra hành lang lưới điện, nắn tuyến đường dây hạn chế đi qua khu dân cư; đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án xây dựng cơ bản, cải tạo lưới điện, nâng công suất trạm biến áp chống quá tải lưới điện (đã đưa 22 dự án đầu tư lưới điện vào sử dụng).
 
Kiểm tra toàn bộ hành lang các tuyến đường dây, chặt tỉa các cây cao trong và gần hành lang lưới điện. Thực hiện sửa chữa, vệ sinh sứ điện, trạm biến áp, khắc phục kịp thời hư hỏng để giảm sự cố trên lưới điện. Kiểm tra kết nối dây chằng, các điểm nối dây, tiếp địa đường dây để bảo trì, sửa chữa, cải tạo nhằm đề phòng sự cố đứt dây. Thay gần 150 đầu cáp trên lưới kém chất lượng trên lưới, nâng công suất hơn 20 TBA, thay thế gần 40 nghìn công tơ…
 
Đồng thời phối hợp với ngành liên quan trong công tác chặt tỉa cây xanh không bảo đảm khoảng cách an toàn điện. Tổ chức diễn tập xử lý một số tình huống thiên tai thường gặp, sự cố cựu hộ, cứu nạn; cơ chế huy động “4 tại chỗ”, lưu ý tình huống bị ngập lụt, úng và các tình huống xử lý đối với trạm biến áp. Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, chủ động ứng phó, Điện lực Bắc Ninh sẵn sàng trong mọi tình huống xử lý, bảo đảm vận hành an toàn lưới điện.
 
Cùng với các giải pháp kỹ thuật, điều hành, Công ty phối hợp với các địa phương, cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo về an toàn điện về an toàn điện trong sinh hoạt, trong sản xuất,  đặc biệt là an toàn điện trong mùa mưa bão cho nhân dân. Khi trời mưa to, gió lớn, nên nhanh chóng ngắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (các bảng hiệu, bảng quảng cáo,…).

Trường hợp xảy ra bão, lũ, nên ngắt toàn bộ nguồn điện trong nhà (ngắt cầu dao tổng). Khi mưa, bão, nếu ở ngoài đường, không đứng trú mưa tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp; không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất; không đi qua khu vực cột điện gãy, đổ, đường dây bị đứt, võng…

Link gốc
Theo: Thương Hiệu & Công Luận