Gian nan quản lý, vận hành lưới điện Hà Tĩnh trong mùa mưa bão

Thứ ba, 14/09/2021 20:59:08

Công ty Điện lực Hà Tĩnh hiện đang quản lý vận hành hơn 232 km đường dây cao áp 110kV, 3161 km đường dây trung áp 10, 22, 35KV, gần 7333 km đường dây hạ áp 0,4kV, 3526 TBA phân phối, và 09 TBA 110kV. 
Công nhân Công ty Điện lực Hà Tĩnh tiến hành thay sứ tại VT 3-4 NR TBA Sơn Ninh 2.
 
Hệ thống lưới điện trải dài qua nhiều dạng địa hình, phần lớn đi qua đồi núi và bị chia cắt bởi nhiều sông suối nên công tác quản lý vận hành lưới điện của Công ty gặp khá nhiều khó khăn, đặc biệt là trong mùa mưa bão.
 
Hàng năm, trước mùa mưa bão, Công ty thường xuyên kiểm tra toàn bộ hệ thống đường dây, trạm biến áp, đánh giá phân loại thống kê những tồn tại trong vận hành để khắc phục, củng cố lưới điện. Bên cạnh đó, để chủ động trong công tác quản lý vận hành, Công ty cũng chỉ đạo các đơn vị luôn theo dõi, bám sát các tình huống, đánh giá đúng hiện trạng thực tế, đặc điểm khu vực các tuyến đường dây, các vị trí xung yếu để lập ra phương án xử lý sự cố đồng thời tổ chức diễn tập các tình huống giả định nhằm chủ động ứng phó và chuẩn bị kỹ lưỡng phương án khắc phục thiệt hại sau thiên tai. 
 
Mặc dù đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tuy nhiên với tác động bất thường của thời tiết cùng với địa hình phức tạp, nhiều địa bàn miền núi như Kỳ Anh, Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang… việc quản lý, vận hành hệ thống điện vẫn còn gặp rất nhiều trở ngại. 
 
Anh Phan Hữu Âu, Điện lực Hương Khê cho biết: “Trong điều kiện thời tiết cực đoan, nhiệm vụ cấp điện an toàn, liên tục càng trở nên khó khăn đối với các anh em chúng tôi. Với địa hình đồi núi, đèo dốc, việc di chuyển đến các địa bàn vùng sâu, xa để kiểm tra, sửa chữa, khắc phục sự cố thật không dễ dàng. Trời mưa thì trơn trượt. Trời giông lốc, sấm sét thì nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa đến tính mạng của anh em”. 
 
Khi có mưa lũ, nước từ thượng nguồn đổ về rất nhanh, việc nắm bắt thông tin để tạm thời ngừng cấp điện tại những vùng có nguy cơ ngập lụt cần phải kịp thời, gấp rút. Hơn thế nữa, tại các vùng sâu trũng, nước dâng cao, nhiều khi gây ngập toàn bộ hệ thống đo đếm vì thế ngay sau khi nước rút, chúng tôi phải huy động tối đa lực lượng để tiến hành thay thế đồng loạt, việc di chuyển phương tiện, vật tư, thiết bị trong những thời điểm đó là một vấn đề hết sức nan giải”, anh Âu cho biết thêm. 
 
Cũng như Hương Khê, các huyện Hương Sơn, Vũ Quang, Kỳ Anh,… địa hình nhiều sông suối, nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trong mùa mưa bão là rất cao. Ngoài ra, hệ thống đo đếm tại những vùng trũng phải treo cao nên không hề thuận lợi công tác kiểm tra và quản lý lưới điện. 
 
Gian nan nhất vẫn là những vùng có mật độ dân cư thưa thớt lại còn bị chia cắt, cô lập khi mùa mưa lũ về. Để đảm bảo công tác an toàn lưới điện, tiếp cận địa bàn để sửa chữa, xử lý sự cố người công nhân thường phải lội bộ qua các điểm nước chảy xiết, thang vác trên vai, tay ôm đồ nghề… băng qua các ngọn đồi, sườn dốc bùn đất. Nhiều khi sự cố về chiều, để kịp thời cấp điện trở lại cho khách hàng các anh vẫn phải tức tốc lên đường, có khi nửa đêm, gần sáng anh em mới rời khỏi hiện trường ra về.
 
Chia sẻ về những khó khăn trong quản lý, vận hành đường dây, anh Phan Nhật Linh, công nhân Đội QLVHLĐCT Hà Tĩnh cho biết: Do đường dây 110KV trải dài qua tất cả các huyện và là đường dây huyết mạch của toàn tỉnh nên việc quản lý, vận hành lưới điện 110KV lại có những đặc thù riêng và đóng vai trò hết sức quan trọng. Theo anh, có nhiều địa bàn, công nhân đội phải di chuyển mất hơn 2 tiếng đồng hồ bằng xe máy, rồi tiếp tục cuốc bộ xuyên rừng, vượt đèo dốc thêm cả tiếng đồng hồ nữa mới vào đến hiện trường. Đấy là những hôm thời tiết thuận lợi và anh em chỉ mang theo trang thiết bị gọn nhẹ, còn những ngày trời mưa bão, hoặc xử lý khiếm khuyết tại các vị trí cột cao, hiểm trở anh em phải tập trung đưa vật tư, vật liệu lên trước rồi sau đó mới xử lý được.
 
 Trước những điều kiện khắc nghiệt như thế, thách thức đặt ra cho người công nhân Điện lực Hà Tĩnh là rất lớn. Để thực hiện tốt công tác này, ngoài sự nhạy bén, thuần thục trong nhận định và thao tác, người công nhân điện cần làm quen với những cung đường và địa hình hiểm trở để chủ động trong việc di chuyển, và điều quan trọng nhất là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong khi làm việc, quyết tâm vì mục tiêu nâng cao công tác quản lý, vận hành lưới điện, nỗ lực cung cấp điện an toàn, liên tục, thông suốt đến người dân. 
Phương Thảo- Quỳnh Trâm