PC Quảng Bình: Đảm bảo nguồn điện thi công đường dây 500kV mạch 3

Thứ năm, 16/09/2021 15:08:16

Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Dốc Sỏi là một trong những công trình trọng điểm, tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500kV, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. 
PC Quảng Bình hỗ trợ thi công bọc cách điện đường dây 22kV giao chéo để kéo dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Dốc Sỏi.
 
Để đảm bảo công tác thi công dự án đoạn qua tỉnh Quảng Bình, ngành điện Quảng Bình khẩn trương triển khai các giải pháp đảm bảo cung cấp điện thực hiện dự án, điện sinh hoạt, sản xuất và công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
 
Công trình đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Dốc Sỏi được thiết kế mạch kép, đi qua 5 tỉnh, 1 thành phố (tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và TP. Đà Nẵng) với tổng chiều dài hơn 500km có điểm đầu là sân phân phối 500kV Trung tâm điện lực Quảng Trạch (Quảng Bình) và điểm cuối đấu nối vào TBA 500kV Dốc Sỏi (Quảng Ngãi).
 
Tại tỉnh Quảng Bình, đường dây 500kV mạch 3 có tổng chiều dài 136,887km đi qua các huyện, thị xã, thành phố gồm, huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy, thị xã Ba Đồn và thành phố Đồng Hới. Hiện tại, dự án đã và đang gấp rút triển khai hoàn thành các hạng mục quan trọng còn lại.
 
Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) cho biết, theo kế hoạch, để thi công công trình này sẽ phải ngừng cấp điện các đường dây 110kV từ trạm biến áp (TBA) 220kV Ba Đồn đi TBA 110 kV Sông Gianh và TBA 110 kV Văn Hoá trong thời gian liên tục 4 ngày, từ ngày 25/09/2021 đến ngày 28/09/2021. Công tác này sẽ ảnh hưởng đến việc cấp điện cho toàn huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, một phần phía Tây huyện Quảng Trạch và Nhà máy Xi măng Sông Gianh. Để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng cho nhân dân trong khu vực, đặc biệt là nhu cầu sinh hoạt cho người dân trên địa bàn hai huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, PC Quảng Bình đã đầu tư chi phí và công sức thực hiện phương án cấp điện bằng lưới 35kV từ TBA 110kV Ba Đồn cấp điện cho huyện Tuyên Hóa và huyện Minh Hóa thông qua các trạm trung gian 35kV dự phòng.
 
Theo đó, PC Quảng Bình khẩn trương thực hiện các công tác phát quang hành lang tuyến đường dây, xử lý tiếp xúc, sửa chữa các điểm xung yếu, thay thế các tuyến đường dây, thiết bị không đảm bảo nhằm đảm bảo truyền tải công suất đủ cho các phụ tải trên tuyến. Đơn vị thực hiện duy tu, bảo dưỡng thiết bị, vệ sinh công nghiệp các trạm trung gian 35kV nhằm nhanh chóng phát hiện và tiến hành thay thế, sửa chữa những thiết bị không đảm bảo vận hành, tính toán đặt nấc phân áp phù hợp để đảm bảo chất lượng điện áp, nguồn điện cung cấp cho các phụ tải; thực hiện thử chuyển tải theo công suất dự kiến để tiến hành sử dụng camera nhiệt kiểm tra nhiệt độ mối nối đồng thời với bố trí công tác kiểm tra đêm để kịp thời phát hiện và xử lý các điểm xung yếu tiếp xúc kém, phát nhiệt….
 
Để công tác thi công dự án được thuật lợi, PC Quảng Bình mong muốn lãnh đạo tỉnh và địa phương hỗ trợ tạo điều kiện để các đơn vị thực hiện hoàn thành công trình đường dây 500kV trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.
 
Ông Hoàng Hiếu Trung - Giám đốc PC Quảng Bình cho biết, Công ty đang nỗ lực hết mình nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của việc mất điện của các TBA 110kV. Tuy nhiên, do sử dụng đường dây 35kV, 22kV có bán kính cấp điện dài, phụ tải lớn (khoảng 15MW) và tình hình thời tiết bất thường trong mùa mưa bão nên chất lượng điện năng có thể không ổn định như mong muốn, một số thời điểm có thể quá tải lưới điện. “Vì vậy, PC Quảng Bình kính mong chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân khu vực bị ảnh hưởng trong khoảng thời gian trên hết sức thông cảm, chia sẻ các vấn đề về chất lượng điện năng; sử dụng điện tiết kiệm, đặc biệt vào khung giờ cao điểm để tránh quá tải lưới điện”, ông Trung chia sẻ thêm.
 
 
Theo: Báo Công thương