EVNNPC lên kế hoạch đảm bảo cung cấp điện cho năm 2022

Thứ hai, 22/11/2021 09:07:55

Theo dự báo của Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) về khả năng cấp điện năm 2022, phụ tải miền Bắc sẽ đạt ~ 16.500MW đối với phương án cơ sở và đạt ~ 17.000MW đối với phương án cao. 

Quang cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo Chương trình đảm bảo cung cấp điện giai đoạn 2021-2025 của EVNNPC.
 
Trong khi đó đề án đảm bảo cung cấp điện 2021 – 2025, các ban chuyên môn đã dự báo năm 2022, Pmax Tổng công ty Điện lực miền Bắc sẽ đạt ~ 16.950MW (tăng trưởng ~ 14.9%). Trong đó: Pmax > 1.000MW bao gồm: Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hải Dương, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên; Pmax 700 – 1000 MW: Nghệ An, Nam Định, Phú Thọ, Thái Bình, Hà Nam; Pmax: 500 – 700 MW: Lào Cai, Ninh Bình; Pmax < 500MW: Yên Bái, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Cao Bằng, Sơn La, Hà Tĩnh, Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bắc Kạn, Lai Châu.
 
Đứng trước những dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn về nguồn trong năm 2022, Ban Chỉ đạo Chương trình đảm bảo cung cấp điện giai đoạn 2021-2025 của EVNNPC đã rà soát những kịch bản cung cấp điện năm 2022, đồng thời đưa ra những nhóm giải pháp cấp thiết, khẩn trương nhằm thực hiện đảm bảo việc cung cấp điện cho mùa nắng nóng năm 2022. Tại phiên họp, các Công ty Điện lực: Vĩnh Phúc, Nghệ An, Thái Bình, các Ban Quản lý dự án…  đã có nhiều ý kiến trong việc triển khai thực hiện dự án đầu tư như trong năm 2021: các dự án về xuất tuyến sau trạm 220kV, các dự án đầu tư xây dựng mới, và các dự án cải tạo tiết diện các đường dây vận hành lâu năm, cắt giảm tụ bù; công tác điều chỉnh phụ tải điện (DR). Tuy nhiên, do yếu tố khách quan và chủ quan dẫn đến một số dự án tiến độ vẫn chưa đáp ứng yêu cầu và đây là vấn đề cần mà Ban chỉ đạo cần phải có ngay những giải pháp để khắc phục.
 
Phát biểu tại phiên làm việc, ông Nguyễn Đức Thiện – Tổng Giám đốc EVNNPC nhấn mạnh, tình hình tăng trưởng ở miền Bắc đang là vấn đề rất nóng và nhận được sự quan tâm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Đã có những cuộc họp chỉ đạo đối với việc cung ứng điện cho khu vực phía Bắc năm 2022 và những năm tiếp theo. Chính vì vậy, nhiệm vụ cung ứng điện cho năm 2022 là quan trọng. Ông yêu cầu từ Ban Chỉ đạo đến các Tiểu ban tại các Công ty Điện lực cần có phương án chủ động, đảm bảo nguyên tắc tăng tối đa với nguồn và giảm tối đa đối việc tiết giảm, nhưng phải đảm bảo an toàn cho hệ thống và tăng trưởng cho sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn 27 tỉnh phía Bắc.
 
Tổng công ty cần tối ưu hóa các nguồn phát, tăng nguồn bằng hệ thống truyền tải điện qua các đường dây 500kV và 220kV, trong đó tăng nguồn qua hệ thống truyền tải là khả thi nhất. Xây dựng phương thức vận hành và dự báo phụ tải một cách chính xác, có phân tích tính toán kỹ, trên cơ sở đó đưa ra kịch bản vận hành tình trạng lưới điện tại từng Công ty Điện lực - đây là trách nhiệm của Trưởng Tiểu ban, Giám đốc các Công ty Điện lực, ông Thiện nhấn mạnh.
 
Kết luận buổi làm việc bà Đỗ Nguyệt Ánh- Chủ tịch HĐTV EVNNPC đã đưa ra những nhóm giải pháp và yêu cầu các đơn vị cần phải thực hiện triển khai đồng bộ. Đó là các giải pháp về tiến độ các dự án đầu tư đối với các công trình trọng điểm, đặc biệt là các công trình tụ bù; Giải pháp về điều chỉnh phụ tải; Tập trung đẩy nhanh tiến độ 76 dự án trọng điểm, có đánh giá lựa chọn năng lực nhà thầu để đảm bảo tiến độ các công trình trọng điểm. Bà Ánh nhấn mạnh, trong trường hợp để xảy ra chậm tiến độ các công trình, người đứng đầu các đơn vị sẽ chịu trách nhiệm.
 
Theo: EVNNPC