EVNHANOI chuẩn bị phương án cung cấp điện 2022

Thứ sáu, 21/01/2022 08:31:51

Năm 2022, dự báo tình hình nhu cầu điện có thể diễn biến khó lường, dịch bệnh COVID-19 đang dần được kiểm soát, theo đó việc sản xuất kinh doanh trên toàn thành phố sẽ được khôi phục. 

EVNHANOI nâng cao chất lượng quản lý vận hành, đánh giá chất lượng thiết bị.
 
Cùng với tình trạng thiếu hụt năng lượng, thiếu điện tại nhiều nơi trong khu vực và trên thế giới, dự báo năm 2022 hệ thống điện miền Bắc nói chung và hệ thống điện thành phố Hà Nội nói riêng vận hành rất căng thẳng trong hè 2022 do phụ tải tăng cao đột biến.
 
Cùng với hiện tượng thời tiết dự báo phức tạp và có thể xảy ra nắng nóng kéo dài gây ra quá tải lưới điện cực đoan trong hè 2022. Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã tính toán kỹ lưỡng và chuẩn bị sẵn các phương thức vận hành, các kịch bản cấp điện, phương án điều khiển công suất hè 2022, đảm bảo cấp điện ổn định cho tất cả các phụ tải, đặc biệt là các phụ tải quan trọng. Đồng thời lên phương thức vận hành cấp điện ứng với kịch bản phụ tải cực đoan nhất (ứng với những ngày nắng nóng đột biến) để có thể ứng phó một cách chủ động với các kịch bản có thể xảy ra, đảm bảo cấp điện an toàn liên tục trong mọi tình huống.
 
Việc cung ứng điện cho Thủ đô Hà Nội, đòi hỏi phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe nhất về cả chất lượng điện và chất lượng cung ứng dịch vụ. Ngay từ tháng 9/2021, EVNHANOI đã chuẩn bị cho công tác cấp điện mùa khô năm 2022 và yêu cầu các Công ty điện lực rà soát, cập nhật, tiến hành phân tích đánh giá số liệu và tính chất phụ tải theo từng khu vực. Từ đó để dự báo phụ tải sát với thực tế, xây dựng kịch bản, giải pháp cấp điện năm 2022 phù hợp tại các đơn vị.
 
EVNHANOI sẽ triển khai các công trình được hiện đại hóa, tự động hóa lưới điện, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trung hạ thế, đặc biệt là các công trình cần thiết phải đưa vào vận hành trước hè năm 2022. Khởi công và đưa vào vận hành các công trình trọng điểm, đặc biệt là các công trình cấp điện cho vùng trung tâm Hà Nội, đông bắc Hà Nội và một số khu vực phía Tây, phía Nam Hà Nội. Phấn đấu đưa vào vận hành các công trình lưới điện 110kV, 220kV trọng điểm như: các TBA 110kV CV Thủ Lệ, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Trâu Quỳ, Phú Lương, Sóc Sơn 2... Xây dựng mới trạm 220/110 kV Thanh Xuân, Xây dựng mới trạm 220/110 kV Đại Mỗ và nhánh rẽ 220kV...
 
EVNHANOI sẽ nâng cao chất lượng quản lý vận hành, đánh giá chất lượng thiết bị để phát hiện các thiết bị chưa đảm bảo chất lượng không đưa vào lưới nhằm hạn chế nguy cơ sự cố có thể xảy ra, cũng như giúp cho việc điều hành hệ thống lưới điện được tối ưu nhất, nhằm giảm tổn thất điện năng.
 
Tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ, sẵn sàng thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình dịch bệnh COVID-19 bảo đảm đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân Thủ đô trong mọi tình huống. Bám sát tăng trưởng nhu cầu điện, tình hình khôi phục và phát triển kinh tế để cập nhật dự báo phụ tải theo các kịch bản phụ tải cơ sở, kịch bản phụ tải phát triển cao trong điều kiện bình thường và điều kiện bất lợi nhất của năm 2022 và các năm tiếp theo.
 
Năm 2022, dự báo tình hình nhu cầu điện có thể diễn biến khó lường, EVNHANOI khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với ngày bình thường.
 
Đồng thời khuyến khích khách hàng tham gia Chương trình Quản lý nhu cầu điện (DSM) đặc biệt là đối với chương trình Điều chỉnh phụ tải điện (DR) nhằm tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần đảm bảo cung ứng điện, nâng cao chất lượng điện năng và độ tin cậy cung cấp điện, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế xã hội, nâng cao hiệu quả kinh tế chung của hệ thống điện gắn với phát triển bền vững ngành điện, ngành năng lượng.
Theo: EVNHANOI