PC Đà Nẵng đảm bảo cấp điện ổn định phục vụ Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022

Thứ hai, 24/01/2022 15:04:37

Tại thành phố Đà Nẵng, trong các ngày lễ, tết (năm 2022) dự kiến phụ tải có thể đạt (Pmax) 285 MW, tăng khoảng 5% so với năm ngoái; sản lượng điện ngày là 4,30 triệu kWh. 

PC Đà Nẵng, kiểm tra nguồn lưới điện phục vụ Tết Nguyên đán.
 
Theo đó, Công ty TNHHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) sẽ không thực hiện các công tác có tạm ngừng cung cấp điện từ 0h00 đến 24h00 các ngày 31/01 đến ngày 06/02/2022, trừ trường hợp xử lý sự cố hoặc trường hợp đặc biệt do Tập Đoàn Điện lực Việt Nam, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Miền Trung và Tổng Công ty Điện lực Miền Trung chỉ đạo.
 
Để đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn, tin cậy phục vụ các hoạt động chính trị, xã hội, sản xuất kinh doanh và nhu cầu vui chơi giải trí của người dân, PC Đà Nẵng đã lập phương thức đáp ứng yêu cầu thích ứng an toàn, thực hiện nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch Covid-19 trong dịp lễ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. 
 
Theo ông Nguyễn Đình Tuân, Phó Giám đốc PC Đà Nẵng, cho biết: "Để chủ động trong công tác đảm bảo nguồn điện, PC Đà Nẵng đã làm việc Công ty Truyền tải điện 2, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Miền Trung lên kế hoạch ưu tiên điện, bảo đảm cấp điện liên tục cho các trạm biến áp 220kV, 110kV trên địa bàn Thành phố trong suốt thời gian lễ tết; lên kế hoạch huy động nguồn máy phát dự phòng tại các địa điểm diễn ra lễ hội quan trọng đề phòng trường hợp có sự cố mất điện lưới quốc gia. 
 

PC Đà Nẵng, kiểm tra nguồn lưới điện phục vụ Tết Nguyên đán.
 
Trong trường hợp xảy ra sự cố tại các trạm biến áp 110kV hay đường dây trung áp 22kV, Công ty cũng đã lập phương thức chi tiết để chuyển tải phù hợp tuỳ vào thời điểm và điều kiện cho phép. Ngoài ra, Công ty đã chủ động làm việc với chính quyền địa phương nắm bắt thời gian, địa điểm tổ chức các lễ hội để bố trí phương thức cấp điện hợp lý, đảm bảo nguồn lưới điện vận hành an toàn, tin cậy trong điều kiện bình thường và linh hoạt chuyển đổi trong tình huống sự cố. Trước đó, Công ty cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hoàn thành công tác kiểm tra và xử lý kịp thời các khiếm khuyết của thiết bị nguồn, lưới điện, hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối DAS, tín hiệu điều khiển các thiết bị phân đoạn, liên lạc trên lưới; xử lý các trường hợp có nguy cơ vi phạm hành lang tuyến, đặc biệt là đối với lưới điện 110kV. Đồng thời, yêu cầu 06 Điện lực, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế bố trí lực lượng ứng trực, chuẩn bị đầy đủ vật tư thiết bị dự phòng, nhiên liệu, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, trực lãnh đạo 24/24h, kịp thời ứng phó với các sự cố bất thường có thể xảy ra trong suốt thời gian nghỉ lễ".
 
Được biết, để kích cầu du lịch, thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức nhiều chương trình, sự kiện hấp dẫn nhằm thu hút du khách trở lại sau dịch, nổi bật như: không gian check-in chào năm mới 2022 tại dọc vỉa hè bờ sông Hàn, chương trình nghệ thuật “Mừng Đảng đón Xuân”; tổ chức Lễ hội Cầu ngư truyền thống 2022, vui chơi tham quan công viên APEC Đà Nẵng, … Bám sát các hoạt động trên, PC Đà Nẵng đã chủ động làm việc với ban tổ chức các sự kiện, kiểm tra hệ thống cấp điện tại các địa điểm để có phương án cấp điện an toàn, liên tục trong thời gian diễn ra hoạt động lễ hội chào đón năm mới. 
 
Song song với công tác kể trên, PC Đà Nẵng tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan thông tấn báo chí tuyên truyền đến khách hàng các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, ngăn ngừa các sự cố điện trong nhân dân. Cụ thể, không thả bóng bay, bắn pháo kim tuyến, pháo hoa, đồ chơi - thiết bị bay gần đường dây thiết bị lưới điện và trạm điện; không dựng ăng ten, buộc dây phơi, băng rôn khẩu hiệu... gần hoặc có khả năng đổ, bay, rơi vào đường dây và công trình điện; đảm bảo cách điện tốt, không rò rỉ điện khi lắp đèn trang trí trong nhà, ngoài đường; không cắm trực tiếp đầu dây dẫn điện vào ổ cắm, không sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc, đề phòng quá tải dây và ổ cắm gây cháy nổ… Khách hàng sử dụng điện báo ngay Tổng đài chăm sóc khách hàng 19001909 khi phát hiện rò rỉ điện, điện tiêu thụ tăng cao bất thường để được kiểm tra và xử lý kịp thời.
Anh Minh – Thục Uyên