EVN góp phần đảm bảo nước tưới lúa vụ Đông Xuân 2014 - 2015

Thứ tư, 18/03/2015 11:01:51

Tại hội nghị tổng kết công tác lấy nước gieo cấy lúa vụ đông xuân 2014 – 2015 khu vực phía Bắc diễn ra ngày 17/3, Tổng cục Thủy lợi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đánh giá cao sự phối hợp của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong việc vận hành, xả nước. Theo đó, việc rút ngắn 3,5 ngày xả nước từ các hồ thủy điện đã giúp tiết kiệm gần 1 tỷ mét khối nước so với kế hoạch đề ra.  


Đại diện Tổng cục Thủy lợi đánh giá cao sự phối hợp của EVN trong công tác đảm bảo nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2014 - 2015.
 
Báo cáo của Tổng cục Thủy lợi cho thấy: Vụ Đông xuân năm 2014-2015, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ gieo cấy khoảng 632 nghìn ha đất lúa. Nhìn chung, công tác chỉ đạo, phối hợp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và EVN cùng các đơn vị liên quan trong các đợt lấy nước được thực hiện sâu sát, quyết liệt.
 
Những khó khăn phát sinh, đề xuất, kiến nghị của các địa phương đều được tháo gỡ và giải quyết kịp thời, bảo đảm mục tiêu vừa cung cấp đủ nước cho sản xuất nông nghiệp, vừa tiết kiệm nước xả từ các hồ chứa thủy điện.
 
Trong điều kiện thời tiết vụ đông xuân 2014-2015 được dự báo là vụ đông xuân ấm, do đó nếu thiếu hụt nguồn nước tưới dưỡng thì việc chăm sóc lúa sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay giải pháp đang được các địa phương triển khai là bơm vét nguồn nước trên các nhánh sông chính, ao, hồ, đồng thời huy động các trạm bơm dã chiến bơm cấp nước cho những khu vực khó khăn theo phương châm “Chống hạn từ vùng trũng, vùng triều tiêu tiết kiệm”, thiếu nước đến đâu tổ chức bơm tát đến đó…
 
Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi nêu rõ: Các địa phương cần quản lý chặt chẽ nguồn nước, không để rò rỉ thất thoát, đồng thời tăng cường sử dụng các biện pháp tưới luân phiên tiết kiệm nước cho lúa và các cây trồng có giá trị kinh tế cao. Cùng với việc cân đối nguồn nước, cũng cần bố trí cơ cấu cây trồng hợp lý đảm bảo nguồn nước tưới dưỡng lúa sau gieo cấy.
 
Trên cơ sở đề xuất của một số địa phương như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Ninh về việc lắp đặt thêm các trạm bơm dã chiến, tại Hội nghị này, Tổng cục Thủy lợi và đại diện EVN đã trao đổi và thống nhất tăng lượng xả qua phát điện nhằm dâng mực nước trên hệ thống sông Hồng, đảm bảo cho các trạm bơm cũng như một số cống lấy nước trên sông vào trong hệ thống thủy lợi nội đồng đảm bảo nguồn nước tưới dưỡng lúa.
 
Theo dự báo, thời gian giữa và cuối vụ Đông xuân 2014 - 2015, khu vực Trung du và Đồng bằng sông Bắc bộ có khả năng xảy ra thiếu nước tưới dưỡng lúa. Khu vực miền núi phía Bắc có khả năng xảy ra hạn hán cục bộ, tập trung ở những vùng không có công trình thủy lợi hoặc công trình thủy lợi nhỏ, không đủ năng lực tưới.
Theo: Báo Công thương