Báo động mất an toàn hành lang lưới điện ở Nam Định

Thứ ba, 24/03/2015 14:26:52

Trên địa bàn tỉnh Nam Định đã xảy nhiều sự cố điện, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho ngành điện cũng như ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất của các doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân.

Nhân viên điện lực Nam Định gỡ diều khỏi đường dây trung thế.
 
Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do những hành vi vi phạm an toàn hành lang lưới điện như thả diều, thả bóng, đèn trời… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng Nghị định số 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 26/2/2014 quy định chi tiết thi hành Luật điện lực. 
 
Theo thống kê của Công ty Điện lực Nam Định, trong năm 2014 trên địa bàn tỉnh xảy ra 163 vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện trung áp, gây sự cố hoặc đe dọa sự cố lưới điện, trong đó có 147 vụ do người dân thiếu ý thức thả diều vướng vào đường dây. Trong số này có 2 sự cố lớn nhất do diều gây ra: cháy 1 máy biến áp trạm 110kV Nam Ninh (huyện Nam Trực), thiệt hại hơn 7 tỷ đồng; cháy 1 máy biến áp Trạm trung gian 35/10kV Cổ Lễ (huyện Trực Ninh), thiệt hại 4-5 tỷ đồng. Cả hai vụ đều gây mất điện trên diện rộng thuộc địa bàn nhiều xã, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và hoạt động sản xuất của nhiều doanh nghiệp. 
 
Ngành điện đã tích cực phối hợp với các ngành, chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc đảm bảo an toàn hành lang lưới điện. Song, các nỗ lực đều cho ít hiệu quả vì một bộ phận người dân, đặc biệt là giới trẻ, vẫn thiếu ý thức khi thả các vật bay, đặc biệt là diều, bóng bay, đèn trời. Nhiều con diều có chiều dài tới 8m với dây được làm bằng kim loại. 
 
Riêng trong 3 tháng đầu năm 2015, trên địa bàn Nam Định xảy ra 27 sự cố do dân thả diều, vật bay, quăng ném các vật thể vào đường dây. Trong đó điển hình là sự cố lúc 19h45 ngày 19/2/2015 (mùng Một Tết) gây mất điện đột ngột đường dây trung áp 22kV số hiệu 478-E34 trên địa bàn thành phố Nam Định do Công ty Điện lực Nam Định quản lý. Nguyên nhân là do người dân thả bóng bay mắc vào đường dây. Vụ tiếp theo xảy ra lúc 9h05 ngày 4/3/2015 trên đường dây 110kV (do Chi nhánh lưới điện cao thế Nam Định quản lý) tại khoảng cột đi qua khuôn viên Công ty cổ phần La Xuyên Vàng (xã Yên Ninh, huyện Ý Yên), do người dân bất ngờ quăng ném dây điện lên đường dây. Sự cố nghiêm trọng này gây mất điện đột ngột trên một vùng rộng lớn ở 2 huyện Ý Yên và Vụ Bản, gây thiệt hại cho ngành điện và khách hàng sử dụng điện, trong đó có khu công nghiệp Bảo Minh.
 
Tình trạng thả diều gây cháy trạm biến áp Nam Ninh (Nam Trực, Nam Định), gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.
 
Ông Vương Trần Lâm, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Vinatex (chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Bảo Minh) chia sẻ, khu công nghiệp Bảo Minh được đánh giá là xanh, hiện đại. Nhưng nếu tình trạng mất điện đột ngột như hiện nay không được khắc phục sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình thu hút đầu tư vào khu công nghiệp Bảo Minh nói riêng và địa bàn tỉnh Nam Định nói chung. Hiện nay, Công ty TNHH Pacmad Việt Nam (100% vốn đầu tư của Đức) đang hoàn thiện hạ tầng tại khu công nghiệp Bảo Minh. Dự kiến, công ty chuyên sản xuất vải bò xuất khẩu này sẽ chính thức đi vào hoạt động trong tháng 7/2015 và với tình trạng điện kiểu này công ty rất lo lắng. 
 
Ông Trần Mạnh Sỹ, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Nam Định thừa nhận, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra các sự cố điện trong thời gian qua nhưng hầu hết là sự cố bất khả kháng do người dân thiếu ý thức thả các vật bay, chủ yếu là diều, ảnh hưởng đến đường điện. Theo ông Sỹ, trong những tình huống xảy ra sự cố, rơle đầu nguồn đường dây sẽ nhảy gây mất điện đột ngột và ngành điện không thể báo trước được cho khách hàng. 
 
Ngay sau khi sự cố xảy ra, ngành điện đã kịp thời thông tin tới các khách hàng lớn theo đúng quy định, đồng thời tập trung nhân lực để khắc phục nhanh chóng, cấp điện trở lại sớm nhất phục vụ khách hàng. Từ tình hình trên, ngành điện mong các khách hàng thông cảm và chia sẻ với khó khăn nêu trên của ngành điện trong công tác cung ứng điện. 
 
Trong thời gian tới, ngành điện sẽ cùng với Sở Công Thương tỉnh, chính quyền các địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, kiểm tra các hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện, nhằm phòng ngừa, giảm thiểu các sự cố xảy ra do hiện tượng vi phạm an toàn hành lang lưới điện. Ngành điện đề nghị các địa phương có các tuyến đường dây tải điện đi qua tăng cường hơn nữa việc phối hợp quản lý, bảo vệ hành lang an toàn điện, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm này trên địa bàn theo thẩm quyền, nhất là hành vi thả diều gần đường dây tải điện, để tránh các sự cố gây mấy điện đột ngột như đã nêu trên.
 
Theo: Báo Tin tức