Khách Hòa: Vui buồn nghề kiểm tra, giám sát mua bán điện

Thứ năm, 14/03/2019 09:43:22

Nghề Kiểm tra, giám sát mua bán điện là một trong những nghề không không có ngày nghỉ kể cả lễ, Tết, nắng, mưa. 

Kiểm tra khi có dấu hiệu gian lận sử dụng điện
 
Những người thợ “áo cam” làm nghề này luôn cần mẫn kiểm tra, giám sát việc sử dụng điện, không chỉ đảm bảo lượng điện không bị thất thoát mà còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Vào những ngày lễ, Tết, người công nhân kiểm sát điện lại càng phải làm việc nhiều hơn 24/24 để đem lại sự an toàn cho đường điện, đảm bảo lượng điện phục vụ sinh hoạt cho người dân. Bởi đó là thời điểm người dân, khách hàng sử dụng điện nhiều hơn, dễ xảy ra sự cố cháy nỗ; cũng là lúc số ít đối tượng xấu lợi dụng thực hiện hành vi gian lận, trộn cắp điện.
 
Trong những ngày đầu quý I/2019, Tổ kiểm tra giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ), Điện lực Vĩnh Nguyên (PC Khánh Hòa) đã bắt quả tang một trường hợp trộm cắp điện với sản lượng điện phải bồi thường hơn 800kWh. Đó là trường hợp sử dụng điện gian lận của khách hàng Nguyễn Văn A (phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).
 
Nghi ngờ khách hàng Nguyễn Văn A gian lận trong việc sử dụng điện, Tổ KTGSMBĐ đã lập kế hoạch theo dõi. Theo đó, qua theo dõi khách hàng trên có sản lượng sử dụng điện bất thường trên chương trình RF- Spider, Tổ KTGSMBĐ Điện lực Vĩnh Nguyên nhận thấy hộ khách hàng Nguyễn Văn A có dấu hiệu khác thường.
 
Cụ thể, theo dõi trên đồ thị, nhóm công tác nhận thấy sản lượng điện sinh hoạt hộ ông A có rất nhiều đoạn “thẳng ngang” (tức không phát sinh sản lượng điện) và rất ít đoạn “thẳng đứng” (tức khách hàng đang dùng điện).
 
Tại thời điểm kiểm tra hiện trường, nhà khách hàng A đóng cửa ngoài nhưng bên trong vẫn sáng đèn sinh hoạt, không có móc nối dây điện từ nhà khác đến. Đồng thời, cùng thời điểm đó trên chương trình RF-Spider chỉ số công tơ không tăng, không phát sinh sản lượng điện. Tổ kiểm tra điện lực đã kết luận: khách hàng này chắc chắn có thực hiện hành vi trộm cắp điện. Tuy nhiên, bộ phận chức năng không dễ dàng để có chứng cứ chứng minh hành vi trộm cắp điện của ông A vì gia đình ông này luôn trong tình trạng đóng cửa, kể cả ngày lẫn đêm.
 
Kiểm tra giám sát mua bán điện không kể ngày hay đêm
 
Lên kế hoạch như dự tính, đúng dịp Tết dương lịch năm 2019, không mặc áo công nhân ngành, các anh em Tổ KTGSMBĐ đã “mai phục” chờ sẵn bên ngoài căn nhà từ 5h sáng. Mãi cho đến 10h sáng, các kiểm tra viên mới tiếp cận được lối vào căn nhà khi ông A vừa mở cửa cổng ngoài mà chưa kịp phi tang chứng cứ trộm cắp điện.
 
Tại hiện tường vụ trộm cắp điện, các kiểm tra viên phát hiện công tơ nhà ông A đã bị phá niêm phong đảo cực tính sơ đồ đấu dây trong hộp công tơ, đồng thời ông A đã khoan tường từ khách sạn bên cạnh để lấy trung tính.
 
Với tính toán giảm bớt tiền điện hàng tháng, ông A đã thực hiện hành vi trộm cắp điện một cách tinh vi. Ông A đã được các kiểm tra viên Điện lực Vĩnh Nguyên giải thích, lập biên bản kiểm tra sử dụng điện, tính toán sản lượng bồi thường và chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để ra quyết định xử phạt hành chính về lĩnh vực điện lực.
 
Đối với những người công nhân KTGSMBĐ, ước mong lớn nhất của họ là hoàn thành nhiệm vụ được giao và trở về bên mái ấm cùng những người thân là hạnh phúc tròn đầy của họ. Khi cần họ sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ của mình, nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng điện, phát hiện và xử lý mọi hành vi vi phạm sử dụng điện theo đúng quy định pháp luật. 
Theo: Báo Văn Hóa