Giá điện ở Việt Nam rẻ thứ 22/188 nước trên thế giới

Thứ sáu, 22/03/2019 14:52:12

Giá năng lượng của Việt Nam chưa khuyến khích được tiêu dùng tiết kiệm. 

Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Ở chiều ngược lại, giá điện thấp đã khuyến khích các ngành sử dụng tiêu tốn nhiều năng lượng như thép, xi măng, hóa chất… Đó là quan điểm của TS Nguyễn Thành Sơn – nguyên Giám đốc Công ty Năng lượng sông Hồng (TKV) qua trả lời phỏng vấn phóng viên Trang tin ngành điện ICON. 
 
PV: Thưa ông, cuối năm 2018 ông đã có một bài phân tích về những hậu quả khi không tăng giá điện ở Việt Nam. Tại sao ông lại có quan điểm như vậy?
 
TS Nguyễn Thành Sơn: Cái này đúng với tình hình thực tế thôi. Nhìn từ số liệu thống kê của Tổng cục thống kê năm 2018, tổng GDP của Việt Nam là khoảng 245 tỷ đô la, trong khi đó, sản lượng điện bán ra của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là 192 tỷ kWh, tức là 1 kWh điện ở Việt Nam chúng ta chỉ làm ra được 1,3 đô la, trong khi con số này ở thế giới 1 kWh điện phải làm ra được 3,3 đô la. Đây là mức bình quân chung của thế giới chứ tôi chưa nói đến các nước phát triển cao hơn. Cho nên việc sử dụng năng lượng, đặc biệt là điện, kể cả diezel ở Việt Nam là cực kỳ không hiệu quả, cực kỳ lãng phí. Cho nên phải tiết kiệm là đúng. Và, muốn tiết kiệm thì 10 năm qua chúng ta đã động viên tiết kiệm nhiều rồi. Bây giờ chỉ còn một phương pháp là phải đưa giá theo thị trường, tức là bằng chính sách giá thì người dân mới sử dụng hiệu quả điện, xăng, dầu được. Không có một nước nào phát triển được với một nền năng lượng như Việt Nam hiện nay. Sử dụng rất kém hiệu quả và cực kỳ lãng phí. Đây là số liệu dựa trên thực tế thống kê của chúng ta.
 
PV: Thưa ông, ngoài việc chúng ta chưa sử dụng tiết kiệm thì áp lực về việc thiếu điện cũng đang là một thực tế. Ông nhìn nhận như thế nào về giá điện của Việt Nam trên bình diện các nhà đầu tư quan tâm đến phát triển nguồn năng lượng ở Việt Nam thời gian qua?
 
TS Nguyễn Thành Sơn: Thực ra giá điện của Việt Nam so sánh cùng bậc với những nước có GDP bình quân đầu người ngang với Việt Nam thì giá điện hiện nay thấp hơn khoảng 6-7%, giá xăng thấp hơn một chút nhưng đặc biệt giá điêzen của ta thấp hơn khoảng 20%. Tức là so với các nước có cùng thu nhập GDP từ 1700-2900 đô la/người/năm tương đương của Việt Nam hiện nay là khoảng 2.400 đô la (theo số liệu của Liên Hợp Quốc có thu nhập từ 1700 đến gần 3.000 đô la/người/năm tức là xấp xỉ với của Việt Nam) thì của người ta cũng vẫn cao hơn của Việt Nam nhiều. 
 
PV: Vâng thưa ông, cụ thể Bộ Công thương vừa đưa ra một bảng so sánh giá điện của Việt Nam với 25 nước, trong đó có cả những nước phát triển và những nước trung bình trong khu vực thì giá điện của Việt Nam thấp nhất và thấp hơn cả so với Lào và Campuchia. Tuy nhiên cũng có những quan điểm cho rằng chúng ta có ít nhất hơn 190 nền kinh tế mà WB đưa ra chỉ số năng lực cạnh tranh. Ông nhìn nhận như thế nào về công bố của Bộ Công thương?
 
TS Nguyễn Thành Sơn: Có 3 số liệu thống kê được công bố, một là của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), hai là của Ngân hàng thế giới (WB) và ba là của Liên hợp quốc. Nếu lấy trung bình của 3 số liệu ấy thì thu nhập đầu người bình quân của Việt Nam hiện nay đứng ở 133/188 nước nhưng giá điện của Việt Nam là rẻ thứ 22. Giá xăng dầu lại rẻ thứ 30. Đấy, nó ngược lại như thế.
 
Tôi ủng hộ cách phân tích của Bộ Công thương và số liệu này là đúng. Mình bây giờ và thu nhập đứng thứ 133/188 nước nhưng giá điện, giá xăng dầu thì rẻ, đứng thứ 20-30 cho nên tất cả các nhà đầu tư “đổ xô” đến Việt Nam. Vì giá điện quá rẻ nên thép, xi măng, hóa chất - những lĩnh vực rất tiêu tốn năng lượng người ta đến Việt Nam để đầu tư. Bây giờ phải điều chỉnh giá điện lên. Nền kinh tế của mình cực kỳ khó khăn mà năng lượng là nền tảng, năng lượng và cơ sở. Năng lượng mà không phát triển thì rất nguy hiểm.
 
PV: Thưa ông, trong khi cả cơ quan quản lý, chuyên gia, những nhà phân tích thì cho rằng giá điện của Việt Nam thấp và cần phải thị trường. Tuy nhiên không ít người dân vẫn chưa hiểu năng lượng theo đúng giá thị trường là như thế nào. Theo ông trách nhiệm thuộc về ai?
 
TS Nguyễn Thành Sơn: Trách nhiệm có lẽ có trách nhiệm thuộc về những người như tôi và chị. Vấn đề ở đây là truyền thông. Chúng ta đừng nói nhiều quá về giá năng lượng cao, mà chúng ta phải truyền thông nhiều hơn về lãng phí năng lượng, về hiệu quả sử dụng năng lượng thấp để cho người dân hiểu. Bởi vì sản phẩm năng lượng là sản phẩm rất quý nhưng không ở đâu như Việt Nam “giá nước Lavie còn đắt hơn giá xăng” là không được. 1 lít xăng khai thác khó khăn và ngày càng giảm đi, cạn kiệt, khó khăn hơn. Cho nên lỗi chính là chúng ta chưa nói đủ cho người dân hiểu. Chứ dân ta, nếu nói rõ ra thì người ta cũng chấp nhận. Cho nên chúng ta phải tuyên truyền nhiều hơn chứ đừng nói về giá năng lượng đắt. Giá năng lượng của Việt Nam hoàn toàn không đắt. Tôi nhấn mạnh lại, đó là rẻ thứ 22 trên 188 nước thì làm gì mà đắt. Giá dầu thì rẻ đứng thứ khoảng thứ 30 thì làm sao mà đắt, trong khi GDP thu nhập thì của chúng ta đứng thứ 133 thì làm sao phát triển được.
 
PV: Xin trân trọng cảm ông !
Nguyên Long/Icon.com.vn