Tăng cường sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

Thứ sáu, 22/03/2019 15:55:14

Giá điện đã được chính thức điều chỉnh tăng thêm 8,36% từ 20/3/2019. 

Công nhân Công ty Điện lực Lai Châu hướng dẫn người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Tại buổi tọa đàm trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ với chủ đề “Điều chỉnh giá điện, nhìn từ nhiều phía” diễn ra ngày 21/3, cả cơ quan quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp đều nhấn mạnh tới vai trò của việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả để giảm áp lực phải chi trả tiền điện của các hộ tiêu thụ cũng như đầu tư xây dựng các công trình điện, giảm phát thải ra môi trường từ quá trình sản xuất và tiêu dùng điện. 
 
Băn khoăn lớn nhất của các hộ tiêu dùng điện chính là giá điện tăng thêm 8,36% thì hóa đơn tiền điện của họ sẽ tăng thêm bao nhiêu? Câu hỏi này đã được ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực – Bộ Công Thương lý giải: Đối với hộ tiêu thụ điện sinh hoạt đang được áp dụng cách tính giá theo 6 bậc thang. Với lần điều chỉnh này, trung bình mỗi kWh điện sẽ tăng thêm khoảng 140 đồng. Theo đó, tiền điện phải trả thêm (cao nhất) mỗi tháng của khách hàng sinh hoạt dùng dưới 50 kWh là 7.000 đồng/tháng. Đối với khách hàng dùng từ 50-100 kWh/tháng sẽ phải trả thêm khoảng 14.000 đồng; dùng tới 200 kWh/tháng trả thêm 31.600 đồng; và dừng tới 400 kWh/tháng thì phải trả thêm 77.200 đồng.
 
Đối với khách hàng kinh doanh, mỗi hộ sẽ phải trả thêm bình quân khoảng 500.000 đồng/tháng khi giá điện tăng. Về tác động tới các hộ sản xuất, đại diện Bộ Công Thương cho biết, hiện cả nước có khoảng 1 triệu 413 nghìn hộ sản xuất, mỗi hộ trả bình quân tiền điện hàng tháng là 12,9 triệu đồng, mức tăng thêm sẽ vào khoảng 869 nghìn đồng/khách hàng sản xuất - và lưu ý, cách tính này được áp dụng với những hóa đơn bình thường, không có sự đột biến trong tiêu dùng của khách hàng.
 
Trong bối cảnh giá điện tăng thì việc tiêu dùng điện tiết kiệm và hiệu quả là khuyến cáo của các ngành chức năng tới người tiêu dùng điện. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho rằng, trong năm 2019 này, ngành điện đã phải cố gắng huy động hợp lý các nguồn điện để làm sao đảm bảo cung ứng điện cho phục vụ sản xuất và cho sinh hoạt của nhân dân. Việc tiết kiệm điện sẽ là một công tác vừa cấp bách, vừa lâu dài. "Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân nên hạn chế sử dụng điện vào những giờ cao điểm và tăng cường sử dụng thiết bị tiết kiệm điện. Qua đó chúng ta tiết kiệm được các khoản chi phí, đồng thời giúp cho ngành điện hạn chế huy động các nguồn đắt tiền giảm các tác động, áp lực tới việc điều chỉnh giá điện trong thời gian tới"- ông Tuấn cho biết.
 
Từ thực tế huy động các nguồn điện, đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, ông Vũ Xuân Khu - Phó giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) cho rằng, khó khăn lớn nhất trong vận hành hệ thống điện là đáp ứng đủ nhu cầu điện, đặc biệt là trong các tháng cao điểm của mùa khô, nắng nóng sắp tới (thường diễn ra từ tháng 4 đến tháng 6) nhu cầu sử dụng điện thường tăng cao, có thời điểm tăng cao đột biến. "Để đảm bảo cho hệ thống điện vận hành một cách an toàn, hiệu quả, tránh và giảm bớt phải huy động các nguồn điện đắt tiền, đề nghị người dân cũng như các cấp, các ngành, chúng ta nêu cao tinh thần tiết kiệm điện, đặc biệt trong các ngày nắng nóng. Thông qua đó, hệ thống điện sẽ được vận hành an toàn và kinh tế hơn"- ông Khu khuyến cáo.
 
Không bất ngờ về thời điểm cũng như liều lượng, mức độ điều chỉnh tăng giá điện thêm 8,36% - đó là nhận xét chung của các chuyên gia kinh tế, bởi giá điện đã được lên phương án điều chỉnh nhiều lần nhưng chưa thực hiện được. Theo các chuyên gia, cần đẩy mạnh truyền thông về ý thức sử dụng điện tiết kiệm, truyền thông để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, thay thế và sử dụng công nghệ năng lượng hiệu suất cao, tiêu tốn ít năng lượng… Chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực nêu quan điểm, trong câu chuyện về chi phí sản xuất kinh doanh tăng trong đó có chi phí điện thì doanh nghiệp hiện nay hơn bao giờ hết là phải tập trung để giảm thiểu chi phí, bằng cách ứng dụng công nghệ, nâng cao ý thức của người lao động trong tiết kiệm điện, cả công nhân, cả nhân viên và các đối tượng khác. "Sử dụng những thiết bị điện tiêu tốn ít điện hơn tôi nghĩ rằng là vô cùng cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp này nào ở thời điểm hiện nay, để qua đó là hạ giá thành, để nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm cho bản thân doanh nghiệp"- ông Lực cho biết.
 
Thực tế này cũng được ông Bạch Thăng Long - Phó TGĐ Tổng Công ty May 10 khẳng định bằng các giải pháp tuyên truyền tiết kiệm điện tới người lao động trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa, giờ chào cờ đầu tuần, đầu tư đổi mới công nghệ, sử dụng thiết bị tiêu tốn ít năng lượng cũng đã giúp cho doanh nghiệp giảm chi phí do sử dụng điện. Ông Long cho biết, các doanh nghiệp nói chung muốn phát triển bền vững thì phải quan tâm đến sản xuất sạch hơn, tức là làm thế nào để giảm được chất thải và phát thải ra môi trường. Rõ ràng chi phí điện tăng mà nếu doanh nghiệp không thay đổi công nghệ thì khả năng cạnh tranh sẽ giảm. Do vậy doanh nghiệp chịu áp lực trong việc phải đổi mới về mặt công nghệ làm sao để tiết kiệm hơn. 
 
Các chuyên gia cũng đề xuất, cần phải nghiên cứu để tiến tới xóa bỏ cơ chế bù chéo cho giá điện. Cụ thể, theo lý giải của TS Cấn Văn Lực, hiện nay, giá điện trong các ngành sản xuất công nghiệp đang có mức giá bình quân là 6,8 cent/kWh, trong khi đó giá điện sinh hoạt là 8,5 cent/kWh và giá điện kinh doanh, dịch vụ là 10,7 cent/kWh. Với cơ cấu sử dụng của điện công nghiệp đang chiếm tới 55% tổng lượng điện thương phẩm, điện sinh hoạt khoảng 35% và tỷ trọng điện kinh doanh khoảng 10% và cơ chế giá điện như vậy, chưa khuyến khích được các ngành tiêu tốn năng lượng như sắt thép, xi măng, hóa chất đổi mới công nghệ để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hơn.
Nguyên Long/Icon.com.vn