Công đoàn EVNNPT: Nâng cao chất lượng hoạt động đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Thứ năm, 18/07/2019 09:54:59

Ngày 17/7/2019 Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. 

Ông Trịnh Tuấn Sơn – Chủ tịch Công đoàn EVNNPT phát biểu  tại Hội nghị.
 
Trong những năm qua, Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) luôn đồng hành, sát cánh cùng chuyên môn động viên công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ) khắc phục mọi khó khăn, thách thức, tổ chức nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, góp phần hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ của EVN giao. Lưới truyền tải điện vận hành liên tục, truyền tải hết công suất các nhà máy điện, cấp đủ điện cho các phụ tải, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân. Không chỉ vậy, đời sống tinh thần và vật chất của CNVCLĐ đã từng bước được nâng cao rõ rệt, nhiều hoạt động đã đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả to lớn không chỉ góp phần hoàn thành nhiệm vụ quản lý vận hành hệ thống tải điện quốc gia mà còn giúp Công đoàn EVNNPT có những bước phát triển vượt bậc. 
 
Ông Trịnh Tuấn Sơn – Chủ tịch Công đoàn EVNNPT cho biết, trong suốt thời gian qua, Công đoàn Tổng công ty đã chủ động nâng cao chất lượng hoạt động đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Tiếp tục là cầu nối đồng hành cùng chính quyền chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đi đôi với việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động. Việc xây dựng các quy chế của Công ty, nội quy lao động và thỏa ước lao động tập thể của EVNNPT, trong đó có những điều khoản cụ thể quy định về quyền, trách nhiệm của người sử dụng lao động và NLĐ đều được Công đoàn quan tâm và đã có nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật. Từ những tình hình thực tế, Công đoàn Tổng công ty đã tăng cường tuyên truyền, chủ động nắm bắt, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của người lao động; phối hợp với chuyên môn trong việc sắp xếp lại lực lượng lao động của đơn vị; tập trung vận động CNVCLĐ yên tâm công tác, khắc phục khó khăn, tích cực lao động, công tác, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, không ngừng học tập trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng được yêu cầu công việc trong tình hình mới.
 

Công đoàn EVNNPT tặng danh hiệu cho 30 Công nhân Lao động giỏi năm 2019 và 34 cán bộ Công đoàn giỏi năm 2019.
 
Trong 6 tháng đầu năm 2019 là giai đoạn Tổng công ty nỗ lực cao nhất, huy động mọi nguồn lực hiện có để thực hiện nhiệm vụ chính trị. Đây cũng là giai đoạn tăng trưởng cao nhất của phụ tải toàn quốc so với những năm qua, nắng nóng kéo dài trên cả nước. Tuy vậy, bằng sự nỗ lực bền bỉ, trách nhiệm của mình, không quản thời tiết khắc nghiệt, cán bộ, CNVCLĐ Tổng công ty đã vận hành hệ thống truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của Tổng công ty và các đơn vị. Công đoàn Tổng công ty tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về Dự thảo Bộ Luật lao động sửa đổi; Dự thảo sửa đổi bổ sung Quy định Phối hợp giữa Tổng Giám đốc và Ban Chấp hành công đoàn; Góp ý sửa đổi, bổ sung các Quy định gồm: Quy định tổ chức hoạt động của mạng lưới ATVSV; Bộ Quy định thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc; Quy định điều động, biệt phái, luân chuyển lao động; Xây dựng, ban hành nội dung trọng tâm phối hợp giữa BCH Công đoàn và Tổng Giám đốc EVNNPT năm 2019… Phối hợp với chuyên môn thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở thông qua việc đôn đốc, chỉ đạo 8/8 đơn vị tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2019 và tổ chức đối thoại tại nơi làm việc..... 
 
Về công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc”, Công đoàn Tổng công ty đã phối hợp với chuyên môn hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị triển khai nội dung các văn bản của EVN, EVNNPT; phối hợp với chuyên môn tổ chức thành công Hội nghị quản lý An toàn năm 2019 chuyên đề “Tăng cường đánh giá, quản lý rủi ro tại vị trí làm việc”; khen thưởng, vinh danh 20 ATVSV, 18 cán bộ An toàn tiêu biểu năm 2019. Các hoạt động đã góp phần cải thiện điều kiện làm việc, bảm đảm sản xuất ổn định, an toàn. Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn Tổng công ty không xảy ra tai nạn lao động. 
 
Riêng 6 tháng đầu năm, toàn Tổng công ty đã có 65 sáng kiến trình Hội đồng xét duyệt; xây dựng văn hóa an toàn trong doanh nghiệp; hưởng ứng hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất 2019, năm an toàn giao thông 2019; tổ chức các hoạt động “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam”, “Tháng hành động vì môi trường” năm 2019; nâng cao công tác ATVSLĐ, PCCN trong EVNNPT. Tuyên truyền, phổ biến và vận động CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn tham gia các cuộc thi, hội thi do công đoàn và chuyên môn các cấp tổ chức như: Triển khai các hoạt động văn hóa doanh nghiệp với chủ đề “65 năm EVN - Thắp sáng niềm tin”; Cuộc thi viết “Gương sáng tiêu biểu ngành Điện”; Cuộc thi báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo”; Cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn và người lao động” trên mạng facebook; Cuộc thi “Bản sắc Văn hóa EVNNPT”. Bên cạnh đó tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, CNVCLĐ trong Tổng công ty bình chọn ca khúc truyền thống ngành Điện, bình chọn mẫu hóa đơn tiền điện mới…
 
Nhờ chủ động nâng cao chất lượng hoạt động đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới cũng như bám sát những chủ trương, nghị quyết của EVN, EVNNPT. Công đoàn EVNNPT đã chủ động phối hợp với chuyên môn triển khai nhiều hoạt động thiết thực; hướng về cơ sở tập trung thực hiện tốt chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động; động viên cán bộ, công nhân viên Tổng công ty hăng hái thi đua lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị trong năm 2019. Nhờ vậy, trong 6 tháng đầu năm 2019, sản lượng điện truyền tải của EVNNPT đạt 98,926 tỷ kWh tăng 10,7% so cùng kỳ năm 2018 và bằng 48,7% kế hoạch (KH) giao; giá trị khối lượng đầu tư xây dựng thuần 2.983,889 tỷ đồng đạt 23,6% KH; khởi công 03 dự án/KH, 6 tháng 04 dự án/KH cả năm 33 dự án; đóng điện được 11/KH 6 tháng 25 dự án/KH cả năm 47 dự ánl đặc biệt tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 đã va đang được triển khai đúng tiến độ.
 
Trong hoạt động triển khai Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019, công đoàn các cấp đã trích 503,7 triệu đồng thăm hỏi cũng như hỗ trợ về đồ dùng sinh hoạt cho tập thể cán bộ, CNVCLĐ tại các tổ, đội, trạm gặp nhiều khó khăn trong công tác và đời sống sinh hoạt. Đã bàn giao 03 nhà “Mái ấm công đoàn” cho 3 gia đình đoàn viên công đoàn với tổng số tiền 330 triệu đồng, tổ chức thăm hỏi 196 cá nhân với số tiền 398,4 triệu đồng. Hưởng ứng việc vận động quyên góp ủng hộ Quỹ tương trợ xã hội giữa Tổng Giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn Điện lực Việt Nam, Công đoàn và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã kêu gọi CNVCLĐ trong Tổng công ty đóng góp ủng hộ ít nhất 01 ngày lương và trích chuyển lên Quỹ tương trợ xã hội Tập đoàn 700 triệu đồng theo đúng quy định; hỗ trợ kinh phí xây tượng đài Hồ Chủ Tịch tại Sơn La theo chủ trương của Tập đoàn với số tiền 3 tỷ đồng.
 
Bên cạnh việc đánh giá cao những thành quả mà Công đoàn EVNNPT đã đạt được trong thời gian qua, ông Lương Bá Thanh – Phó Chủ tịch Công đoàn EVN đã chỉ đạo Công đoàn EVNNPT trong thời gian tới cần tiếp tục xác định những thách thức mà Công đoàn cần phải làm như đổi mới và nâng cao chất lượng tham gia xây dựng các quy chế, quy định liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn. Nâng cao nhận thức của các cấp công đoàn về phản biện xã hội, phản biện chính sách, pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích của cán bộ công nhân viên; Đổi mới việc tổ chức phong trào thi đua theo hướng thiết thực hiệu quả, sát hợp từng đối tượng, khẳng định rõ nét vai trò của tổ chức công đoàn và đoàn viên, người lao động trong quá trình xây dựng Tổng công ty ngày càng phát triển ...
 
Tại Hội nghị, Công đoàn EVNNPT đã ghi nhận tặng danh hiệu cho 30 Công nhân Lao động giỏi, và 34 cán bộ Công đoàn giỏi năm 2019.
Quang Thắng/Icon.com.vn