Không để công trình trọng điểm chờ mặt bằng

Thứ tư, 07/08/2019 14:25:46

Dự án đường dây (ĐZ) 500 kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2 ( ĐZ 500 kV mạch 3) có tổng chiều dài hơn 700 km, đi qua chín tỉnh, thành phố: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai và Kon Tum dự kiến sẽ hoàn thành và đóng điện trong tháng 6-2020.
 
Dự án đường dây (ĐZ) 500 kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2 ( ĐZ 500 kV mạch 3) có tổng chiều dài hơn 700 km, đi qua chín tỉnh, thành phố: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai và Kon Tum; có ý nghĩa hết sức quan trọng, làm tăng độ tin cậy cho trục xương sống của hệ thống truyền tải điện, nâng cao công suất truyền tải điện theo hướng Bắc - Trung - Nam, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh nguồn điện đang có nguy cơ thiếu hụt như hiện nay. Dự kiến, khi hoàn thành, ĐZ này sẽ truyền tải khoảng 5 tỷ kW giờ/năm, góp phần giảm căng thẳng điện ở miền nam. Dự án đã được khởi công từ ngày 18-12-2018 với tổng mức đầu tư hơn 11.949 tỷ đồng, do Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền trung (CPMB) thay mặt EVNNPT quản lý dự án. Theo chỉ đạo của Chính phủ, dự án cần được hoàn thành và đóng điện trong tháng 6-2020. Đến nay, sau hơn bảy tháng thực hiện, mặc dù Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), EVNNPT đã rất nỗ lực, tập trung mọi nguồn lực, áp dụng nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ nhưng những khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) đã làm nhiều hạng mục dự án không đạt tiến độ đề ra, nguy cơ không thể đóng điện theo kế hoạch.
 
Theo báo cáo của CPMB, đến nay một số hạng mục đang chậm tiến độ so với kế hoạch tổng thể mà nguyên nhân chủ yếu do công tác bồi thường GPMB còn chậm. Những khó khăn điển hình về công tác này có thể kể đến như sau:
 
Sân phân phối 500 kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch đã được UBND huyện Quảng Trạch phê duyệt phương án bồi thường và chi trả tiền cho 8/10 hộ dân bị ảnh hưởng và đã bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, dự án vẫn chưa thi công được do các các hộ dân tại khu vực khác thuộc dự án Trung tâm Điện lực Quảng Trạch ngăn cản, yêu cầu cấp có thẩm quyền giải quyết các vướng mắc tồn tại liên quan đến việc bồi thường tái định cư thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch. Vấn đề này EVN đã báo cáo UBND tỉnh Quảng Bình, hiện nay UBND huyện Quảng Trạch đang vận động tuyên truyền các hộ dân bị ảnh hưởng dự án để đồng thuận nhưng vẫn chưa có kết quả. 
 
Đoạn tuyến qua thôn Tây Yên, xã Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh đến nay các hộ dân vẫn chưa ký hồ sơ đo đạc giải thửa. Các hộ dân đã xây dựng mới nhà ở, công trình trên diện tích đất thu hồi làm móng trụ và trong phạm vi an toàn hành lang lưới điện. Hiện nay UBND thị xã Kỳ Anh đã có văn bản số 891/UBND-QLĐT&KT ngày 17/6/2019 về việc xem xét điều chỉnh đoạn tuyến từ VT62-VT68. Ngày 27/6/2019, CPMB chủ trì phối hợp với Tư vấn thiết kế, Truyền tải điện Hà Tĩnh và Hội đồng bồi thường thị xã Kỳ Anh kiểm tra thực tế hiện trường và đề xuất phương án hiệu chỉnh tuyến. Thủ tục lập hồ sơ, thẩm tra đánh giá hiện trạng rừng để nộp tiền trồng rừng thay thế và chuyển đổi đất rừng mất nhiều thời gian. 
 
Việc bồi thường đối với đất mượn tạm thời và tài sản bị ảnh hưởng trên đất mượn để phục vụ thi công xây dựng công trình gặp khó khăn do hộ dân thường yêu cầu chi phí quá cao so với đơn giá quy định, dẫn đến mất rất nhiều thời gian để thương lượng, vận động, làm chậm tiến độ thi công. Việc xét duyệt nguồn gốc đất, lập phương án bồi thường của địa phương và Hội đồng bồi thường cho các hộ dân còn chậm do nhiều hộ dân chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất khai hoang, tranh chấp giữa hộ dân với tổ chức. 
 
Nhận thức tầm quan trọng của công trình, thời gian qua, dự án lưới điện trọng điểm này luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt, chỉ đạo sát sao của Chính phủ. Lãnh đạo Bộ Công thương, EVN, EVNNPT đã làm việc với UBND các tỉnh, thành phố có ĐZ đi qua để tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, GPMB. Hiện nay, EVN, EVNNPT vẫn đang tập trung mọi nguồn lực cho dự án, EVN và EVNNPT đã thành lập các ban chỉ đạo để điều hành dự án, luôn bám sát tình hình, chỉ đạo xử lý ngay những vướng mắc để bảo đảm tiến độ. EVNNPT cũng chỉ đạo CPMB yêu cầu các nhà thầu thi công tập trung nhân lực, vật lực để bảo đảm mặt bằng được bàn giao đến đâu, triển khai thi công ngay đến đó, phối hợp với chủ đầu tư và chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt phương án bồi thường đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 
Trước thực trạng khó khăn về GPMB, cuối tháng 7 vừa qua, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 6570/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương có tuyến ĐZ 500 kV mạch 3 đi qua hỗ trợ EVN, EVNNPT trong công tác bồi thường, GPMB của dự án. Theo đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường để chi trả tiền cho các hộ dân và bàn giao xong tất cả các vị trí móng trong tháng 9, hành lang tuyến trong tháng 12-2019; không để phát sinh nhà cửa, công trình trong hành lang tuyến ĐZ đã được thỏa thuận; có biện pháp xử lý cương quyết đối với các trường hợp không chấp hành phương án bồi thường đã được phê duyệt hoặc cố tình cản trở việc thi công công trình…
 
Lãnh đạo EVNNPT đánh giá, với sự chỉ đạo kịp thời này của Chính phủ, chắc chắn trong thời gian tới công tác bồi thường, GPMB cho dự án sẽ được thuận lợi hơn, mọi vướng mắc sẽ được tháo gỡ. EVNNPT chủ động phối hợp chặt chẽ với các địa phương có dự án đi qua để sớm hoàn thành công tác GPMB, quyết tâm chỉ đạo và điều hành để dự án hoàn thành theo đúng tiến độ Chính phủ đã yêu cầu.
Bảo Trân/Icon.com.vn