Đà Nẵng: Phát hiện thêm nhiều trường hợp vi phạm sử dụng điện

Thứ sáu, 09/08/2019 15:45:24

Chiều ngày 29/7/2019, trong quá trình kiểm tra hiện trường, Tổ Kiểm tra Giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ) Điện lực Hải Châu, PC Đà Nẵng đã phát hiện hành vi trộm cắp điện tại khu vực Bắc Tượng Đài, thành phố Đà Nẵng. 
Trường hợp trộm cắp điện khác được phát hiện, xử lý trên địa bàn Điện lực Sơn Trà.
 
Liên tiếp nhiều trường hợp vi phạm sử dụng điện đã bị phát hiện, xử lý thời gian qua.
 
Tại hiện trường, các kiểm tra viên đã bắt quả tang ông H.T.K đang có hành vi đấu dây trực tiếp vào tủ điện TĐ 2 T5 Bắc Tượng Đài để sử dụng điện cho sản xuất mà không qua hệ thống đo đếm. Điện lực đã lập biên bản kiểm tra sử dụng điện và biên bản vi phạm hành chính, tạm thu tang vật; đồng thời tính toán điện năng bồi thường là 874 kWh, tương ứng gần 3 triệu đồng. Hiện hồ sơ xử phạt đã được chuyển lên Sở Công thương thành phố Đà Nẵng để tiếp tục xử lý theo quy định.
 
Liên tiếp những ngày qua, Điện lực Liên Chiểu đã phát hiện nhiều trường hợp trộm cắp điện trên địa bàn quản lý. Cụ thể, ngày 27-7, Tổ KTGSMBĐ Điện lực phát hiện bà V.V.H (trú tại Đà Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) có hành vi tác động trước hệ thống đo đếm đấu vào hàng kẹp chung (đôminô) thùng 4 công tơ để sử dụng điện cho mục đích xây dựng công trình. Điện lực đã lập biên bản tại hiện trường, tính toán sản lượng điện bồi thường 978 kWh tương đương số tiền hơn 3.3 triệu đồng. Tiếp đó, trong 02 ngày 24/7 và 17/7, Tổ KTGSMBĐ Điện lực đã phát hiện và xử lý hành vi trộm cắp điện của khách hàng N.V.T và khách hàng  V.V.V.T cũng với hành vi tương tự như trên để sử dụng điện trái phép mà không qua hệ thống đo đếm. Sản lượng điện mà ông N.V.T phải bồi thường là 344 kWh với số tiền gần 1,2 triệu đồng. Với hành vi sai phạm của mình, khách hàng V.V.V.T bồi thường 976 kWh, tương đương 3,3 triệu đồng. Các vụ việc tiếp tục được chuyển lên Sở Công thương thành phố Đà Nẵng.
 
Qua nhiều lần theo dõi, trưa ngày 26/7, Tổ KTGSMBĐ Điện lực Hòa Vang phát hiện ông N.T.P là công nhân lao động tự do đã đấu dây điện vào ổ cắm chờ để kéo về láng trại công trình gần đó. Kiểm tra viên đã lập biên bản vi phạm, truy thu được 227 kWh tương đương 768 nghìn đồng. Hồ sơ vụ việc được chuyển lên Sở Công thương thành phố tiếp tục xử lý. Cũng trong tháng 7/2019, Tổ đã lập biên bản xử lý hành vi tự ý thay thế aptomat của Công ty TNHH D.T. Tại hiện trường, công nhân điện của công ty trên đã thay aptomat 50A của Điện lực thành aptomat 225A. Vụ việc chưa gây hậu quả về kinh tế nhưng với hành vi tự ý thay thế thiết bị điện của bên bán điện đã vi phạm Điểm a, Khoản 3, Điều 12 và Điểm b, Khoản 1, Điều 3 của Nghị Định 134/2013-NĐ-CP. Sở Công thương đã ra quyết định xử phạt 4 triệu đồng đối với đơn vị sai phạm trên.
 
Trên địa bàn quận Thanh Khê, kiểm tra viên Điện lực đã phát hiện và xử lý hành vi vi phạm giá điện của Công ty B.Đ.Đ.N.1, trú phường An Khê, quận Thanh Khê. Công ty nói trên được cấp điện với tỷ lệ 85% sản xuất và 15% kinh doanh dịch vụ (KDDV). Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, Công ty đã cho thuê thêm 05 văn phòng đại diện, vượt quá 15% sản lượng điện KDDV đã đăng ký với Điện lực song lại không thông báo với ngành điện. Điện lực đã lập biên bản, tính toán lượng điện năng vi phạm là 34.124 kWh, tương đương số tiền gần 10 triệu đồng. Trong thời gian đến, Điện lực sẽ tập trung đẩy mạnh công tác kiểm tra áp giá đảm bảo khách hàng dùng đúng mục đích sử dụng điện theo thực tế đã đăng ký.
 
Trong một diễn biến khác, vào tối ngày 18/7, Tổ Kiểm tra giám sát mua bán điện Điện lực Cẩm Lệ phát hiện và xử lý khách hàng N.T tại KDC Nam Cẩm Lệ đã có hành vi trộm cắp điện để sử dụng cho ánh sáng sinh hoạt gia đình. Qua theo dõi, sản lượng hàng ngày tại nhà ông N.T có hiện tượng bất thường. Kiểm tra thực tế hiện trường cho thấy, công tơ đặt trong hiên nhà, gia đình ông T sử dụng điện bình thường nhưng vào ban đêm có nhiều thời điểm không phát sinh sản lượng. Sau nhiều lần kiểm tra ngày, kiểm tra đêm để xác minh, tối ngày 18/7 Tổ KTGSMBĐ Điện lực Cẩm Lệ tiếp cận hộ gia đình ông T. Tại hiện trường, khách hàng dùng dây đồng chọc vào chân bọt của công tơ một pha thông qua bảng mạch điều khiển thao tác hai aptomat để sử dụng điện vào mục đích sinh hoạt gia đình không qua hệ thống đo đếm. Ngay sau khi phát hiện, kiểm tra viên Điện lực đã lập biên bản vi phạm, tính toán sản lượng ông N.T bồi thường là 5.423 kWh, với số tiền tương ứng gần 17,5 triệu đồng.
 
Trước đó, qua kiểm tra các trạm biến áp biến động bất thường, Điện lực Sơn Trà phát hiện, xử lý khách hàng trú tại tổ 17 phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà có hành vi trộm cắp điện phục vụ mục đích sinh hoạt. Tại hiện trường, khách hàng N.T.V đã tự ý dùng dây cáp đồng câu móc trực tiếp lên lưới hạ thế thuộc TBA Phước Mỹ 2 để sử dụng không qua hệ thống đo đếm. Sau khi phát hiện, kiểm tra viên Điện lực đã lập biên bản vi phạm, tính toán sản lượng bồi thường là 160 kWh. Hiện hồ sơ vụ việc đã được chuyển qua Sở Công thương thành phố Đà Nẵng để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.
Theo: CPC