EVN đã có những đóng góp to lớn trong công cuộc xóa đói giảm nghèo tại Lai Châu

Thứ ba, 13/08/2019 15:57:16

Đó là khẳng định của bà Giàng Páo Mỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu tại buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam chiều ngày 12/8, tại Lai Châu.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành phát biểu tại buổi làm việc.
 
Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Lai Châu còn có ông Vũ Văn Hoàn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Giàng A Tính – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành trong tỉnh.
 
Về phía EVN có ông Dương Quang Thành – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn, ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn, lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Thủy điện Sơn La.
 
Tại buổi làm việc, bà Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu cho rằng trong những năm qua, tỉnh Lai Châu có sự phát triển được như vậy là do có sự đóng góp, hỗ trợ tối đa của EVN. Bên cạnh các nhà máy thủy điện đóng góp nguồn ngân sách lớn cho tỉnh, EVN còn chú trọng đầu tư cung cấp điện về thôn bản vùng sâu vùng xa trong tỉnh. Cùng với đó là EVN tích cực hỗ trợ an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.
 
Trong thời gian tới, bà Giàng Páo Mỷ mong muốn EVN tiếp tục quan tâm hỗ trợ những địa phương nằm trong diện 30a của Chính phủ. Cùng với đó tiếp tục đầu tư cấp điện cho các thôn bản, hộ dân nông thôn còn lại chưa có điện trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, EVN cần quan tâm ưu tiên đầu tư lưới điện truyền tải trên địa bàn để giải tỏa công suất các nhà máy thủy điện đang xây dựng, thúc đẩy các chủ đầu tư khác quan tiếp khai thác các dự án thủy điện nhỏ khác trên địa bàn tỉnh.
 

Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ phát biểu tại buổi làm việc.
 
Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu yêu cầu UBND tỉnh, lãnh đạo sở, ngành, UBND các huyện phối hợp chặt chẽ với EVN để giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của EVN, đặc biệt không được đùn đẩy trách nhiệm.
 
Tại cuộc họp, ông Hồ Anh Tuấn – Trưởng ban Kế hoạch (EVN) cho biết: Trong thời gian vừa qua, EVN đã đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và nhu cầu sinh hoạt nhân dân. Trong đó, điện thương phẩm năm 2018 toàn tỉnh là 163,2 triệu kWh (tăng 7,4% so với năm 2017), 6 tháng năm 2019 là 88,66 triệu kWh, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2018. 
Tính đến nay,108/108 xã, phường, thị trấn có điện lưới quốc gia, đạt tỉ lệ 100%. Tỷ lệ số hộ dân có điện đạt 94,1%, trong đó số hộ nông thôn có điện là 92,46%.
 
Trong công tác đầu tư xây dựng, được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của tỉnh Lai Châu, Tập đoàn đã hoàn thành đưa vào vận hành nhiều dự án theo quy hoạch và các dự án cấp điện nông thôn. Trong đó Dự án NMTĐ Sơn La, Lai Châu, Bản Chát, Huội Quảng. Từ khi vận hành đến nay, các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh đã phát gần 27 tỷ kWh, đóng góp cho ngân sách tỉnh Lai Châu 2.785 tỷ đồng và dự kiến năm 2019 là 1.130 tỷ đồng.
 
Đặc biệt, trong việc thực hiện chương trình hỗ trợ 3 huyện nghèo Tân Uyên, Than Uyên và Phong Thổ (Chương trình 30a) đã được Tập đoàn thực hiện từ năm 2009. EVN đã hoàn thành các chương trình hỗ trợ giai đoạn 2009-2015 với tổng chi phí 495 tỷ đồng. Ngoài ra, EVN đã thông qua chủ trương tiếp tục hỗ trợ cho huyện Phong Thổ (giai đoạn 2018-2020). Bên cạnh đó, EVN và các đơn vị trong Tập đoàn đã hỗ trợ hàng chục tỷ đồng khác thực hiện xây dựng trường học, đường giao thông thôn bản trên địa bàn tỉnh.
 
Để thực hiện được chương trình đầu tư và các dự án điện theo qui hoạch được duyệt, hoàn thành nhiệm vụ cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội của Tỉnh,  Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành đề nghị tỉnh Lai Châu tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ các đơn vị điện lực trong công tác đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến 2030. Tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho Tổng công ty Truyền tải quốc gia/Tổng công ty Điện lực miền Bắc trong công tác bồi thường GPMB các công trình điện trên địa bàn tỉnh, đặc biệt đối với dự án  ĐD 220 kV Mường Tè – Lai Châu và ĐD 110 kV Lai Châu – Mường Lay. Hỗ trợ EVN có ý kiến với Thủ tướng Chính phủ sớm bổ sung quy hoạch hoặc chấp thuận việc đầu tư các công trình lưới điện truyền tải phục vụ giải tỏa công suất thủy điện khu vực Tây Bắc nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng. Chỉ đạo các sở ban ngành của tỉnh khẩn trương hoàn thành quyết toán vốn đầu tư hoàn thành các dự án bồi thường, di dân tái định cư các dự án NMTĐ Huội Quảng, Bản Chát, Lai Châu để EVN cập nhật vào báo cáo quyết toán chung của các dự án.
 
Ngoài ra, EVN mong muốn tỉnh Lai Châu tiếp tục hỗ trợ ngành điện trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn. Tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về trách nhiệm bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp; Ban hành chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn nữa đối với các hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, đặc biệt là các tuyến đường dây 110 kV hiện hữu.
 
Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cam kết sẽ giải quyết những kiến nghị của tỉnh Lai Châu sớm nhất nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.
Kim Thái/Icon.com.vn