PC Phú Yên: Nỗ lực cấp điện an toàn dịp Tết Nguyên đán

Thứ sáu, 17/01/2020 10:27:37

Để đảm bảo việc cung ứng điện cho dịp cao điểm Tết Nguyên đán, Công ty Điện lực Phú Yên (PC Phú Yên) đã chỉ đạo các điện lực bảo dưỡng, vệ sinh lưới điện và tổ chức lực lượng sẵn sàng ứng phó khi có sự cố. 

Các công nhân ngành Điện lắp đặt thêm thiết bị điện ở huyện Đông Hòa nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng - Ảnh: PV
 
Đến nay, công tác này gần như đã hoàn thiện, đảm bảo việc cấp điện an toàn, liên tục cho các hoạt động sản xuất, sinh hoạt và các lễ hội dịp đầu năm mới.
 
Đảm bảo nguồn điện
 
Tại huyện Đồng Xuân, Công ty Điện lực Phú Yên vừa hoàn thành dự án Xây dựng mới và cải tạo đường dây 22kV từ huyện Tuy An lên Đồng Xuân với chiều dài hơn 17,3km nhằm cấp điện cho thị trấn La Hai và khu vực Nhà máy tinh bột sắn Đồng Xuân. Dự án này đưa vào hoạt động dịp giáp tết sẽ góp phần ổn định lưới điện trên địa bàn huyện; tạo nguồn điện dự phòng khi có sự cố xảy ra trên lưới điện. Bên cạnh đó, đến nay, Điện lực Đồng Xuân cơ bản đã hoàn thành các nhiệm vụ kiểm tra, bảo dưỡng lưới điện để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

Ông Mai Khoa, Giám đốc Điện lực Đồng Xuân, cho biết: Sau cơn bão số 12, lưới điện huyện Đồng Xuân bị thiệt hại nặng nề. Đơn vị đã rất nỗ lực để khôi phục lại lưới điện. Đến nay, nhiều công trình cải tạo lưới điện đã hoàn thành và được nghiệm thu. Điện lực Đồng Xuân cũng tăng cường kiểm tra, gia cố thêm những vị trí còn xung yếu; đồng thời vệ sinh sứ, đường dây, mối nối, phát quang bụi rậm, hành lang tuyến để hạn chế sự cố trên lưới điện. Hoạt động này được đơn vị duy trì thường xuyên, liên tục. Đến nay, công tác này cơ bản đã hoàn tất, đảm bảo lưới điện trong tình trạng tốt nhất để phục vụ người dân vui xuân, đón tết.
 
Tại Điện lực Tuy Hòa, công tác chuẩn bị lưới điện đón tết được đơn vị triển khai từ rất sớm, bởi đây là địa bàn diễn ra nhiều hoạt động lễ hội, vui chơi giải trí nhất trong dịp tết. Điện lực Tuy Hòa cũng là địa bàn có sản lượng điện tiêu thụ dự kiến tăng mạnh nhất do hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, vui chơi giải trí đợt cuối năm và trong những ngày đầu năm mới.

Ông Trần Tĩnh, Giám đốc Điện lực Tuy Hòa, cho biết: Khoảng 1 tháng nay, Điện lực Tuy Hòa đã ráo riết chuẩn bị công tác cấp điện dịp Tết Nguyên đán. Là địa bàn trung tâm, Điện lực Tuy Hòa được ưu tiên triển khai dịch vụ vệ sinh và sửa chữa điện “nóng” (sửa chữa điện không cắt điện) để vệ sinh trụ điện, trạm biến áp, sửa chữa lưới điện... nên hạn chế được việc cắt điện trên địa bàn này. Đến nay, Điện lực Tuy Hòa đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết đảm bảo nguồn điện ổn định để phục vụ cho các hoạt động dịp tết. Dự kiến, dịp cuối năm, nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng cao, sản lượng điện tăng khoảng 15-20% so với ngày thường.
 
Theo ông Lê Minh Trung, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên, đơn vị đã chỉ đạo các điện lực trực thuộc duy trì nguồn điện ổn định cho hoạt động sản xuất, sinh hoạt, vui chơi giải trí của người dân trong thời gian trước, trong và sau tết. Đặc biệt, các điện lực không cắt điện công tác từ ngày 14/2 (tức ngày 29 tết) đến hết ngày 18/2 (mùng 3 tết), trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố hoặc trường hợp đặc biệt có chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Đối với các địa phương có điểm tổ chức lễ hội như đài tưởng niệm Núi Nhạn, nhà lưu niệm Luật sư - Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ, quảng trường 1 Tháng 4, Đền thờ Lương Văn Chánh, Nhà thờ Bác Hồ, Đền thờ Lê Thành Phương, di tích Thành An Thổ…, các điện lực cần bố trí nguồn điện ổn định trong suốt thời gian diễn ra sự kiện. Các đơn vị khác đều phải phân công trực 24/24 giờ từ ngày 29 tháng Chạp đến hết mùng 3 tết; đồng thời bố trí vật tư, thiết bị dự phòng, nhiên liệu, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại để đảm bảo kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố.
 
Công nhân Công ty Điện lực Phú Yên sửa chữa lưới điện tại huyện Tây Hòa, đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng - Ảnh: NGÔ XUÂN
 
Cần sự chung tay của người dân
 
Theo Công ty Điện lực Phú Yên, dịp tết, nhu cầu sử dụng điện tăng cao nên ngành Điện phải đảm bảo nguồn điện ổn định, liên tục cho mọi hoạt động của người dân. Tuy nhiên, để hoàn thành tốt nhiệm vụ này, ngành Điện rất cần sự chung tay, góp sức của mỗi người dân. Đặc biệt, dịp tết, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng mạnh, thời gian sử dụng lại tập trung vào một số giờ nhất định, nên dễ dẫn đến quá tải cục bộ. Do vậy, thời gian cao điểm, nhất là lúc gần giao thừa, các gia đình không nên sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị điện có công suất lớn như máy bơm nước, bàn ủi, máy tắm nước nóng, máy giặt, ấm điện…

Bên cạnh đó, thời điểm giao thừa, nhiều em nhỏ còn thả các vật thể bay, pháo sáng, bong bóng, giấy tráng kim loại lên trời, dễ gây vướng vào đường dây, trạm điện gây cháy nổ, có thể gây mất điện trên diện rộng. Do vậy, ngành Điện khuyến cáo người dân cần quản lý tốt con em mình để hỗ trợ ngành Điện hạn chế những sự cố trên lưới điện.
 
Ngoài các nhân tố trên, còn rất nhiều yếu tố gây nguy hiểm cho lưới điện có thể xảy đến bất cứ lúc nào như việc lắp đặt biển quảng cáo, ăng ten, giàn giáo, cây nêu… vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Những vật dụng này có thể bị ngã đổ, chập cháy, phóng điện, vừa nguy hiểm đến tính mạng người dân, chủ nhà vừa gây nguy hiểm cho lưới điện. “Để đảm bảo việc cấp điện an toàn, liên tục cho người dân vui xuân đón tết, bên cạnh những nỗ lực của ngành Điện thì rất cần sự chung tay, góp sức của người dân. Mỗi người dân cần có ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, vừa giúp gia đình giảm chi phí, vừa giúp ngành Điện hoàn thành nhiệm vụ cung ứng điện dịp Tết Nguyên đán 2018”, ông Lê Minh Trung nói.

Link gốc
Theo: Báo Phú Yên