"Đánh liều" thả diều bên đường điện

Thứ sáu, 28/02/2020 14:14:13

Tại nhiều bãi đất trống trong các khu dân cư ở TP.Biên Hòa (Đồng Nai) được tận dụng làm bãi thả diều.  
Một số người vẫn “vô tư” thả diều ở bãi đất trống tại P.Hiệp Hòa (TP.Biên Hòa) dù kế bên là đường dây điện. Ảnh: Đăng Tùng
 
Bên cạnh niềm vui thì trò chơi này còn tiềm ẩn nguy hiểm vì diều dễ mắc vào đường dây điện ở phía trên gây nguy cơ chập cháy, đứt dây điện và thậm chí điện giật trong trường hợp người dân cố tình áp sát đường dây để lấy diều.
 
Ông Đỗ Hữu Hoàng, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV điện lực Đồng Nai cho biết: “Việc làm vướng diều lên dây điện sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường điện nếu không được xử lý kịp thời dễ gây chập cháy và làm cúp điện ở các khu vực lân cận. Trường hợp đặc biệt nghiêm trọng nếu người chơi diều trong hành lang an toàn lưới điện cao áp hay ở quá gần đường dây, lại sử dụng dây diều bằng vật liệu cách điện kém thì có thể bị điện cao áp phóng theo dây diều gây tai nạn điện cho người ở gần đó”.
 
Tại Khoản 3, Điều 4, Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26-2-2014 quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện nêu rõ, cấm thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố lưới điện.
 
Ngoài ra, Chính phủ đã ban hành chế tài để xử lý hành vi thả diều gây ảnh hưởng đến đường điện, hệ thống điện. Tuy nhiên, trên thực tế, các hành vi thả diều, vật bay gây sự cố lưới điện rất khó xử lý triệt để vì không xác định được người thả. Theo một số UBND phường ở TP.Biên Hòa khi sự cố xảy ra, ngành điện và chính quyền địa phương đều có lập biên bản ghi nhận sự việc, nhưng rất khó xác định được người thả nên không xử lý được.
 
Ông Đỗ Hữu Hoàng, khuyến cáo: “Để đảm bảo an toàn lưới điện cao áp, bảo vệ tính mạng, tài sản cho nhân dân và việc cung cấp điện được an toàn, liên tục, chúng tôi đề nghị người dân không được thả diều gần đường dây điện, trạm điện và những nơi có lưới điện đi qua. Những gia đình có con em thả diều nên nhắc nhở không thả gần đường dây điện. Khi thả diều phải cách xa đường dây điện kể cả khoảng cách diều rơi cũng không được chạm vào đường dây điện”.
 
Theo: Báo Đồng Nai