EVN SPC chuẩn bị tiếp nhận hệ thống lưới điện trên đảo Thổ Chu

Thứ sáu, 28/02/2020 14:56:50

Ngày 26-28/2/2020, ông Nguyễn Văn Hợp – Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN SPC cùng đoàn công tác đã đến đảo Thổ Chu (Kiên Giang) để thực hiện công tác khảo sát lưới điện, chuẩn bị cho việc triển khai tiếp nhận lưới điện, phục vụ phát triển kinh tế, chính trị, bảo đảm an ninh quốc phòng trên đảo.

Lãnh đạo EVN SPC tặng quà cho các Đơn vị bộ đội đóng trên đảo Thổ Chu.
 
Hiện nay, đảo Thổ Chu đang được cấp điện bằng máy phát điện diesel với 04 tổ máy Cummins, tổng công suất 1.668kVA. Ngoài ra trên đảo còn một số máy phát nhỏ lẻ của các trạm viễn thông, bộ đội xa trung tâm, tổng công suất khoảng 1.200 kVA. Trên đảo có 04 tuyến cáp ABC với tổng chiều dài 3,8km với 483 hộ sử dụng điện. Sản lượng điện phát năm 2019 là 1.636.104 kWh, dự kiến năm 2020 là 1.636.104 kWh.
 
Hiện nay, các cụm máy phát điện diesel trên đảo có công suất nhỏ và đã xuống cấp, đang trong tình trạng vận hành quá tải. Trên đảo chỉ có lưới hạ thế, bán kính dài, tổn thất lớn, độ tin cậy cung cấp điện không cao. Lưới điện chưa phủ kín toàn bộ đảo, nhiều khu vực chưa có lưới điện. 
 
Mặt khác, nhu cầu sử dụng điện trên đảo Thổ Chu ngày một tăng cao, do đó sau khi tiếp nhận lưới điện cần đầu tư đồng bộ máy phát, lưới điện theo tiêu chuẩn kỹ thuật của ngành Điện. 
 

Lãnh đạo EVN SPC tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học trên đảo Thổ Chu.
 
Nhân chuyến công tác, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN SPC và đoàn công tác đã đến thăm và trao tặng hệ thống năng lượng mặt trời cho Trung đoàn 152 đóng trên đảo Thổ Chu. Tặng máy nước nóng lạnh cho Trường mầm non và trường THCS Thổ Chu. Tặng quà cho các Đơn vị bộ đội, UBND xã và 12 gia đình chính sách và hộ nghèo. Tặng 2.000 quyển tập học và 10 xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học trên đảo.   
 
Phát biểu tại lễ trao tặng quà, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN SPC, ông Nguyễn Văn Hợp mong muốn chính quyền, các đơn vị bộ đội và người dân trên đảo cùng đồng thuận, hỗ trợ ngành Điện trong việc tiếp nhận và xây dựng hệ thống lưới điện trên đảo, góp phần vào việc phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh chủ quyền biển đảo Việt Nam.
Tuấn Hoàng